‘พานาโซนิค’ เตรียมจ้าง ‘TCL’ ผลิตทีวี พร้อมยุติการไลน์ผลิตใน ‘อินเดีย-เวียดนาม’

ภาพจาก shutterstock
‘พานาโซนิค’ บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของญี่ปุ่นกำลังเตรียมการขั้นสุดท้ายภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม สำหรับการร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าของจีน ‘TCL Electronics’ ที่มียอดขายทีวีเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยพานาโซนิคจะจ้างให้ TCL เป็นผู้ผลิต ‘ทีวี’ ขนาดเล็กและกลางภายในปีงบประมาณ 2564

หลังจากที่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลาย ๆ รายของญี่ปุ่นต่างเจ็บตัวจากธุรกิจทีวี เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงกับคู่แข่งในต่างประเทศ ส่งผลให้พานาโซนิคกำลังวางแผนที่จะปรับปรุงการดำเนินงานด้านการผลิตทีวีให้ลดลงเหลือ 40% ภายในปีงบประมาณ 2567 เนื่องจากตัวเลขรายได้จากฝั่งทีวีของพานาโซนิคติดตัวแดงอยู่

โดยพานาโซนิค วางแผนที่จะลดต้นทุนโดยการจ้าง TCL ผลิตแบรนด์ Viera ในขณะที่บริษัทยังคงผลิตผลิตภัณฑ์กลุ่มระดับไฮเอนด์ เช่น ทีวี LCD และ OLED TV ขนาดใหญ่ เพื่อขายในตลาดญี่ปุ่นเป็นหลัก ทั้งนี้ ด้วยการร่วมมือกับ TCL คาดว่าจะลดการผลิตภายในประจำปีเหลือประมาณ 3.5 ล้านหน่วยซึ่งน้อยกว่าระดับปัจจุบัน 30-40% ซึ่งนี่จะเป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจทีวีครั้งใหญ่ครั้งแรกของบริษัท นับตั้งแต่มีการถอนการผลิตในจีนและอเมริกาเหนือในปีงบประมาณ 2558

โรงงานผลิต TV ของ TCL ในจีน ภาพจาก shutterstock

นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนที่จะทบทวนการผลิตที่โรงงาน 7 แห่งทั่วโลกรวมถึงในมาเลเซีย และสาธารณรัฐเช็ก และจะยุติการผลิตในอินเดียและเวียดนามภายในสิ้นปีงบประมาณ 2564 ส่วนโรงงานในอุสึโนมิยะ ซึ่งเป็นฐานการผลิตทีวีแห่งเดียวในญี่ปุ่นจะถูกใช้เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์อื่น ๆ แม้ว่าจะมีทีวี OLED บางรุ่นจะยังคงผลิตอยู่ที่นั่นก็ตาม

ที่ผ่านมา พานาโซนิคจำหน่ายทีวีประมาณ 6 ล้านเครื่องทั่วโลกต่อปี โดยรายงานของบริษัทวิจัย Omdia ของอังกฤษระบุว่า พานาโซนิคอยู่ในอันดับที่ 12 ของการจัดส่งทีวีทั่วโลก โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 1.8% นี่คือการลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากอันดับที่ 4 ในปี 2010 ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 7.9% โดยมียอดขาย 20.23 ล้านเครื่องทั่วโลก

Source