Disney+ ทะยานไม่หยุด! สมาชิกโตเท่าตัวแตะ 116 ล้านราย อานิสงส์เปิดตัวในไทย-มาเลย์

Disney+
แม้การเติบโตปีนี้จะชะลอลงเพราะทั่วโลกเริ่มคลายล็อกดาวน์แล้ว แต่สตรีมมิ่ง Disney+ ยังโตได้มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ โดยจำนวนสมาชิกขึ้นไปแตะ 116 ล้านราย เพิ่มขึ้น 100% YoY อานิสงส์จากการเปิดตลาดไทยและมาเลเซีย ส่วน Netflix คู่แข่งอันดับ 1 เติบโตพลาดเป้าอย่างแรง

Disney รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดสิ้นสุดวันที่ 3 กรกฎาคม 2021 (เป็นไตรมาสที่สามในรอบปีบัญชีของบริษัท) เจาะลึกรายได้เฉพาะบริการสตรีมมิ่ง Disney+ ยังคงเติบโตได้ดีเกินคาด โดยมียอดสมาชิกแตะ 116 ล้านราย เพิ่มขึ้น 100% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และผลออกมามากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 114.5 ล้านราย

ธุรกิจสตรีมมิ่งเริ่มกลับเป็นขาลงตั้งแต่เข้าปี 2021 เพราะหลายประเทศในโลกเริ่มคลายล็อกดาวน์ ทำให้ผู้บริโภคมีกิจกรรมนอกบ้านทำมากขึ้น อยู่หน้าจอน้อยลง แต่ Disney+ ยังคงเติบโตได้ดี หลังจากฉลองผ่านจุด “สมาชิกครบ 100 ล้านราย” ไปเมื่อเดือนมีนาคม 2021 บริษัทยังคงเดินหน้ามุ่งเป้าหมายสมาชิก 260 ล้านรายภายในปี 2024 อย่างต่อเนื่อง

คอนเทนต์เด่นของ Disney+

การเติบโตของ Disney+ ปีนี้ได้อานิสงส์หลักจากการเปิดตัว Disney+ Hotstar ในไทยและมาเลเซีย เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา โดยตลาดเอเชียถือเป็นตลาดที่ Disney+ ให้ความสนใจสูง ปีก่อนมีการเปิดตัวในอินเดียและอินโดนีเซียไปก่อนแล้ว

อย่างไรก็ตาม การเปิดรูปแบบ Disney+ Hotstar ในเอเชียจะทำให้รายได้เฉลี่ยต่อสมาชิกต่อเดือน (ARPU) ลดลง เพราะเป็นเวอร์ชันที่ราคาถูกกว่า โดยไตรมาสล่าสุด ARPU ลดเหลือ 4.16 เหรียญ (ประมาณ 138.6 บาท) จากก่อนหน้านี้อยู่ที่ 4.62 เหรียญ (ประมาณ 153.9 บาท)

การฉายควบคู่ทั้งในโรงและเปิด Premier Access บน Disney+ ทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่างค่ายกับนักแสดงนำ

Disney+ เติบโตได้ดีมากตั้งแต่เปิดตัว นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 20 เดือนแล้ว แต่ก็ต้องลงทุนด้านเทคโนโลยี การตลาด โปรดักชันผลิตสูงเช่นกัน และล่าสุดยังมีคดีฟ้องร้องจาก “สการ์เล็ต โจฮันสัน” นักแสดงนำภาพยนตร์ Black Widow กรณี Disney นำภาพยนตร์ที่เธอแสดงไปฉายบนสตรีมมิ่งควบคู่กับฉายโรง ทำให้เธอเสียผลประโยชน์จากข้อตกลงในสัญญา ซึ่งข้อพิพาทนี้อาจจะทำให้ Disney มีต้นทุนเพิ่มได้ในอนาคต

ก่อนหน้านี้ Netflix มีการประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2021 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และพบว่าสถานการณ์ล็อกดาวน์ที่คลี่คลายมีผลทางตรงกับแพลตฟอร์ม โดยบริษัทมียอดสมาชิกเพิ่มขึ้นเพียง 1.5 ล้านรายเท่านั้น จากที่คาดการณ์กันว่าจะเพิ่มขึ้น 3.98 ล้านราย

ปัจจุบัน Netflix มีสมาชิก 209 ล้านราย ยังเป็นสตรีมมิ่งที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลก แต่คู่แข่งก็กำลังตามมาติดๆ โดย Amazon Prime มีสมาชิกทะลุ 200 ล้านรายแล้วเมื่อเดือนเมษายน 2021 ส่วน Disney+ เป็นอันดับ 3 แต่กำลังมาแรงมากอย่างที่เห็น

Source: TechCrunch, Los Angeles Times, Observer