ยังทันไหม? Clubhouse เปิดตัวบนระบบ Android แล้ว เริ่มทดลองที่สหรัฐฯ ประเทศแรก

ในที่สุด Clubhouse แอปพลิเคชันสนทนาเสียงที่เคยฮิตสุดๆ ก็เปิดตัวบนระบบ Android เสียที หลังเปิดให้ใช้เฉพาะระบบ iOS มานาน

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานข่าวว่า แอปพลิเคชัน Clubhouse จะเปิดตัวบน Android แล้ว โดยจะเริ่มในสหรัฐฯ ก่อนเป็นประเทศแรก และจะทยอยเปิดในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักต่อไป ส่วนประเทศที่ใช้ภาษาอื่นอย่างประเทศไทย ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะเปิดเมื่อไหร่

มีการคาดการณ์ว่า Clubhouse ต้องเข็นเวอร์ชัน Android ออกมาในเวลานี้เพื่อเรียกความมั่นใจของนักลงทุน เพราะยอดดาวน์โหลดที่ตกลงอย่างรวดเร็ว หลังจากยอดดาวน์โหลดขึ้นไปพีคสุดที่ 9.6 ล้านครั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่ตกฮวบลงเหลือ 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม และเหลือเพียง 9 แสนครั้งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา (ข้อมูลจาก Sensor Tower)

แม้ว่า Clubhouse จะเคยฮิตสุดขีดในช่วงแรก ถึงขนาดที่มีปรากฏการณ์ “ขาย invite” เพื่อให้ได้ใช้งานในหลายๆ ประเทศ ยิ่งในประเทศจีนเคยมีกระทั่งโพสต์เปิดประมูลราคา invite กันเลย แต่ความสนใจก็ซาลงเร็วเช่นกัน เพราะคนเริ่มหาย ‘เห่อ’ ของใหม่ และในหลายประเทศเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติแล้ว ทำให้มีเวลาอยู่บนโลกออนไลน์น้อยลง

นอกจากนี้ ยังถูกแย่งตลาดจากการเปิดฟีเจอร์ใหม่ของแอปฯ โซเชียลมีเดียเดิม เช่น Twitter ที่เปิดตัวฟีเจอร์ Spaces ห้องสนทนาเสียง ทยอยเปิดตัวตั้งแต่เดือนมีนาคมและประกาศใช้ได้แล้วทั่วโลกเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2021 หรือ Facebook ก็ประกาศว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์เสียงแบบเดียวกับ Clubhouse ผสมกับมีฟีเจอร์ฟังพอดคาสต์ด้วย

ต้องรอติดตามว่าการปล่อยหมัดเปิดใช้บนระบบ Android จะช่วยกู้ความนิยมให้แอปฯ นี้ได้มากน้อยแค่ไหน และยังทันอยู่หรือไม่ ในโลกที่ผู้ใช้เปลี่ยนความสนใจเร็วขนาดนี้

Source