ฟื้นยาก! โรงงานผลิตชิปรายใหญ่สุดในไต้หวันปิดชั่วคราว หลังเจอ ‘คลัสเตอร์โควิด’

ปัจจุบัน วิกฤตปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากดีมานด์ที่มีมากขึ้นของเครื่องใช้ไฟฟ้า ขณะที่ ‘ไต้หวัน’ ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตชิปอันดับ 2 ของโลกต้องเผชิญกับปัญหา ภัยแล้ง ตั้งแต่ต้นปีซึ่งกระทบต่อสายการผลิต ล่าสุด โรงงานผลิตที่ใหญ่ที่สุดก็ต้องปิดชั่วคราวหลังจากที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19  

ไต้หวันกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่มีประชากรที่ได้รับการฉีดวัคซีนเพียง 1% เท่านั้น ปัจจุบัน ไต้หวันมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วมากกว่า 8,000 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 187 ราย ล่าสุด โรงงานผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์หรือชิปชั้นนำของไต้หวันจำต้องระงับการผลิตทั้งหมดในประเทศเป็นเวลาสองวันหลังจากรายงานพบการติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวยิ่งส่งผลกระทบต่อปัญหาการขาดแคลนชิปในปัจจุบัน

King Yuan Electronics ผู้ให้บริการทดสอบชิปชั้นนำของโลก กล่าวว่า บริษัทจะระงับการผลิตที่โรงงานในเหมียวลี่และซินจู่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมชิปของเกาะ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของรายได้ทั้งหมด เนื่องจากบริษัทยืนยันว่าพนักงาน 77 คน ซึ่งรวมถึงแรงงานข้ามชาติ 73 คน ส่วนใหญ่มาจากฟิลิปปินส์ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยบริษัทกำลังเดินหน้าตรวจเชื้อพนักงานทั้งหมด 7,300 คน

“เราจะหยุดการผลิต เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทั้งหมดอย่างทั่วถึง แน่นอนว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการจัดการกับความกังวลที่เกิดขึ้นกับทั้งพนักงานและลูกค้าของเราเกี่ยวกับความปลอดภัยในการป้องกัน เราหวังว่ากำลังการผลิตจะค่อย ๆ ฟื้นตัวจากนี้” โฆษกของ King Yuan กล่าว

King Yuan หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ KYEC เป็นซัพพลายเออร์หลักของ Qualcomm, Intel, Nvidia, Mediatek และ Novatek ประมาณการว่าการระงับการผลิตจะส่งผลกระทบต่อรายได้และผลผลิต 4-6% ในเดือนมิถุนายน ขณะที่บริษัทเองจะดำเนินการผลิตให้เข้มขึ้นมากขึ้นเพื่อชดเชยกับความสูญเสียดังกล่าว “จะมีผลกระทบต่อผลผลิตในเดือนมิถุนายนอย่างแน่นอน” AH Liu ประธานบริษัทกล่าว

ทั้งนี้ KYEC ถือเป็นซัพพลายเออร์ด้านเทคโนโลยีรายแรกของไต้หวันที่การผลิตได้รับผลกระทบเนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้เกาะต้องเพิ่มคำเตือนการแจ้งเตือนเป็นระดับ 3 ซึ่งห่างจากการล็อกดาวน์หนึ่งขั้นในกลางเดือนพฤษภาคม

ไม่ใช่แค่ King Yuan Electronics โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไต้หวันยืนยันกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 อีก 9 รายที่ Greatek Electronics ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทดสอบชิปอีกรายซึ่งมีโรงงานผลิตหลักใกล้กับโรงงานของ KYEC ในเมืองเหมียวลี่ โดย Greatek จะเริ่มตรวจพนักงานทั้งหมดประมาณ 4,000 คน

ทั้งนี้ การระงับการผลิตของ KYEC อาจทำให้ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกแย่ลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้เล่นจำนวนมากตั้งแต่ผู้ผลิตรถยนต์ไปจนถึงยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ขณะที่ผู้บริหารซัพพลายเออร์ของ Apple ให้ความเห็นว่า หากประชากรในไต้หวันไม่ได้รับวัคซีนในเร็ว ๆ นี้ อีกไม่นานจะมีบริษัทที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะทำให้ต้องหยุดการผลิตเนื่องจากการแพร่กระจายของไวรัส

ปัจจุบัน รัฐบาลไต้หวันกำลังส่งทีมสนับสนุนไปยัง King Yuan เพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อและทดสอบ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อโดยได้จัดตั้งสถานีทดสอบแล้ว และจะทดสอบแรงงานอพยพประมาณ 4,000 คนจากทั้งหมด 10,000 คนในพื้นที่ภายใน 3 วัน ซึ่งไต้หวันมีแรงงานอพยพราว 700,000 คน ส่วนใหญ่มาจากเวียดนามและฟิลิปปินส์

Source