‘อเมริกัน แอร์ไลน์’ ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 180 เที่ยว เหตุดีมานด์ท่องเที่ยวพุ่งเกินจำนวนพนักงาน

เนื่องจากอัตราการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลได้คลายข้อจำกัดการเดินทางในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ดีมานด์การเดินทางเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับก่อนเกิดการระบาดของ COVID-19 แม้จะดูเป็นสัญญาณบวกให้กับธุรกิจสายการบิน แต่ อเมริกัน แอร์ไลน์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวเนื่องจากไม่มีพนักงานเพียงพอ

อเมริกัน แอร์ไลน์ ระบุว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 180 เที่ยวในสุดสัปดาห์นี้ หรือประมาณ 6% ของตารางการบินหลักของสายการบิน เนื่องจากความต้องการเดินทางเพิ่มขึ้นสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาด แต่สายการบินมีจำนวนพนักงานการบำรุงรักษาไม่เพียงพอ อีกทั้งยังมีปัญหาอื่น ๆ เช่น สภาพอากาศ

อ้างจากเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน FlightAware กล่าวว่า เที่ยวบินดังกล่าวที่ถูกยกเลิกคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 3% ของเที่ยวบินทั้งหมด รวมถึงเที่ยวบินที่ดำเนินการโดยสายการบินในภูมิภาค ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นเพราะลูกเรือไม่พร้อมทำงาน

“สภาพอากาศเลวร้าย ประกอบกับปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เราต้องปรับส่วนหนึ่งของตารางการบินจนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคม” Sarah Jantz โฆษกหญิงของ American Airlines กล่าว

ไม่ใช่แค่อเมริกัน แอร์ไลน์ แต่ เดลต้า แอร์ไลน์ ก็ต้องยกเลิกกว่า 300 เที่ยวบิน วันหยุดสุดสัปดาห์วันขอบคุณพระเจ้าที่ผ่านมาและในช่วงคริสต์มาสเนื่องจากขาดแคลนนักบิน

delta airlines
Delta Airlines

Dennis Tajer โฆษกของ Allied Pilots Association ซึ่งเป็นตัวแทนของนักบินชาวอเมริกันประมาณ 15,000 คน กล่าวว่า บริษัทควรเสนอค่าล่วงเวลาให้มากขึ้นล่วงหน้า รวมทั้งเพิ่มความยืดหยุ่นในตารางเวลาของนักบินเพื่อให้ครอบคลุมปัญหาการขาดแคลนพนักงาน โดยที่ผ่านมา นักบินชาวอเมริกันบางส่วนถูกพักงานระหว่างรอมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลกลางที่มีกฎห้ามการเลิกจ้าง

ทั้งนี้ ข้อมูลของสำนักงานบริหารความมั่นคงด้านการขนส่งของสหรัฐฯ (ทีเอสเอ) ระบุว่า มีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการที่สนามบินเกือบ 50 ล้านคนในเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 19% จากเดือนเมษายน และจนถึงเดือนมิถุนายนมีผู้โดยสารทางอากาศเกือบ 35 ล้านคนแล้ว

Source