เปิดสูตร “สตีเบล เอลทรอน” ขยับตัวบุก HoReCa แก้เกมตลาดถูกกระทบจาก COVID-19

ด้วยพิษเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก ตลาดเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องกรองน้ำก็เติบโตลดลง เพราะกำลังซื้อผู้บริโภคหาย ทำให้ “สตีเบล เอลทรอน” ต้องแก้เกมครั้งใหญ่ บุกตลาด B2B หาลูกค้าองค์กรกลุ่ม HoReCa มากขึ้น

กำลังซื้อลดลง แต่ยังมองหาคุณภาพ

ถ้าพูดถึงตลาดเครื่องทำน้ำอุ่น แน่นอนว่าชื่อของ “สตีเบล เอลทรอน” ต้องอยู่ในลิสต์ระดับบนๆ ที่ใครๆ หลายคนนึกถึง แบรนด์สัญชาติเยอรมันนี้ทำตลาดในไทยกว่า 30 ปีแล้ว มีสินค้าในพอร์ตทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องเป่ามือ เครื่องกรองน้ำ ปั้มน้ำ เเละฮีทปั๊ม

แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้สตีเบลฯ ต้องเจอความท้าทายใหญ่กับการต่อสู้ฟาดฟันกับแบรนด์ญี่ปุ่น และแบรนด์จีนที่เข้ามีตีตลาด แล้วเล่นเรื่องสงครามราคา มาจนถึงล่าสุดกับวิกฤต COVID-19 เรียกว่าสร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่เลยทีเดียว

การเกิดวิกฤตในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อด้านสุขภาพ และเศรษฐกิจ ทำให้ผู้บริโภคกำลังซื้อลดลง แต่ก็ยังมองหาคุณภาพของสินค้าอยู่ เพื่อเพิ่มความสุขในการอาบน้ำ อีกทั้งพฤติกรรมคนไทยเองก็ชอบอาบน้ำอุ่นอย่างมาก ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มียอดขายเครื่องทำน้ำอุ่นสูงที่สุดของสตีเบลฯ

โรลันด์ เฮิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด เริ่มฉายภาพว่า

“ผู้บริโภคชาวไทยมีความระมัดระวังในการใช้เงินมากขึ้น ใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้น มักจะสำรวจ เปรียบเทียบราคาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ  โดยลูกค้าจะให้ความสำคัญกับการซื้อของที่ให้ความคุ้มค่ากับเงินที่เขาจ่ายมากขึ้น และจะซื้อของที่จำเป็นกับพวกเขาจริงๆ นอกจากนั้นยังมีลูกค้าที่เปลี่ยนไปหาสินค้าที่มีราคาถูกกว่า โดยเฉพาะสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีนอีกด้วย”

ข้อได้เปรียบของแบรนด์สตีเบลฯ ที่เหนือกว่าคู่แข่งก็คือเรื่องแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และขึ้นชื่อด้านความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพ แม้แบรนด์อื่นจะตีตลาดด้วยราคาถูก แต่ก็อาจจะยังไม่ได้รับความน่าเชื่อถือเรื่องความปลอดภัยเท่าไรห่นัก ซึ่งสตีเบลฯ เองก็พยายามที่จะตรึงราคาสินค้า เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อลดลง และออกผลิตภัณฑ์ในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น เป็นอีกช่องทางในการขยายตลาดได้ด้วย

บุกตลาด B2B ลูกค้าองค์กร

นอกจากต่อสู้กับแบรนด์จีนที่มีราคาถูก พร้อมกับกำลังซื้อผู้บริโภคที่ลดลง ทำให้สตีเบลฯ มีการปรับแผนเล็กน้อย ได้ขยายการขายไปยังกลุ่ม B2B โดยการจัดตั้งทีมขายเพื่อธุรกิจ ที่จะเน้นไปที่ HoReCa และ SME อย่างเช่น ร้านคาเฟ่ โรงเรียน โฮสเทล สปา หรือร้านซักรีด มากขึ้น

