โกออฟไลน์! “อาลีบาบา” ทุ่ม 400 ล้านเหรียญ ถือหุ้นธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ในเวียดนาม

กลุ่มบริษัทภายใต้การนำของบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง (Alibaba Group Holding) บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ลงทุน 400 ล้านดอลลาร์ในบริษัทค้าปลีกในเครือของกลุ่มบริษัทเมซาน (Masan Group) ของเวียดนาม

กลุ่มบริษัทที่รวมถึงบริษัทอาลีบาบากรุ๊ป และบริษัท Baring Private Equity Asia ได้ลงนามข้อตกลงเข้าถือหุ้น 5.5% ในบริษัท The CrownX ที่เป็นบริษัทค้าปลีกในเครือของบริษัทเมซาน

บริษัท The CrownX ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2562 มีมูลค่าภายใต้ข้อตกลงที่ 6,900 ล้านดอลลาร์ เทียบเท่ากับ 93.50 ดอลลาร์ต่อหุ้น คำแถลงระบุ โดยบริษัทเมซานที่เป็นบริษัทแม่จะถือหุ้น 80.2% ในบริษัทค้าปลีกแห่งนี้

การเข้าถือหุ้นของบริษัทอาลีบาบาครั้งนี้ ทำให้บริษัท The CrownX เป็นพันธมิตรกับลาซาด้า (Lazada) บริษัทอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะช่วยเร่งตลาดออฟไลน์สู่ตลาดออนไลน์ในเวียดนาม

“บริษัท CrownX จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับลาซาด้าเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลให้กลายเป็นแพลตฟอร์มแบบออลอินวัน เพื่อรองรับการซื้อของผู้บริโภคทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์” บริษัทเมซานระบุในคำแถลง

นอกจากนี้ บริษัทเมซานยังระบุว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุนรายอื่นๆ เกี่ยวกับการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์เพิ่มเติมในมูลค่าราว 300-400 ล้านดอลลาร์ ในบริษัท The CrownX และคาดว่าจะบรรลุข้อตกลงได้ในปีนี้

หลังประกาศการลงทุนดังกล่าว ราคาหุ้นของบริษัทเมซานเพิ่มขึ้น 5.57% ในวันอังคารที่ 18 พ.ค. ที่ 110,000 ด่ง ทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดที่ 5,300 ล้านดอลลาร์

Source