ครม.เเจก ‘เงินเยียวยา’ ประกันสังคม ม.33 ม.39 ม.40 เพิ่มอีก 1 เดือน ใน 29 จังหวัด งบรวม 6 หมื่นล้าน เล็งขยายช่วยเเท็กซี่

ครม. ทุ่มงบ 6 หมื่นล้าน เเจกอีก ‘เงินเยียวยา’ ให้นายจ้าง-ลูกจ้าง ระบบประกันสังคม ม.33 ม.39 และ ม.40 ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม เพิ่มอีก 1 เดือน เล็งขยายช่วยรถเเท็กซี่ 

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ จากคำสั่งข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ฉบับที่ 30 ขยายจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) เป็น 29 จังหวัด (เพิ่มอีก 16 จังหวัดจากเดิม 13 จังหวัด) จำนวน 1 เดือน

สำหรับ 29 จังหวัดสีเเดงเข้มล่าสุด ได้เเก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครนายก นครราชสีมา นราธิวาส นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ยะลา ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สงขลา สิงห์บุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง

การช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการและมาตรการควบคุมการระบาด จะครอบคลุม 9 กลุ่มสาขาอาชีพ-ธุรกิจ ในระบบประกันสังคม ม.33 ม.39 และ ม.40 คือ

-กิจการก่อสร้าง
-กิจการที่พักแรมและบริการด้านอาหาร
-กิจการศิลปะ ความบันเทิงและนันทนาการ
-กิจการกิจกรรมการบริการด้านอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบ
-การขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า
-การขายส่งและการขายปลีก
-การซ่อมยานยนต์
-กิจกรรมการบริหารและสนับสนุนวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมวิชาการ
-ข้อมูลข่าวสารและการศึกษา

ในส่วนที่เป็น ‘แรงานนอกระบบ’ กำหนดให้ลงทะเบียนเป็นแรงงานตามระบบประกันสังคมก่อน เพื่อรับความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ที่รัฐบาลได้วางไว้ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

โดยครม.ได้ขยายวงเงินจากเดิม 3 หมื่นล้านบาทเป็น 6 หมื่นล้านบาท เเหล่งเงินงบประมาณจากพ.ร.ก.กู้เงิน เพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท พร้อมขยายระยะเวลาในการให้ความช่วยเหลือขยายระยะเวลาในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้มที่ประกาศไปเเล้วในรอบเเรก ‘เพิ่มเป็น 2 เดือน’ (ก.ค. – ส.ค. ) ส่วนใน 16 จังหวัดที่เพิ่มมาใหม่จะให้ความช่วยเหลือ 1 เดือน (ส.ค.)

สำหรับรูปเเบบการช่วยเหลือ ตามที่ประกาศไปในรอบเเรก ระบุว่า ผู้ประกันตน มาตรา 33 จะได้รับเงินความช่วยเหลือ 2,500 บาทต่อ 1 เดือน ผู้ประกันตน มาตรา 39 และมาตรา 40 จะได้รับเงินช่วยเหลือคนละ 5,000 บาทต่อ 1 เดือน

นายจ้างหรือผู้ประกอบการ จะได้รับเงินช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อหัวของลูกจ้างในบริษัท สูงสุดไม่เกิน 200 คน เช่น ถ้ามีลูกจ้าง 10 คน เจ้าของร้านจะได้รับ 30,000 บาท

ผู้ที่ประกอบอาชีพที่ ‘ไม่ได้อยู่’ ในมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่ยังประกอบอาชีพอยู่ในปัจจุบัน ให้นำหลักฐานไปลงทะเบียนเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 กับสำนักงานประกันสังคม เพื่อที่จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

เบื้องต้นทางกระทรวงแรงงาน จะโอนเงินเยียวยา ‘งวดแรก’ ให้ลูกจ้างผู้ประกันตน ‘มาตรา 33’ จำนวน 2,500 บาท และนายจ้าง ผู้ประกอบการมาตรา 33 ตามจำนวนลูกจ้าง ให้พื้นที่ 10 จังหวัดแรก คือ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สงขลา ภายในวันที่ 4 ส.ค.- 6 ส.ค. 64 ผ่านเข้าบัญชี ‘พร้อมเพย์’ ที่ลูกจ้างผูกไว้กับบัตรประชาชนเท่านั้น เเละบัญชีนิติบุคคลสำหรับผู้ประกอบการ

ต่อมาในวันที่ 9 ส.ค. 64 จะมีการโอนเงินเยียวยารอบเเรกให้นายจ้างและลูกจ้างผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่ 3 จังหวัดอย่าง ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรา ผ่านบัญชีพร้อมเพย์เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบมาตรการให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มอาชีพผู้ขับรถยนต์รับจ้าง (รถแท็กซี่) และรถจักรยานยนต์สาธารณะที่มีอายุเกิน 65 ปี ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม ที่ไม่สามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ได้ โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมสำรวจฐานข้อมูล เเละจะนำมาพิจารณาในขั้นตอนต่อไป