ราคาหุ้น BYD เด้ง 40 เท่า รถจีนที่ “อีลอน มัสก์” เคยปรามาสแต่ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เลือกลงทุน

Photo : Shutterstock
รถยนต์ไฟฟ้าจีน “BYD” เคยถูก “อีลอน มัสก์” ปรามาสไว้เมื่อปี 2011 ว่าคุณภาพและงานดีไซน์ไม่ได้เรื่อง แต่ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เลือกลงทุนกับบริษัทนี้ผ่าน Berkshire Hathaway และเมื่อกระแสรถยนต์ไฟฟ้าติดลมบน ส่งให้ราคาหุ้นบริษัทรถจีนรายนี้เด้งขึ้นไปแล้ว 40 เท่า นับจากวันที่ปู่บัฟเฟตต์ตัดสินใจซื้อหุ้นในปี 2008

“อีลอน มัสก์” เคยหัวเราะเยาะบริษัท BYD เมื่อปี 2011 เป็นช่วงเวลาสามปีหลังจาก “วอร์เรน บัฟเฟตต์” แห่ง Berkshire Hathaway ตัดสินใจลงทุนกับบริษัทรถจีนรายนี้ เมื่อกาลเวลาเดินทางมาถึงปี 2022 ดูท่าน่าจะเป็นบัฟเฟตต์มากกว่าที่ได้หัวเราะ เพราะราคาหุ้น BYD พุ่งขึ้นไป 40 เท่านับจากปีที่เขาเข้าลงทุน

“คุณได้เห็นรถพวกเขาหรือยังล่ะ?” มัสก์ถามแบบเยาะๆ ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เมื่อกว่าสิบปีก่อน “ผมไม่คิดว่าพวกเขามีผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม ผมไม่คิดว่ารถเขาดูมีเสน่ห์เท่าไหร่ เทคโนโลยีก็ไม่ค่อยจะแข็งแรง” เขากล่าวต่อด้วยว่า บริษัทนี้กำลังมีปัญหาอย่างหนักในจีน และกำลังมุ่งมั่นที่จะอยู่ในตลาดต่อให้ได้

BYD ท้าทายคำปรามาสของซีอีโอ Tesla อย่างเห็นได้ชัด เพราะระหว่างปี 2008-2021 รายได้ของบริษัทผลิบานดั่งดอกเห็ด โดยเติบโตขึ้นมา 10 เท่าจนมาแตะ 2.11 แสนล้านหยวนเมื่อปีก่อน (ประมาณ 1.14 ล้านล้านบาท) และยังทำให้กำไรสุทธิบริษัทขึ้นไปถึง 3,000 ล้านหยวนด้วย (ประมาณ 16,200 ล้านบาท)

ปี 2022 นี้ บริษัทยังทำสถิติใหม่ สร้างยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริด 114,000 คันภายในเดือนพฤษภาคมเดือนเดียว เติบโตขึ้น 250% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และทำให้บริษัทมียอดขายรถยนต์สะสม 2 ล้านคัน

Photo : Shutterstock

เพื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ปีก่อนนี้ Tesla ทำรายได้ไป 54,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.956 ล้านล้านบาท) และทำกำไรสุทธิ 5,500 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1.99 แสนล้านบาท) ด้านปริมาณขายรถ เมื่อไตรมาสก่อน บริษัทสามารถผลิตและส่งมอบรถไปได้ 300,000 คัน

ตัดกลับมาที่การลงทุนของ Berkshire เมื่อปี 2008 บริษัทนี้ใช้เม็ดเงิน 232 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8,400 ล้านบาท) เพื่อซื้อหุ้นของ BYD ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นฮ่องกง และทำให้ได้ถือครองหุ้นจำนวน 225 ล้านหุ้นของบริษัท คิดเป็นสัดส่วน 7.7%

วันนั้นราคาหุ้นของ BYD เท่ากับประมาณ 1 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น แต่วันนี้ราคาหุ้นพุ่งไปถึงราคา 40 เหรียญต่อหุ้น นั่นหมายความว่า หุ้นทั้งหมดของ Berkshire มีมูลค่าขึ้นไปมากกว่า 9,000 ล้านเหรียญแล้ว! (ประมาณ 3.26 แสนล้านบาท)

บริษัท BYD เองก็ได้อานิสงส์จากกระแสนิยมรถอีวี เหมือนๆ กับ Tesla และ Rivian ที่บูมขึ้นมามากในช่วงเกิดโรคระบาด ช่วงที่ราคาหุ้น BYD ขึ้นแรงคือช่วงเริ่มต้นปี 2020 ราคาหุ้นบวกไป 7 เท่า รวมถึงในปี 2022 นี้ ราคาหุ้น YTD ขึ้นมาแล้ว 18% ปัจจุบันมาร์เก็ตแคปของบริษัทอยู่ที่ 1.38 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5 ล้านล้านบาท)

บัฟเฟตต์นั้นเป็นนักลงทุนที่นิยมลงทุนกับบริษัทอเมริกันมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Coca-Cola การเข้าลงทุนกับ BYD นั้นจริงๆ แล้วเป็นไอเดียและการผลักดันของ “ชาร์ลี มังเกอร์” พาร์ทเนอร์ธุรกิจ และรองประธานของ Berkshire มังเกอร์แนะนำให้บัฟเฟตต์ลงทุน โดยการนำเสนอว่า “หวังชวนฟู” ซีอีโอของ BYD นั้น เป็นดั่งบุคคลที่รวมเอา โธมัส เอดิสัน, เฮนรี่ ฟอร์ด และบิล เกตส์ มาอยู่ในคนเดียวกัน (ข้อมูลอ้างอิงจากเพื่อนสนิทของมังเกอร์)

ด้านอีลอน มัสก์นั้นจริงๆ ก็อาจจะเปลี่ยนความคิดที่มีต่อ BYD ไปแล้วเหมือนกัน เพราะล่าสุด ผู้บริหารอาวุโสรายหนึ่งของ BYD บอกกับสื่อของรัฐบาลจีนว่า บริษัทกำลังเตรียมผลิตซัพพลายแบตเตอรีรถส่งให้กับ Tesla เร็วๆ นี้ และยังบอกด้วยว่าซีอีโอหวังกับทีมงานของเขาเป็น “มิตรที่ดี” ต่อมัสก์ ตามการรายงานโดย Reuters เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2022

Source