“ศรีพันวา” หวัง “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ช่วยดันอัตราเข้าพักขึ้นเป็น 50% ช่วงกันยายนนี้

  • หนึ่งในโรงแรมสุดหรูของไทย “ศรีพันวา” กระทบหนักจาก COVID-19 แต่คาดว่า “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่จะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จะช่วยให้อัตราเข้าพักฟื้นแตะ 50% ตั้งแต่เดือนกันยายน
  • ด้านธุรกิจอสังหาฯ ของ “ชาญอิสสระ” เชื่อยอดขายจะโตเท่าตัวจากปีก่อน ระบาดรอบ 3 ไม่กระทบกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ แต่ยังต้องกระตุ้นตลาด อัดโปรฯ ลด 50% กลางปี โดยเฉพาะกลุ่มตากอากาศลดแรง

“สงกรานต์ อิสสระ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงสถานการณ์บริษัท จากการระบาดของ COVID-19 ระลอกสาม ถือว่า “หนัก” กับธุรกิจโรงแรมของบริษัท ส่วนธุรกิจอสังหาฯ ยังทำยอดขายได้ เพราะส่วนใหญ่จับตลาดไฮเอนด์ ทำให้ลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจมากนัก

สำหรับธุรกิจโรงแรมใน จ.ภูเก็ต คือโรงแรม “ศรีพันวา” ความหวังในการฟื้นตัวอยู่ที่ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” โครงการนำร่องในการเปิดประเทศที่จะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

เงื่อนไขของการเปิดแซนด์บ็อกซ์คือชาวภูเก็ตจะต้องได้รับวัคซีนครบ 70% ของทั้งหมดก่อน โดยสงกรานต์ระบุความคืบหน้าบนเกาะภูเก็ต ประชากรได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 30-40% ก่อนที่จะเกิดระบาดรอบสามขึ้น ทำให้ต้องจัดสรรวัคซีนไปควบคุมการระบาดก่อน ภูเก็ตจะต้องรอวัคซีนล็อตใหม่มาถึงในเดือนมิถุนายนนี้เพื่อระดมฉีดวัคซีนให้ครบตามเป้า ซึ่งเชื่อว่าหากได้รับวัคซีนตามจำนวน ภูเก็ตจะฉีดครบ 70% ของประชากรได้ภายใน 1 เดือน ทันกำหนดการเปิดประเทศ

เตรียมเปิด “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” 1 ก.ค.นี้ จะเข้าพื้นที่ต้องมีใบรับรองฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว

ขณะที่เงื่อนไขการเข้าสู่ภูเก็ต ปัจจุบันคนไทยที่จะเข้า จ.ภูเก็ต ต้องได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว หรือทำการตรวจหาเชื้อแบบ swab test ก่อน (มีค่าใช้จ่าย 450 บาท) เพื่อทำให้ภูเก็ตปลอดภัยพร้อมรับนักท่องเที่ยว

ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเริ่มเข้ามาวันที่ 1 กรกฎาคมนั้น จะต้องได้รับวัคซีนมาแล้ว 2 โดสก่อนเข้าประเทศ และจะต้องอยู่ใน จ.ภูเก็ตครบ 7 วันก่อน จึงจะเดินทางไปจังหวัดอื่นในไทยได้

 

คาดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ดันศรีพันวาฟื้น 50%

สงกรานต์มองว่า ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์น่าจะทำให้ศรีพันวาเริ่มฟื้นตัวในเดือนสิงหาคม และอัตราเข้าพักน่าจะกลับมาที่ 50-60% ได้ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป และน่าจะช่วยบรรเทาความเสียหายจากวิกฤตที่ประสบมาตลอดปีนี้

โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจองล่วงหน้าเพื่อเข้ามาพักศรีพันวาในช่วงหลังเปิดประเทศ และเชื่อว่าแม้จะเปิดประเทศแล้ว อัตราราคาที่พักก็จะยังไม่ปรับขึ้น จนกว่าอัตราเข้าพักจะฟื้นเป็นที่น่าพอใจ

สำหรับนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญ สงกรานต์หวังว่าจะมีข่าวดี หากประเทศจีนออกนโยบายเปิดให้ชาวจีนเที่ยวต่างประเทศได้ จะทำให้ศรีพันวาและการท่องเที่ยวไทยฟื้นได้เร็วกว่าที่คาดไว้

 

หัวหินรอคนไทย โรงแรมที่ไห่หนานเลื่อนเปิดปลายปี

ด้านตลาดหัวหินซึ่งบริษัทมีโรงแรม บาบา บีช คลับ หัวหิน อยู่ สงกรานต์มองว่าหากการระบาดเริ่มดีขึ้น การเข้าพักน่าจะเริ่มฟื้นตัวเหมือนกับปีก่อน เพราะเป็นตลาดที่คนไทยนิยมด้วยระยะขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ประเมินว่าการระบาดรอบนี้น่าจะดีขึ้นภายใน 2 เดือน

