ฟิลิปปินส์ เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด ‘24 ชั่วโมง’ ในกรุงมะนิลา สู้ยอดติดเชื้อหมื่นราย/วัน

Photo : Shutterstock

ฟิลิปปินส์ ใส่เกียร์เร่งอัตราการฉีดวัคซีน เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมง’ ในกรุงมะนิลา สู้เดลตา หลังยอดติดเชื้อทะลุหมื่นรายต่อวัน

ปัจจุบัน มีชาวฟิลิปปินส์เพียง 10% จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ยังมีประชาชนอีกหลายล้านคนที่กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจะติดเชื้อ ขณะที่รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากร 70 ล้านคน ภายในสิ้นปีนี้

ท่ามกลางการระบาดหนักของโควิดสายพันธุ์เดลตาที่ติดต่อกันได้ง่ายขึ้น ทำให้ทางการต้องออกมาตรการล็อกดาวน์ใน 16 เมือง ส่งมีผลกระทบต่อประชากร 13 ล้านคน

การตัดสินใจ เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่สีเเดงตลอด 24 ชั่วโมงนี้ มีขึ้นเพื่อจำกัดการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก ที่มักจะมารอคิวฉีดวัคซีนในช่วงเช้า เเละต้องการกระจายวัคซีนให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

ชาวฟิลิปปินส์ วัย 71 ปีคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับ Reuters หลังตัดสินใจเข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนที่ทำการตลอด 24 ชั่วโมงว่า ตอนแรกเขาไม่อยากฉีดวัคซีน เพราะตัวเองป่วยบ่อยเเละกลัวผลข้างเคียง เเต่ช่วงนี้เขาได้เห็นผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่าทยอยไปฉีดวัคซีนกัน ภรรยาและลูกของเขาจึงบอกให้เขาไปฉีดวัคซีนเพราะเราไม่มีทางรู้ว่าจะติดเชื้อโควิดตอนไหน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประชาชนฟิลิปปินส์หลายพันคนเข้าคิวรอนอกศูนย์ฉีดวัคซีนในกรุงมะนิลา หลังมีข่าวลือแพร่สะพัดว่า พวกเขาอาจจะไม่สามารถออกจากบ้านได้ หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต สั่งการรัฐบาลให้เปิดโครงการฉีดวัคซีนให้กับทุกคนที่ต้องการฉีดวัคซีน

ฟิลิปปินส์ มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.67 ล้านราย และผู้เสียชีวิตกว่า 2.9 หมื่นราย นับเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย ในวันนี้ (11 ส.ค.) มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 1.2 หมื่นราย อัตราการเข้ารักษาในโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยโรงพยาบาล 1 ใน 5 ของประเทศกำลังเข้าขั้นวิกฤต

ก่อนหน้านี้ ทางการฟิลิปปินส์ ได้อนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 แล้ว ได้เเก่ AstraZeneca, Pfizer-BioNTech , Sinovac และ Sputnik V โดยมีการสั่งจองวัคซีนจาก Pfizer จำนวน 40 ล้านโดส เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

ที่มา : Reuters , CNA