จับตา ‘มาเลเซีย’ หลังการระบาดระลอก 3 ผู้ติดเชื้อพุ่ง 7,000 คนต่อวัน

ผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายวันของ ‘มาเลเซีย’ เพื่อนบ้านใกล้ไทยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อต่อจำนวนประชากรแซงหน้า ‘อินเดีย’ ไปเรียบร้อยแล้ว

อินเดียต้องเจอกับการระบาดระลอก 2 ที่รุนแรงมาตั้งแต่เดือนเมษายนและมีปริมาณผู้ติดเชื้อ COVID-19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลก แม้ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยรายวันเริ่มมีแนวโน้มลดลงแต่สูงขึ้นอยู่ดี ขณะที่ประเทศ ‘มาเลเซีย’ ได้เผชิญการระบาดระลอกที่ 3 กำลังทวีความรุนแรงขึ้น โดยมีผู้ติดเชื้อรายวันทะลุ 7,000 ราย

หากเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของมาเลเซียต่อประชากรหนึ่งล้านคนในช่วง 7 วันพบว่า มีผู้ติดเชื้อที่ 205.1 ราย/1 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าอินเดียที่เฉลี่ยอยู่ที่ 150.4 ราย/1 ล้านคน โดยปัจจุบัน มาเลเซียมีประชากรประมาณ 32 ล้านคนน้อยกว่าอินเดียมากถึง 1.4 พันล้านคน

โดยทั่วไปจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 จริงจะสูงกว่าที่รายงาน เนื่องจากการทดสอบเชื้อที่ไม่ทั่วถึง อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จำนวนผู้ติดเชื้อของมาเลเซียแซงหน้าอินเดีย โดยจำนวนผู้ป่วยรายวันของมาเลเซียต่อประชากรล้านคนสูงกว่าอินเดียตั้งแต่ 15 พฤศจิกายนปีที่แล้วถึง 27 มีนาคมปีนี้

ภาพจาก Shutter Stock

ปัจจุบัน ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียระบุว่า มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 7,478 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 533,300 ราย มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,300 ราย และผู้ติดเชื้อ 700 คนอยู่ในห้องผู้ป่วยหนัก (ICU)

ทั้งนี้ มาเลเซียได้อนุมัติการใช้วัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาโดย Pfizer-BioNTech, Oxford University-AstraZeneca และ Sinovac โดยรัฐบาลกล่าวว่ามีเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีน 80% ของประชากรภายในสิ้นปีนี้ แต่มีเพียง 5% เท่านั้นที่ได้รับอย่างน้อยหนึ่งครั้งข้อมูลที่รวบรวมโดย Our World in Data แสดงให้เห็น

Source