ที่ผ่านมาสตีเบลฯ ได้นำร่องบุกตลาดองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น เป็นพันธมิตรกับ “เฮลท์แลนด์”  ศูนย์สุขภาพที่ให้บริการนวดและสปาเต็มรูปแบบมากว่า 10 ปี ล่าสุดได้นำฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใต้ โดยฮีทปั๊มนี้มีกำลังการผลิตน้ำร้อนได้มากกว่า 11,000 ลิตรต่อวัน และยังประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 80%

ตลาดหดตัวไปบ้าง

จากสภาพเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ตลาดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อนในปี 2563 หดตัวลงเล็กน้อย มีมูลค่าอยู่ที่ราวๆ 3,000 ล้านบาท โดยสัดส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์หมวดเครื่องทำน้ำอุ่นยังคงสูงกว่าเครื่องทำน้ำร้อน  ขณะที่ตลาดเครื่องกรองน้ำในปี 2563 โตขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2562 เพราะคนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ ใส่ใจเรื่องน้ำสะอาดมากขึ้น

ภาพรวมของสตีเบลฯ มีการปิดให้บริการจุดขายลงไปบ้าง เพราะสถานการณ์ล็อกดาวน์ แต่ทำให้ยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้น มีการปรับวิธีการทำงานเพื่อตอบรับกับมาตรการ Work from Home มากขึ้น

“ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ท้าท้ายสำหรับสตีเบล เอลทรอนเลยทีเดียว ต้องปิดจุดบริการขายในช่วงล็อกดาวน์เมื่อปี 2563 ซึ่งส่งผลอยู่พอสมควรกับยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่น เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องทำน้ำร้อนที่ค่อนข้างเป็นสินค้าเชิงเทคนิค และผู้บริโภคก็อยากจะไปชมสินค้า หรือสอบถามรายละเอียดสินค้ากับพนักงานขายที่หน้าร้านเองก่อนการตัดสินใจมากกว่า แต่ก็ได้เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อ โดยไปซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งทำให้ยอดขายช่องทางออนไลน์ของเราเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์”

แม้ภาพรวมของตลาดในประเทศไทยจะหดตัวลงเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าเป็นตลาดที่มีผลงานดีอันดับต้นๆ ของกลุ่มสตีเบลฯ ในปีก่อนหน้านี้ไทยอยู่ใน Top 3 มาโดยตลอด

แต่ในช่วง COVID-19 ตลาดในโซนยุโรปมีการตีตื้นขึ้นมาได้ เนื่องจากในยุโรปตลาดที่เกี่ยวกับการปรับปรุงอาคาร และโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์ยังมีความแข็งแกร่งอยู่มาก ถึงแม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคนี้

สำหรับสตีเบลฯ ในประเทศไทย สินค้าหลักยังคงเป็นกลุ่มเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อน ที่ครองสัดส่วนที่ 60% ตามมาด้วยเครื่องกรองน้ำ และปั๊มน้ำ ในช่วงหลังมานี้ผู้บริโภคชาวไทยให้ความสนใจในเครื่องกรองน้ำ และความสำคัญของน้ำสะอาดมาก รวมถึงผลประโยชน์ในแง่ของสิ่งแวดล้อม ที่จะช่วยในเรื่องการลดขยะขวดน้ำพลาสติกด้วย

ส่วนช่องทางการขาย ช่องทางโมเดิร์นเทรดยังคงเป็นช่องทางหลักที่ครองสัดส่วนอยู่ที่ 50% ของยอดขายทั้งหมด แต่ก็มองเห็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากช่องทางออนไลน์ด้วย พฤติกรรมการซื้อของที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคจากยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในปี 2563 มีการตั้งเป้าว่าจะเพิ่มยอดให้โตขึ้นอีกเป็น 2 เท่าในสิ้นปีนี้

ออกสินค้าใหม่อยู่เสมอ

ต้องบอกวิกฤตครั้งนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุดของหลายๆ ธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่สุดท้ายแล้วแต่ละคนต้องปรับตัวเอาตัวรอดให้ได้ มิเช่นนั้นก็ต้องล้มหายตายจากกันไป อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญคือ ต้องออกสินค้าใหม่ๆ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า

“ความท้าทายที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือ การยอมรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การแพร่ระบาดครั้งที่ 1, 2 และ 3 การล็อกดาวน์  การจับจ่ายของผู้บริโภคที่ลดลง การชะลอตัวในธุรกิจการก่อสร้าง และอื่นๆ  ซึ่งเรารับมือกับความท้าทายเหล่านี้โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดของไทย และสิ่งนี้คือสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับสตีเบล เอลทรอน”