สำหรับ โรงแรมศรีพันวา ไห่หนาน (เกาะไหหลำ ประเทศจีน) ซึ่งบริษัทได้สัญญาเป็นที่ปรึกษาการพัฒนาและบริหารโครงการให้กับ บริษัท จุนฟา เรียลเอสเตท จำกัด เจ้าของโครงการ มีกำหนดเปิดบริการใหม่เป็นปลายปี 2564 นี้ หลังจากปีก่อนการก่อสร้างโครงการดีเลย์ออกไปแล้วครั้งหนึ่งเพราะภาครัฐจีนปรับปรุงกฎการก่อสร้าง ต่อมาเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานเพราะ COVID-19 ทำให้เคลื่อนย้ายแรงงานลำบาก โครงการโรงแรมศรีพันวา ไห่หนานจึงดีเลย์จากกำหนดเดิมไป 1 ปีเต็ม

อย่างไรก็ตาม สงกรานต์ประเมินตลาดท่องเที่ยวของไห่หนานขณะนี้ถือว่าบูมสุดขีด เพราะรัฐบาลจีนไม่อนุญาตให้ชาวจีนท่องเที่ยวต่างประเทศ ไห่หนานจึงเป็นที่พักตากอากาศสำคัญ แต่สิ่งที่ตามมาคือซัพพลายห้องพักที่เพิ่มเป็นเท่าตัวในระยะ 2-3 ปี

 

ตลาดไฮเอนด์ไม่สะเทือน หวังยอดขายเพิ่มเท่าตัว

สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของชาญอิสสระ สงกรานต์เชื่อว่าปีนี้น่าจะทำยอดขายเพิ่มเป็นเท่าตัว โดยเฉพาะตลาดโครงการแนวราบที่ยังคงขายดี แม้จะมี COVID-19 ระลอกสาม เนื่องจากกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ไม่กระเทือนจากภาวะเศรษฐกิจ

อิสสระ เรสซิเดนซ์ พระราม 9 ราคาเริ่มต้น 120 ล้านบาท

พฤติกรรมลูกค้าระดับบนยังเปลี่ยนมานิยมบ้านเดี่ยวมากขึ้น จากเดิมนิยมคอนโดมิเนียมหรูกลางเมือง เพราะเมื่อเผชิญโรคระบาด พื้นที่ส่วนกลางคอนโดฯ จะถูกระงับใช้

“คนที่เคยอยู่คอนโดฯ หรู 100-200 ล้าน เขาพบว่าเมื่อถูกล็อกดาวน์ การอยู่คอนโดฯ ก็ไม่ค่อยคุ้มค่าในปีนี้ กลายเป็นว่าบ้านเดี่ยวจะขายได้ดีกว่า” สงกรานต์กล่าว

ชาญอิสสระอัปเดตยอดขายบ้านเดี่ยวหรู โครงการอิสสระ เรสซิเดนซ์ พระราม 9 ราคาเริ่มต้น 120 ล้านบาท จำนวน 20 ยูนิต มียอดขายแล้ว 70% ขณะที่ โครงการ บ้านอิสสระ บางนา ราคาเริ่มต้น 50 ล้านบาท เฟสแรก จำนวน 25 ยูนิต มียอดขายแล้ว 60%

 

แคมเปญลด 50% “ตากอากาศ” โปรฯ แรง

แม้กลุ่มลูกค้าไฮเอนด์จะไม่สะเทือน แต่ก็ต้องมีแคมเปญช่วยกระตุ้นยอดขาย กลางปีนี้ชาญอิสสระจึงจัดโปรโมชัน Mid Year Sale 2021 วันที่ 1 มิ.ย.-11 ก.ค.นี้ โดยจัดโปรฯ “ลด 50%” แต่ละโครงการมีรายละเอียดต่างกัน เช่น

  • ดิ อิสสระ เชียงใหม่ ห้องแบบ 1 ห้องนอน ลด 50% (จาก 3.98 ล้านบาทเหลือ 1.99 ล้านบาท)
  • บลู แซฟไฟร์ (หัวหิน) ลด 50% จำกัด 3 ยูนิต
  • บลู ไดมอนด์ (หัวหิน) ลด 50% จำกัด 3 ยูนิต
  • บ้านสีตวัน ปากช่อง-เขาใหญ่ ซื้อบ้านพร้อมอยู่ ลดราคาที่ดิน 50%
  • อิสสระ เรสซิเดนซ์ พระราม 9 หลังที่สองลด 50%

ผลประกอบการของชาญอิสสระเมื่อไตรมาส 1/64 ทำรายได้ไป 540 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 98% แต่ยังขาดทุนสุทธิ -40.4 ล้านบาท แต่ปรับตัวดีขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนไปถึง -112.5 ล้านบาท โดยบริษัทระบุว่า ยอดขายและยอดโอนอสังหาฯ ของบริษัทปรับตัวสูงขึ้น แต่รายได้ฝั่งโรงแรมลดลงจากผลกระทบของ COVID-19 ทั้งรอบสองและสาม