ล้ำ ๆ บริษัทขนส่งในญี่ปุ่นใช้ ‘ซุปราเม็ง’ สกัดเป็นน้ำมันดีเซล

ไบโอดีเซล (biodiesel) ถือเป็นเชื้อเพลิงดีเซลที่ผลิตจากแหล่งทรัพยากรหมุนเวียน เช่น น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือสาหร่าย และด้วยสามารถย่อยสลายได้เองตามกระบวนการชีวภาพในธรรมชาติ และไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้บริษัทขนส่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นวิธีการนำน้ำซุปทงคตสึราเม็งที่เหลือมาทำเป็นเชื้อเพลิงไบโอดีเซล

Masumi Nishida ประธานบริษัทขนส่ง Nishida Shoun ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ได้คิดค้นวิธีเพิ่มพลังให้รถบรรทุกของเขาด้วยเชื้อเพลิงไบโอดีเซลซึ่งทำมาจากน้ำซุปทงคตสึราเม็งที่เหลือ โดยนำน้ำมันที่ใช้แล้วทิ้ง ผสมน้ำมันหมูที่สกัดจากน้ำซุปซึ่งทำจากกระดูกหมู

เบื้องต้น บริษัทได้เริ่มใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไบโอดีเซลในรถบรรทุกบางคันจากทั้งหมด 170 คัน และมีแผนที่จะใช้กับน้ำมันดีเซลทั้งหมดตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ซึ่งเชื้อเพลิงไบโอดีเซลเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสำหรับน้ำมันดีเซลปิโตรเลียม และเป็นที่ทราบกันดีว่าเชื้อเพลิงไบโอดีเซลช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

Masumi Nishida กล่าวว่า ตนได้คิดค้นการใช้น้ำซุปทงคตสึราเม็งสำหรับการผลิตเชื้อเพลิงตั้งแต่ปี 2556 เมื่อเขาได้รับการติดต่อจากหนึ่งในซัพพลายเชนราเม็งขณะทำการวิจัยเกี่ยวกับเชื้อเพลิงไบโอดีเซลที่ได้จากน้ำมันพืช เนื่องจากมีต้นทุนในการกำจัดน้ำซุปราเม็งที่เหลือทิ้ง ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะนำน้ำซุปมาใช้เป็นน้ำมันได้หรือไม่ ทำให้ Masumi Nishida ในวัย 74 ปี ได้พัฒนาอุปกรณ์เพื่อแยกน้ำมันหมูออกจากน้ำซุปที่สามารถใส่ในครัวของร้านราเม็งได้

Masumi Nishida ประธานบริษัทขนส่ง Nishida Shoun

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าน้ำมันหมูจะแข็งตัวได้ง่ายเมื่อเทียบกับน้ำมันพืช แต่ Masumi Nishida ได้คิดค้นวิธีกำจัดองค์ประกอบบางอย่างในระหว่างการกลั่น เพื่อให้สามารถผสมกับเชื้อเพลิงไบโอดีเซลที่ทำจากน้ำมันที่ใช้แล้วทิ้งได้ ปัจจุบัน บริษัทซื้อน้ำมันหมูและน้ำมันสำหรับประกอบอาหารที่ใช้แล้วของเสียจากร้านอาหารประมาณ 2,000 แห่ง และใช้เพื่อผลิตเชื้อเพลิงประมาณ 3,000 ลิตรต่อวัน ที่โรงงานในจังหวัด

“ในตอนแรกผมก็ไม่มีความรู้ด้านเคมีมาก่อนและมันเป็นเรื่องของการลองผิดลองถูก แต่การพัฒนาของฉันได้เห็นแสงสว่างของวันที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมกลายเป็นความท้าทายครั้งใหญ่” Masumi Nishida กล่าว

Source