ฮ่องกงจ่อลด “เวลากักตัว” เหลือ 1 สัปดาห์ แก่ผู้ฉีดวัคซีน COVID-19 ครบโดส

Photo : Shutterstock
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงระบุว่า บรรดาผู้เดินทางจะได้รับการจัดการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เดินทางมา ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขได้แบ่งพื้นที่ในต่างประเทศออกเป็น 5 ประเภท ตามความรุนแรงของการระบาดของโรค COVID-19

โทมัส ชาน (Thomas Chan) เลขาธิการถาวรของสำนักอาหารและสาธารณสุขของฮ่องกง แถลงต่อสื่อว่าประชาชนจากพื้นที่ความเสี่ยงต่ำ ซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย และสิงคโปร์ จะได้รับการปรับลดระยะเวลากักตัวจาก 2 สัปดาห์ เหลือ 1 สัปดาห์ แต่ยังต้องเฝ้าติดตามอาการตนเองอีก 7 วัน

ชานกล่าวว่าผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ลดระยะเวลาการกักตัวควรได้รับวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 โดสที่ 2 มาแล้ว 2 สัปดาห์ก่อนการเดินทางเข้าฮ่องกง

ขณะเดียวกัน ระยะเวลาการกักตัวที่กำหนดไว้ที่ 21 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ความเสี่ยงกลางสูง ในปัจจุบัน จะถูกปรับให้เหลือ 2 สัปดาห์ พร้อมการเฝ้าติดตามตนเองอีก 7 วัน แต่นโยบายสำหรับผู้เดินทางมาจากพื้นที่ความเสี่ยงสูงพิเศษและสูงมากจะยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ ผู้เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ตลอดจนเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเกาะไต้หวันทางตอนใต้ของจีน จะต้องกักตัวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมเฝ้าติดตามตนเองอีก 7 วัน ยกเว้นผู้ที่อยู่ในแผนการเดินทางรีเทิร์นทูเอชเค” (Return2hk)