งานงอกเสียวหมี่! หลัง ‘ลิทัวเนีย’ เตือนประชาชนให้เลิกใช้ เพราะพบระบบตรวจจับ ‘ข้อความ’

กระทรวงกลาโหมของลิทัวเนียได้ออกมาแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการซื้อสมาร์ทโฟนของจีน หรือถ้าใช้งานอยู่ก็ให้ทิ้ง หลังพบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีความสามารถในการตรวจจับข้อความในตัว

กระทรวงกลาโหมของลิทัวเนียได้เปิดเผยว่า โทรศัพท์รุ่น Mi 10T 5G แฟล็กชิปของ ‘เสียวหมี่’ (Xiaomi) ยักษ์ใหญ่ด้านสมาร์ทโฟนของจีนที่จำหน่ายในยุโรป มีความสามารถในตัวในการตรวจจับและเซ็นเซอร์ข้อความต่าง ๆ เช่น “Free Tibet”, “Long live Taiwan independence” ซึ่งเป็นการสนับสนุนอิสรภาพของทิเบตและไต้หวัน ตลอดจนคำว่า “democracy movement” หรือขบวนการประชาธิปไตย

โดย Margiris Abukevicius รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของลิทัวเนียได้ให้คำแนะนำว่า อย่าซื้อโทรศัพท์จีนเครื่องใหม่ และ กำจัดโทรศัพท์ที่ซื้อไปแล้วโดยเร็วที่สุด

ความสัมพันธ์ระหว่างลิทัวเนียและจีนเริ่มเสื่อมลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา จีนเรียกร้องให้ลิทัวเนียถอนเอกอัครราชทูตในกรุงปักกิ่ง และกล่าวว่าจะ เรียกคืนทูตของตนไปยังวิลนีอุส และจะเรียกคืนทูตจีนประจำกรุงวิลนีอุสด้วย หลังจากที่ไต้หวันประกาศว่าจะเปิดสำนักงานผู้แทนในลิทัวเนีย โดยใช้ชื่อว่า ‘สำนักงานผู้แทนไต้หวัน’ ซึ่งตามปกติแล้วการตั้งสำนักงานของไต้หวันในยุโรปและสหรัฐฯ จะใช้ชื่อว่า ‘ไทเป’

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีอิงกริดา ซิโมนีเต ของลิทัวเนียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเน้นย้ำถึงการสนับสนุนประเทศลิทัวเนียหากโดนจีนกดดัน

รายงานของ National Cyber ​​Center ยังระบุด้วยว่าโทรศัพท์ Xiaomi กำลังส่งข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์ที่เข้ารหัสไปยังเซิร์ฟเวอร์ในสิงคโปร์ ส่วน Huawei ของจีนพบข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยในโทรศัพท์ P40 5G แต่ไม่พบในโทรศัพท์ของ OnePlus และผู้ผลิตรายอื่นในจีน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ Huawei ยืนยันกับ BNS News ว่าโทรศัพท์ของแบรนด์ไม่ส่งข้อมูลของผู้ใช้สู่ภายนอก ขณะที่เสียวหมี่ยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล

“สิ่งนี้สำคัญไม่เพียงแต่ในลิทัวเนียแต่กับทุกประเทศที่ใช้อุปกรณ์ Xiaomi”

Source