‘สิงคโปร์’ เร่งหารือ ‘ออสเตรเลีย’ หลังการฉีดวัคซีนล่าช้าทำชะลอ ‘Travel Bubble’

Photo : Shutterstock
ทั้งสิงคโปร์และออสเตรเลียได้เผชิญกับการระบาดของ COVID-19 โดยมีผู้ป่วยรวมมากกว่า 62,000 และ 30,000 ตามลำดับ และจากความล่าช้าของการฉีดวัคซีนทำให้แผน ‘Travel Bubble’ ต้องชะงักลง

สิงคโปร์และออสเตรเลียเร่งหารือเพื่อทำให้เกิด ‘Travel Bubble’ ระหว่างทั้งสองประเทศ หลังจากต้องเบรกโครงการดังกล่าวเนื่องจากการระบาดใหญ่ที่กินเวลามากกว่าหนึ่งปี โดยสิงคโปร์ได้กล่าวเมื่อเดือนมีนาคมว่าทั้งสองประเทศกำลังหารือเกี่ยวกับแผนการเดินทางปลอดการกักกัน

“เราได้หารือกันว่าการเดินทางแบบไปกลับระหว่างสิงคโปร์และออสเตรเลียสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้งอย่างปลอดภัยและเหมาะสม เมื่อทั้งสองฝ่ายพร้อม” ลี เซียนลุง ผู้นำสิงคโปร์กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับสกอตต์ มอร์ริสัน รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย

ทั้งสิงคโปร์และออสเตรเลียมีผู้ป่วยรวมมากกว่า 62,000 และ 30,000 ตามลำดับ โดย ลี เซียนลุง กล่าวว่า ทั้งสองประเทศจำเป็นต้องมีโครงสร้างพื้นฐานและกระบวนการเพื่อทำให้เกิด Travel Bubble โดยเริ่มจากการยอมรับร่วมกันของใบรับรองด้านสุขภาพและการฉีดวัคซีน

“เมื่อการเตรียมการทั้งหมดพร้อมแล้ว เราสามารถเริ่มต้นเล็ก ๆ ด้วยฟองสบู่การเดินทางทางอากาศเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทั้งสองฝ่าย” เขากล่าว

มอร์ริสัน กล่าวว่า เขายินดีต้อนรับประเทศที่ทำงานร่วมกันเพื่อวางระบบเพื่อให้เกิดฟองสบู่ระหว่างพวกเขา อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า “ยังมีเวลาอีกสักระยะก่อนที่เราจะไปถึงขั้นนั้น” ซึ่งปัจจุบันมีชาวออสเตรเลียเพียง 5.5 ล้านคนจาก 26 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

ทั้งนี้ สิงคโปร์และออสเตรเลียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ โดยทั้ง 2 ประเทศยังไม่ได้ผ่อนคลายข้อจำกัดบริเวณชายแดน โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้สั่งปิดพรมแดน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองและไม่ใช่ผู้อยู่อาศัยเข้าประเทศตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่สิงคโปร์ไม่อนุญาตให้ผู้เดินทางระยะสั้นเข้าประเทศ ยกเว้นผู้ที่อยู่ในบางโครงการ อาทิ เลนสีเขียวเพื่อนักเดินทางเชิงธุรกิจ

Source