‘โรบินฮู้ด’ ขยับสู่ธุรกิจท่องเที่ยว เตรียมเปิดตัว ‘Zero GP OTA’ ต้นปีหน้า ไม่เก็บค่า GP โรงแรม

โรบินฮู้ดฉลองลูกค้าครบล้านคน ขยายต่อสู่ธุรกิจท่องเที่ยว เตรียมเปิดตัว ‘Zero GP OTA’  ต้นปีหน้า ไม่เก็บค่า GP โรงแรม เป็นโปรเจกต์ CSR เหมือนเเพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่

โรบินฮู้ด เเอปพลิเคชันสั่งอาหารในเครือธนาคารใหญ่อย่าง SCB ประกาศโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม ผ่านโมเดล ‘Zero GP OTA’ ลุยธุรกิจท่องเที่ยว ขยายขอบเขตบริการสู่การเป็น OTA (Online Travel Agent) สัญชาติไทย

โดยมีจุดยืนเหมือนกับเเพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ คือการไม่คิดค่า GP’ เพื่อเพิ่มทางเลือกและช่วยผู้ประกอบการ SME ในกลุ่มธุรกิจโรงแรม ให้ไม่ต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น จากการใช้ตัวแทนขายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์ 

ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด บอกว่า ที่ผ่านมาโรบินฮู้ดได้เริ่มทำในส่วนของธุรกิจอาหารไปแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจสำคัญที่จะเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนประเทศหลัง
โควิด-19 นั่นก็คือ ภาคการท่องเที่ยว

โมเดลที่เรียกว่า “Zero GP OTA” ไม่เก็บ GP โรงแรม จะมุ่งช่วยผู้ประกอบการโรงแรมร่วมกับลูกค้าโรบินฮู้ดกว่าล้านคน คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในต้นปีหน้า

ธนามองว่า เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างเหมาะสมการท่องเที่ยวน่าจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง ซึ่งจะมีดำเนินการตามขั้นตอนของธนาคารแห่งประเทศไทยต่อไป เเละจะมีการอัปเดตให้ทราบเป็นระยะ

ด้านความคืบหน้าของเเอปพลิเคชันโรบินฮู้ด’ (Robinhood) ที่เปิดตัวมาได้ 7 เดือนเเล้ว ด้วยคอนเซ็ปต์ไม่เก็บค่า GP ร้านอาหารแม้แต่บาทเดียว และมีนโยบายที่จะไม่เก็บตลอดไป 

ปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าที่ลงทะเบียนใช้งานกว่า 1 ล้านคน มีเฉพาะร้านเล็ก ๆ ในระบบ 90,000 ร้าน มีผู้ส่ง (ไรเดอร์) 15,000 คน ยอดการสั่งอาหารรวมกว่า 2.3 ล้านออเดอร์ คิดเป็นมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท

ในปีนี้มีแผนที่จะขยายฟู้ดเดลิเวอรี่สู่ต่างจังหวัดโดยเตรียมปักหมุดนำร่องที่เชียงใหม่ และชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ศักยภาพและมีความต้องการบริการด้านฟู้ดเดลิเวอรี่สูง พร้อมโครงการเพิ่มโอกาสในการสร้างอาชีพเสริมรายได้ของคนส่งอาหารที่ไม่มีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง

โรบินฮู้ดจะร่วมกับพันธมิตรเตรียมเปิดทดลองให้เช่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV) เป็นรายวันในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน 2564”

ราคาเช่าเบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ที่ราวร้อยกว่าบาท’ เพื่อให้คนขับมีรายได้เหลือในการทำงาน หรือชาร์จไฟเองที่บ้านได้

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายไปสู่ ธุรกิจรับส่งของ (Express Service) และบริการด้านสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต (Mart Service) เช่น ร้านค้าสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบแบบขายส่ง (wholesale) ผ่านแพลตฟอร์ม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนให้กับร้านค้าได้ เเละสนับสนุน ecosystem ที่เป็นประโยชน์กับร้านค้าและลูกค้า ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างงานเพิ่มขึ้นให้กับไรเดอร์ในช่วง off-peak ที่ลูกค้าไม่ได้สั่งอาหาร