รู้จัก Intel® Evo™ ทำไมถึงเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับเลือกซื้อ ‘โน้ตบุ๊ค’


หากพูดถึงการ Work From Home เชื่อว่าทั่วโลกและประเทศไทยเองคงได้เรียนรู้แล้วว่าไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ การระบาดของ COVID-19 ทำให้ตอนนี้เราเรียนรู้ที่จะทำงานจากทุก ๆ ที่ขอแค่มีโน้ตบุ๊กดี ๆ และอินเตอร์เน็ตแรง ๆ แล้วโน้ตบุ๊กแบบไหนถึงเรียกว่าดี ดังนั้น เราจะพาไปทำความรู้จักกับสัญลักษณ์ ‘Intel® Evo™’ ว่าทำไมถึงเห็นแล้วสามารถมั่นใจได้ว่าดี


Intel® Evo™ คืออะไร

หากพูดถึงคุณสมบัติของโน้ตบุ๊กที่หลายคนอยากได้ไม่ว่าจะใช้ทำงานหรือใช้เพื่อเรียน นอกจากความแรงแล้ว น้ำหนักก็ต้องเบาเพื่อให้สะดวกต่อการพกพาอีกด้วย นอกจากนี้แบตเตอรี่ต้องอึด เพราะบางคนอาจจะเบื่อที่ต้องไปแย่งชิงปลั๊กไฟในร้านกาแฟ ไม่ก็ขี้เกียจพกสายชาร์จให้รกรุงรัง

Intel จึงได้ต่อยอด Project Athena หรือมาตรฐานโน้ตบุ๊กบางเบาสมัยใหม่ มาเป็น Intel® Evo™ มาตรฐานใหม่ที่เป็นเหมือนเครื่องหมายในการยืนยันว่าโน้ตบุ๊กเครื่องนั้นได้ผ่านมาตรฐานการออกแบบเทคโนโลยีมาอย่างลงตัว โดยพิจารณาจากการใช้งานจริงไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองที่รวดเร็ว อายุการใช้งานแบตเตอรี่ การเชื่อมต่อ เสียง การแสดงผลที่ยอดเยี่ยม รวมไปถึงการออกแบบที่บางเบาพกพาง่าย


โน้ตบุ๊กแบบไหนถึงมีสัญลักษณ์ Intel® Evo™

ทั้งนี้ Intel ได้กำหนดมาตรฐานของโน้ตบุ๊คที่จะใช้แพลตฟอร์ม Evo ได้ต้องผ่านการทดสอบทุกส่วนของเครื่องตั้งแต่เริ่มยันจบการใช้งานโดยต้องมีคุณสมบัติหลากหลายข้อ ตัวอย่างเด่น ๆ เช่น

ใช้ CPU Intel® เจนเนอเรชั่น 11 Core™ i5 ขึ้นไป ซึ่งชิปดังกล่าวใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 10 นาโนเมตรแบบ SuperFin ซึ่งเจน 11 เป็นรุ่นล่าสุดของ Intel รองรับความเร็วในการประมวลผลสูงสุดถึง 4.8 GHz นอกจากนี้ยังมี เทคโนโลยี Intel Deep Learning Boost ซึ่งมี AI ช่วยประมวลผลในตัว ช่วยให้ทำงานได้เร็วและฉลาดขึ้น โดยเฉพาะด้านกราฟิกหรือตัดต่อร่วมกับโปรแกรมตระกูล Adobe จะทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างมาก

ใช้การ์ดจอ Intel® Iris® Xe ซึ่งช่วยให้สามารถเล่นเกมกราฟิกระดับสูง สามารถดูหนังความละเอียดสูงสุด 8K แบบ HDR ส่วนผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการตัดต่อก็สามารถ render ได้อย่างรวดเร็ว

รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6 (Gig+) และ Thunderbolt 4 ได้เต็มประสิทธิภาพ รองรับเทคโนโลยี Far-field, OpenVino และ WinML AI และต้องรองรับระบบไบโอเมตริกซ์ (การล็อคอินด้วยเสียงหรือลายนิ้วมือ)

แบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่า 9 ชั่วโมง ด้วยจอแสดงผล FHD ชาร์จ 30 นาทีใช้งานต้องใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง รองรับการชาร์จด้วย USB-C และต้องใช้ RAM 8GB ขึ้นไป, หน่วยความจำต้องเป็น SSD NVMe 256GB ขึ้นไป และพร้อมใช้งานทันทีจากโหมดสลีปภายใน 0.8 วินาที

หน้าจอต้องมีขนาด 12-15 นิ้ว ตัวเครื่องสวยงาม บางเบา น้อยกว่า 15 มม. และต้องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Chrome OS


ไม่ใช่ทุกรุ่นที่ผ่านมาตรฐาน

จากเงื่อนไขคุณสมบัติดังกล่าว แน่นอนว่าไม่ใช่โน้ตบุ๊กทุกรุ่นที่จะผ่านมาตรฐาน Intel® Evo™ ดังนั้น อยากรู้ว่ารุ่นไหนได้มาตรฐานก็ดูที่สติกเกอร์ได้เลยง่าย ๆ โดยตัวอย่างของโน้ตบุ๊กที่ได้มาตรฐาน Intel® Evo™ ในปัจจุบัน อาทิ Acer Swift 3, Asus Zenbook UX435 และ msi summit e13 flip evo เป็นต้น

สรุป การเลือกซื้อโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันไม่ได้ดูแค่จำนวนคอร์หรือเธรดที่เยอะแล้วจะแปลว่าดี แต่ต้องดูเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับซีพียูนั้น ๆ ดังนั้น จากมาตรฐานของ Intel® Evo™ ก็แสดงให้เห็นว่ามั่นใจที่จะเลือกซื้อได้จริง ๆ ไม่ว่าจะนำไปใช้กับงานเอกสารทั่วไป งานประมวลผลหนัก ๆ อาทิ ตัดต่อต่าง ๆ รวมถึงความบันเทิงอย่างดูคอนเทนต์ระดับ ‘8K’ และที่ขาดไม่ได้ ‘เกม’ ดังนั้นคนที่มองหาโน้ตบุ๊คน้ำหนักเบาแต่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพไม่ต้องคิดอะไรมาก เห็นสัญลักษณ์ Intel® Evo™ ก็มั่นใจได้เลย

สามารถหาซื้อโน้ตบุ๊ค แพลตฟอร์ม Intel EVO ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วประเทศ เช่น Advice, BaNANA, IT City, JIB หรือซื้อออนไลน์ได้เลยที่ https://bit.ly/3gLed2n, https://bit.ly/2SJHhON, https://bit.ly/3gLytRr, https://bit.ly/3gSgJmj, https://bit.ly/3qeCIrU, https://bit.ly/3xGX2og

#Intel #IntelEvo #โน้ตบุ๊ก #Notebook #Sponsoredbyintel