สินค้าใหม่ของสตีเบลฯ มีการพัฒนาทั้งเรื่องนวัตกรรม ดีไซน์ และราคา เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม บางสินค้าถึงกับขึ้นแท่นเป็นสินค้าขายดี ได้แก่

– เครื่องทำน้ำร้อนรุ่น DDC EC เครื่องทำน้ำร้อนแบบควบคุมอุณหภูมิได้เต็มรูปแบบ และมีขนาดกะทัดรัด เครื่องจะให้น้ำมีอุณหภูมิคงที่อยู่เสมอ ติดตั้งได้แม้ในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยขนาดของเครื่องที่แม้จะเล็กแต่ให้กำลังความร้อนสูงถึง 8,000 วัตต์ มีทั้งสีดำด้าน และสีเทา

– เครื่องทำน้ำอุ่นรุ่น XGL EC มาพร้อมตัวควบคุมอุณหภูมิอิเล็กทรอนิกส์ในตัว เครื่องบางเฉียบ และดูสวยทันสมัย ในปีนี้ได้อัพเกรดสินค้ารุ่น XGL EC ด้วยตัวทำความร้อนใหม่ที่ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดเวลาทำน้ำร้อนให้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอนานเมื่อจะอาบน้ำ วางจำหน่ายในสีขาวมุก ตัดกับชุดอุปกรณ์ฝักบัวสีดำด้าน

– เครื่องทำน้ำอุ่นในรุ่น DE E มาในแนวมินิมอล ด้วยการออกแบบตัวเครื่องให้มีขนาดกะทัดรัด และดูสะอาดตาในสี สามารถเข้ากันได้ดีไม่ว่าดีไซน์ภายในจะเป็นแบบใด ส่วนตัวปรับอุณหภูมิขนาดใหญ่พิเศษที่ได้รับการพัฒนาโดยใช้การเคลือบสีแบบพิเศษเพื่อเพิ่มการยึดเกาะสำหรับมือที่เปียกชื้นให้สามารถหมุนปรับอุณหภูมิได้สะดวก  วางจำหน่ายในสีขาวล้วน

ต้องเป็นเครื่องทำน้ำอุ่นรักษ์โลก

นอกจากนวัตกรรม ดีไซน์ และราคาที่ดีแล้ว สตีเบลฯ ยังตอบโจทยืเรื่องสิ่งแวดล้อม เพื่อก้าวสู่ความเป็น “องค์กรสีเขียว” อย่างจริงจัง ชูสินค้า และกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย “เทคโนโลยีสีเขียว” (Green Tech)

เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา สตีเบลฯ ได้ร่วมมือกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี ในการต่อยอดคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อน ด้วยวัสดุที่สามารถนำมาใช้ซ้ำ แต่ยังคงคุณภาพ แข็งแรง คงทน และปลอดภัยตามมาตรฐานเยอรมัน รวมทั้งยังช่วยลดอัตราการปล่อยมลภาวะในขั้นตอนการผลิตได้เป็นอย่างดี

ความร่วมมือนี้ยังผลักดันสินค้าที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้วัสดุหลักที่เป็นพลาสติก ABS รีไซเคิล 100% ในการผลิตฝาครอบเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพตามมาตรฐาน หรือสูงกว่าการใช้เม็ดพลาสติกปกติ

โดยเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อนรุ่น DX ECO เป็นผลิตภัณฑ์รุ่นแรกซึ่งเป็นนวัตกรรมเชิงรักษ์สิ่งแวดล้อม ผสานการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์บนพื้นฐานแนวคิด Green Design ด้วยการนำทรัพยากรธรรมชาติ หรือวัสดุเหลือใช้มาพัฒนาต่อยอดสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีมูลค่าสูงขึ้น โดยยังคงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทั้งในตัวผลิตภัณฑ์ และกระบวนการผลิต ซึ่งนับได้ว่าตรงตามเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจระยะยาวของสตีเบล เอลทรอน

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่ https://bit.ly/3ptstjg