กลับสู่ชีวิตปกติ! Live Nation ลุยจัดทัวร์ “คอนเสิร์ต” เต็มสูบในสหรัฐฯ เอเชียรอปีหน้า

คอนเสิร์ต
(Photo : Shutterstock)
Live Nation บริษัทผู้จัดคอนเสิร์ตรายใหญ่ วางตารางงานคอนเสิร์ตทั่วสหรัฐฯ แบบจัดเต็ม ขายบัตรทุกที่นั่ง ขณะที่ฝั่งยุโรปคาดว่าจะกลับมาได้ภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ส่วนเอเชียต้องรอปีหน้าตามสถานการณ์การฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตาม ยังต้องเฝ้าระวังสายพันธุ์ “เดลตา” อาจเป็นตัวป่วนแผนธุรกิจ

“ไมเคิล ราพิโน” ซีอีโอบริษัท Live Nation Entertainment เปิดเผยกับสำนักข่าว CNBC ว่า ธุรกิจ “คอนเสิร์ต” ในสหรัฐอเมริกาขณะนี้กลับมา “เปิดเต็มที่” แล้ว หลังผ่านพ้นการระบาดที่ดิสรัปต์วงการมานานแรมปี โดยบริษัทมีไลน์อัพรอขึ้นแสดงแน่นตารางงานช่วงฤดูร้อนนี้เรียบร้อย

“เราตื่นเต้นมากกับตลาดอเมริกัน เพราะ 70% ของธุรกิจเราอยู่ในสหรัฐฯ และอังกฤษ ทั้งสองตลาดนี้เริ่มกลับเข้าที่เข้าทางแล้ว” ราพิโนกล่าว “ในสหรัฐฯ เรากลับมาเปิดคอนเสิร์ตเต็มที่ได้แล้วตอนนี้”

Live Nation เริ่มจัดงานคอนเสิร์ตแบบเปิดขายบัตรทุกที่นั่งแล้วตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และจะทยอยจัดต่อเนื่อง 30 งานทั่วประเทศ งานใหญ่ที่สุดงานหนึ่งคือ Rolling Loud เทศกาลดนตรีที่ไมอามี ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานถึง 200,000 คนตลอด 3 วันจัดงาน วันที่ 23-25 กรกฎาคม 2021 (บัตรขายหมดแล้ว) ทั้งนี้ ราพิโนระบุว่าฤดูร้อนนี้บริษัทจะจัดเทศกาลดนตรีประมาณ 10-15 งาน

บรรยากาศคอนเสิร์ต Rolling Loud ในปีก่อนๆ

อย่างไรก็ตาม คอนเสิร์ตเริ่มกลับมาจัดพร้อมๆ กับความกังวลของหน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐฯ เนื่องจากเกิดไวรัสสายพันธุ์ “เดลตา” ขึ้น และรัฐกำลังกระตุ้นให้ประชาชนไปรับวัคซีนให้มากขึ้นเพื่อเร่งป้องกันการระบาด

ส่วนตลาดยุโรปนั้น ราพิโนมองว่าจะกลับมาเปิดเต็มที่ได้ในช่วงปลายฤดูร้อนจนถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ราวเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน) ขณะที่ตลาดเอเชียยังต้องรอก่อน อย่างเร็วที่สุดคือ “ปีหน้า” เนื่องจากการฉีดวัคซีนยังคงล่าช้า

ราพิโนกล่าวต่อว่า Live Nation จะไม่รีบอัดโชว์ที่ค้างหรือเลื่อนมาเพราะโรคระบาด และยังมองยาวไปถึงปี 2022-23 ด้วยว่า ศิลปินจะไม่ยอมขึ้นแสดง “นอกจากพวกเขาจะได้วันหยุดระหว่างทัวร์ และได้ไปเมืองที่ใช่ ในตลาดที่ใช่ของพวกเขา”

“เราจะทำให้แน่ใจว่า เราจะไม่เปิดตารางโชว์ 4 งานในสัปดาห์เดียว แล้วผู้ชมต้องเลือกไปได้แค่งานใดงานหนึ่ง” ราพิโนกล่าว “เราจะเกลี่ยงานที่มีดีมานด์เหล่านี้ให้ครอบคลุมไปอีก 2-3 ปี และไปได้ 2-3 ตลาด ดังนั้น เรามองดีมานด์ที่ค้างอยู่ในตลาดว่าเป็นความเป็นไปได้ แต่เราต้องแน่ใจด้วยว่าผู้บริโภคมีเวลาซื้อบัตรและไปงาน”

Harry Styles หนึ่งในศิลปินที่จะกลับมาทัวร์คอนเสิร์ต โดยออกทัวร์ในสหรัฐฯ ตั้งแต่กันยายน-พฤศจิกายน 2021

หลังจาก “มนต์เสน่ห์” แห่งการร่วมอีเวนต์การแสดงสดกลับมาแล้ว ราพิโนกล่าวว่า สิ่งที่จะเปลี่ยนไปในงานเหล่านี้คือ “การชำระเงิน” หน้างาน

“เราใช้โอกาสช่วง COVID-19 ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ในฝั่ง Ticketmaster (*บริษัทในเครือเดียวกัน) ส่วนที่เราเร่งการเติบโตมากที่สุดคือ การชำระเงินแบบไร้สัมผัส” ราพิโนกล่าว “หลังจากนี้เมื่อคุณไปที่สถานที่จัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋ว ซื้อเบียร์ ซื้อเสื้อยืด คุณจะใช้แอปฯ จ่ายเงินได้แบบไร้สัมผัสทั้งหมด”

ระหว่างเผชิญโรคระบาดที่ดิสรัปต์วงการแสดงสดไปเลย Live Nation ปรับตัวด้วยการเข้าถือหุ้นใหญ่ใน Veeps ซึ่งเป็นบริษัทจัดงานแสดงสดแบบสตรีมมิ่งออนไลน์โดยคิดค่าตั๋วเข้าชม ปรากฏว่างานรูปแบบนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ศิลปินที่ต้องการจัดแสดงเพื่อคงความสัมพันธ์กับแฟนๆ ให้เหนียวแน่นต่อไปในยุคเว้นระยะห่างทางสังคม

อย่างไรก็ดี ราพิโนเชื่อว่าคอนเสิร์ตเสมือนจริงเหล่านี้จะกลายเป็น “สินค้าสมนาคุณ” ไป เมื่อแฟนๆ กลับมาชมการแสดงสดแบบเจอตัวจริงได้แล้ว

Source

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม