รู้จัก “เกร็ก เอเบล” ว่าที่ซีอีโอคนใหม่แห่ง Berkshire Hathaway

เกร็ก เอเบล ว่าที่ซีอีโอคนใหม่ Berkshire Hathaway (Photo : Yahoo Finance)
“วอร์เรน บัฟเฟตค์” ประกาศวางตัว “เกร็ก เอเบล” เป็นว่าที่ซีอีโอคนใหม่ ให้รับตำแหน่งต่อจากเขาในบริษัท Berkshire Hathaway หากเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขาในอนาคต มาทำความรู้จักกันว่า ผู้ชายคนนี้คือใคร?

เกรกอรี่ เอเบล หรือ “เกร็ก เอเบล” เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลกธุรกิจการลงทุน หลังจาก “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ตำนาน ‘The Oracle of Omaha’ วัย 90 ปีร่วมกับบอร์ดบริหารบริษัทตัดสินใจร่วมกันว่า จะกำหนดส่งไม้ต่อให้เอเบล ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริษัทอยู่ขณะนี้ ขึ้นเป็นซีอีโอแห่ง Berkshire Hathaway หากเกิดอะไรขึ้นกับบัฟเฟตต์ โดยมี “อาจิต เจน” รองประธานกรรมการอีกคนหนึ่งเป็นตัวเลือกสำรอง หากเกิดอะไรขึ้นกับเอเบลไปอีกคนหนึ่ง

เอเบลนั้นอยู่ในวัย 58 ปี และเจนอยู่ในวัย 69 ปี ทั้งคู่ขึ้นสู่ตำแหน่งรองประธานกรรมการ Berkshire พร้อมกันเมื่อปี 2018 และเป็นตัวเต็งชิงตำแหน่งซีอีโอมาโดยตลอด แต่ในที่สุด บัฟเฟตต์และบอร์ดตัดสินใจเลือกเอเบล

เกร็ก เอเบล เป็นใคร? มาทำความรู้จักกับเขา ดังนี้

  • เอเบลเป็นชาวแคนาดาโดยกำเนิด ครอบครัวเป็นชนชั้นแรงงาน บิดาเป็นเซลส์แมนขายเครื่องดับเพลิงในบริษัท Levitt Safety และเขาเองต้องทำงานตั้งแต่เด็ก โดยรับจ๊อบต่างๆ เช่น ส่งใบปลิวโฆษณา รับจ้างเติมสารในถังดับเพลิง (ที่บริษัทของพ่อขาย) สมัยเด็กเขาและครอบครัวชื่นชอบการเล่นกีฬาฮอกกี้
  • เขาจบจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาในปี 1984 โดยจบด้านการพาณิชย์ จากนั้นเข้าทำงานเป็นนักบัญชีที่ PricewaterhouseCoopers ตามด้วยบริษัทผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ CalEnergy ซึ่งกลายเป็นบริษัท MidAmerican Energy ในเวลาต่อมา
  • เอเบลดำรงตำแหน่งประธานบริษัท MidAmerican Energy เมื่อปี 2000 ปีที่ Berkshire เข้ามาเทกโอเวอร์บริษัท เขาได้เป็นซีอีโอบริษัทนี้หลังจากเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Berkshire Hathaway Energy (BHE) เมื่อปี 2008 และนั่นคือจุดเริ่มต้นการเข้าร่วมในบริษัท Berkshire ของเอเบล
  • BHE คือบริษัทโฮลดิ้งดูแลการลงทุนในกลุ่มธุรกิจพลังงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพลังงานถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ ไฟฟ้าพลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานความร้อนใต้พื้นพิภพ จนถึงพลังงานนิวเคลียร์ มีพนักงานรวมกว่า 23,800 คน และทำรายได้ปี 2020 ไปกว่า 2.09 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ
  • หลังจากนั้น เอเบลขึ้นมาเป็นรองประธานกรรมการ Berkshire Hathaway ในปี 2018 ควบอีกตำแหน่งหนึ่ง เขามีหน้าที่ดูแลธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจประกันทั้งหมด (ขณะที่ อาจิต เจน รองประธานกรรมการอีกคนหนึ่งดูแลกลุ่มธุรกิจประกันทั้งหมด)
  • ในแง่สินทรัพย์ของเอเบล เขาถือหุ้น 1% อยู่ใน BHE มีหุ้นเล็กน้อยใน Berkshire Hathaway และมีหุ้นในบริษัท Kraft Heinz จำนวน 40,036 หุ้น (บริษัท Berkshire ถือหุ้นโดยอ้อมอยู่ในบริษัทนี้ 26.6% เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุด)
“วอร์เรน บัฟเฟตต์” ประธานกรรมการและซีอีโอ Berkshire Hathaway (Photo : Shutterstock)
  • ก่อนหน้าที่ Berkshire จะเทกโอเวอร์บริษัทของเอเบล วอร์เรน บัฟเฟตต์รู้จักเขาอยู่ก่อนแล้ว เพราะในช่วงทศวรรษ 1990s เอเบลเคยไปประจำที่อังกฤษเพื่อดูแลดีลเทกโอเวอร์ของ CarlEnergy ในอังกฤษ ความสามารถของเอเบลสร้างความประทับใจให้ “วอลเตอร์ สก็อต จูเนียร์” หนึ่งในผู้ถือหุ้นบริษัท และเป็นเพื่อนสมัยเด็กของบัฟเฟตต์ รวมถึงเป็นบอร์ดบริหาร Berkshire ด้วย
  • วอลเตอร์ สก็อต กล่าวถึง เกร็ก เอเบล ไว้ว่า เขาเป็นคนแบบที่ “เมื่อถูกขอให้ทำอะไร เขาก็จะทำ” ขณะที่หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เรียกเขาว่าเป็น “ดีลเมกเกอร์ไหวพริบดี” ส่วนบัฟเฟตต์เอง เคยกล่าวถึงเอเบลไว้ว่า “ผมมักจะหาเวลาให้เกร็กเสมอเมื่อเขาโทรฯ มา เพราะเขามักจะหาไอเดียดีๆ มาให้ และเป็นคนที่มีการพัฒนาสิ่งใหม่เสมอทั้งในแง่ความคิดหรือในแง่วิธีการทำธุรกิจ”
  • วิสัยทัศน์ของเกร็ก เอเบลยังโชว์จิตวิญญาณของการทำงานเสมอ เขาให้สัมภาษณ์กับ Horatio Alger Association ไว้เมื่อปี 2018 ว่า “ผมต้องการสร้างแรงกระเพื่อม ผมอยากจะลงมือทำเองและมีส่วนร่วมในการสร้างความสำเร็จแก่บริษัทของเรา”

“ผมมองว่าการทำงานหนักจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี จากการศึกษา การกีฬา และตำแหน่งงานในบริษัท ผมเรียนรู้ว่าถ้าผมทำงานหนัก และเตรียมตัวมาอย่างดี ก็เป็นไปได้มากกว่าที่จะประสบความสำเร็จ” เป็นคำกล่าวของเอเบลที่สะท้อนค่านิยมในการทำงานของเขา

Source: CNBC, Forbes