ซีอีโอ ‘ไฟเซอร์’ รับประสิทธิภาพลดเหลือ 84% หลังฉีด 6 เดือน มั่นใจฉีดเข็ม 3 สู้เดลตาได้

Photo : Shutterstock
ในหลายประเทศเริ่มมีการพิจารณาที่จะฉีดวัคซีน เข็ม 3 อาทิ อิสราเอลชาติแรกที่จะเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค เข็มที่ 3 ให้บุคคลที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หลังจากพบว่าวัคซีนเหลือประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการเพียง 41% อย่างไรก็ตาม ซีอีโอของไฟเซอร์ก็ออกมายอมรับว่าสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนประมาณ 4-6 เดือนหลังจากได้รับยาครั้งที่สองประสิทธิภาพการป้องกันลดลงเหลือประมาณ 84%

การศึกษาจากผู้ลงทะเบียนมากกว่า 44,000 คนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ พบว่าประสิทธิผลของวัคซีนแข็งแกร่งที่สุดที่ 96.2% โดยประสิทธิภาพดังกล่าวจะอยู่ระหว่างช่วง 1 สัปดาห์ถึงสองเดือนหลังจากได้รับเข็มที่สอง และจากผลการศึกษาดังกล่าวพบว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงโดยเฉลี่ย 6% ทุกสองเดือน โดยหลังจากฉีดเข็มที่สองไปแล้ว 4-6 เดือน ประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 84%

“เราได้เห็นข้อมูลจากอิสราเอลด้วยว่าภูมิคุ้มกันเสื่อมลง ตอนนี้หลังจากช่วงหกเดือนประสิทธิภาพอยู่ระหว่าง 80-90%” Albert Bourla CEO Pfizer กล่าว

อย่างไรก็ตาม การฉีดเข็มที่ 3 จะเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันในระดับที่จะเพียงพอที่จะป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารกล่าวเสริมโดยอ้างถึงไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่เกิดจาการกลายพันธุ์ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่วัคซีนจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) และ องค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่แนะนำให้ใช้ยากระตุ้นโควิดในขณะนี้ โดย ดร.เคท โอไบรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสร้างภูมิคุ้มกัน วัคซีน และชีววิทยาของ WHO กล่าวว่า องค์กรยังคงทำการวิจัยว่าจำเป็นต้องฉีดบูสเตอร์เพื่อเพิ่มการป้องกันหรือไม่

Albert Bourla CEO Pfizer

“เราชัดเจนมากในเรื่องนี้ เรายังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะให้คำแนะนำ ณ จุดนี้ อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวกำลังมีการพูดถึงอย่างมาก และมีงานวิจัยจำนวนมากที่กำลังดำเนินการอยู่เพื่อให้สามารถให้คำแนะนำได้”

แม้ WHO จะยังไม่แนะนำ แต่ก็มีข้อมูลสนับสนุนจาก CDC ที่เริ่มให้คำแนะนำให้ชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนในพื้นที่ที่มีอัตราการติดเชื้อโควิดสูงเริ่มสวมหน้ากากอนามัยในบ้านอีกครั้ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรุนแรงของสายพันธุ์เดลตา

จำนวนผู้ติดเชื้อในอเมริกาเพิ่มขึ้นทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากตัวแปรเดลตา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากโควิดส่วนใหญ่อยู่ในคนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

Source