‘ญี่ปุ่น’ อาจแบ่งวัคซีนให้ ‘ไต้หวัน’ หลังมีวัคซีนมากกว่าความต้องการ ‘2 เท่า’

ก่อนหน้านี้ ‘ญี่ปุ่น’ ต้องเจอกับปัญหาการจัดการ ‘ฉีดวัคซีน’ ป้องกัน COVID-19 ได้ล่าช้า แม้จะเป็นประเทศที่มีวัคซีนมากสุดในเอเชีย ซึ่งสาเหตุนั้นทำให้อาจต้องทิ้งวัคซีนนับหมื่นโดสเพราะหมดอายุ และตอนนี้ญี่ปุ่นเพิ่งได้วัคซีนของ AstraZeneca ซึ่งยังมีความกังวลเรื่อง ‘ลิ่มเลือดอุดตัน’ จนไม่มีแผนที่จะฉีดเร็ว ๆ นี้ และอาจแบ่งให้ ‘ไต้หวัน’ ที่กำลังขาดแคลน

ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นสั่งจองวัคซีน COVID-19 มากกว่า 400 ล้านโดส ซึ่ง มากกว่าความต้องการสำหรับประชากรผู้ใหญ่ถึง 2 เท่า และถือเป็นประเทศที่มีวัคซีนมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ขณะที่ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเริ่มจะพิจารณาแบ่งปันวัคซีนให้กับประเทศอื่น ๆ ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกนั้นก็คือ ‘ไต้หวัน’

“ญี่ปุ่น” อาจต้องทิ้งวัคซีนนับหมื่นโดส เหตุฉีดล่าช้าไม่ทันก่อนหมดอายุสิ้นมิ.ย.

ปัจจุบัน ไต้หวันกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่มีประชากรที่ได้รับการฉีดวัคซีนเพียง 1% เท่านั้น ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของไต้หวันระบุว่า รัฐบาลกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อขอรับวัคซีนผ่านทางผู้ผลิตหรือโครงการแบ่งปันทั่วโลกของ COVAX

“เราคิดว่าสิ่งสำคัญคือ ต้องดูแลให้มีการเข้าถึงวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในทุกประเทศอย่างเป็นธรรม เราจะพิจารณาและพิจารณาแนวทางที่เป็นรูปธรรมอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับวิธีที่เราจัดหาวัคซีนให้กับประเทศและภูมิภาคอื่น ๆ ที่เกินจำนวน” คัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าว

มาซาฮิสะ ซาโตะ หัวหน้าคณะกรรมการฝ่ายไต้หวันสัมพันธ์ กล่าวว่ารัฐบาลควรจัดหาวัคซีนให้ไต้หวันโดยเร็วที่สุด เพราะเมื่อตอนที่หน้ากากอนามัยขาดแคลนในญี่ปุ่น ไต้หวันก็ได้ส่งหน้ากากอนามัยให้เรา 2 ล้านชิ้น”

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้อนุมัติวัคซีนของ AstraZeneca เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและได้ทำสัญญาซื้อ 120 ล้านโดส แต่ยังไม่มีแผนที่จะใช้การในประเทศทันที เนื่องจากมีความกังวลที่เกิดขึ้นในระดับสากลเกี่ยวกับการอุดตันของเลือด ขณะที่วัคซีนของ AstraZeneca ได้เริ่มบรรจุขวดวัคซีนในเดือนมีนาคม โดยคลังสินค้าคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านโดส ซึ่งจะหมดอายุภายในเดือนกันยายนหากไม่ได้ใช้

อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเก็บวัคซีนของ AstraZeneca ไว้บางส่วนเพื่อนำมาฉีดให้แก่ประชาชนที่แพ้วัคซีนของ Pfizer หรือ Moderna และบริจาควัคซีนที่เหลือให้แก่ประเทศอื่น ๆ ขณะที่ไต้หวันมีจำนวนผู้ป่วย COVID-19 สะสมทะลุ 5 พันกว่าราย ส่วนกรุงไทเป-นครนิวไทเปกำลังการแพทย์ไม่เพียงพอ

Source