อดใจหน่อย! คาด iPhone 13 อาจส่งมอบช้า 2-4 สัปดาห์ เพราะขายดีจนผลิตไม่ทัน

(Photo by Budrul Chukrut/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)
ยังคงได้รับความนิยมอย่างเคยสำหรับ iPhone 13 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยมีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max แต่แฟน ๆ ที่จองไปอาจต้องอดใจรอนานอีกนิด เพราะมีการคาดการณ์ว่าจากยอดสั่งจองที่มากเกินกว่าที่คาด ในขณะที่ซัพพลายเออร์ในจีนกำลังมีปัญหา อาจทำให้การส่งมอบล่าช้าออกไป

มีนักวิเคราะห์ได้ออกมาวิเคราะห์ว่า ผู้ที่สั่งจอง iPhone 13 อาจต้องรอรับเครื่องนานขึ้นจากกำหนดเดิมอย่างน้อย 2 – 3 สัปดาห์ เนื่องจากความต้องการสินค้าในตลาดที่มากเกินกว่าที่คาด บวกกับปัญหาด้านความล้าช้าของระบบชัพพลายเชน

แม้ที่ผ่านมา Apple ได้พยายามเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อให้สามารถผลิตสินค้าได้เพียงพอต่อความต้องการแล้วก็ตาม โดยจากรายงานของ Nikkei Asia มีการคาดการณ์ว่า Apple มีกำหนดจะผลิต iPhone 13 ระหว่าง 90-95 ล้านเครื่อง จนถึงเดือนมกราคมเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ และมีการเพิ่มซัพพลายเออร์จีนรายใหม่เข้ามา

‘Apple’ เพิ่มซัพพลายเออร์จีนผลิต ‘iPhone 13’ คาดถึงม.ค. 65 ผลิตได้ 95 ล้านเครื่อง

แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมา ซัพพลายเออร์ของ Apple และ Tesla ในจีนหลายรายจำต้องระงับการผลิตในโรงงานบางแห่ง เนื่องจากปัญหาด้านพลังงานของจีน ทำให้โรงงานหลายแห่งต้องลดการใช้พลังงานจนเกิดปัญหาด้านการผลิต และนำไปสู่การส่งมอบล่าช้า

ทางนักวิเคราะห์ของ JP Morgan และ Credit Suisse ได้ออกมาบอกว่า สำหรับผู้ที่สั่งจอง (ทั่วโลก) iPhone 13 Pro และ Pro Max อาจต้องรอนานกว่า 4 สัปดาห์ ส่วนผู้ที่สั่งจอง iPhone 13 อาจต้องรอประมาณ 2 สัปดาห์

ส่วนในสหรัฐฯ ประเทศที่มีการส่งมอบที่ iPhone กว่า 1 ใน 3 ของยอดการส่งมอบทั้งหมด อาจต้องรอประมาณ 7 – 20 วัน สำหรับผู้ที่สั่งจองในสัปดาห์แรก ส่วนผู้ที่สั่งจองในสัปดาห์ที่สอง อาจต้องรอสินค้านานถึง 19 – 34 วัน โดยนับเป็นการรอสินค้าที่ ยาวนานที่สุด มากกว่าการรอ iPhone 12 ทุกรุ่นเลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่นั้น แต่นักวิเคราะห์บางรายคาดว่าในช่วงสัปดาห์ที่ 2 หลังเปิดตัว iPhone 13 จะยิ่งมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคจะมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่เพื่ออัปเกรดมือถือของตัวเอง เมื่อเทียบกับสัปดาห์แรกของการเปิดตัว

(Photo by Ming Yeung/Getty Images)

ขณะที่คู่ค้าของ Apple อย่าง Verizon, Vodafone UK และ Best Buy ได้ออกมาตอบกลับลูกค้าบนทวิตเตอร์ เกี่ยวกับความต้องการที่ล้นหลาม และปัญหาในการจัดส่ง iPhone 13 เนื่องจากมีลูกค้าหลายคนร้องเรียนถึงความล่าช้าของ Apple ในการจัดส่ง

“จากปัญหาความล่าช้าในการจัดส่งของ iPhone 13 Pro Max และยิ่งหากช้าจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม เขาจะยกเลิกคำสั่งซื้อ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกล่าว

อย่างไรก็ตาม Apple ยังไม่ออกมาพูดถึงปัญหาดังกล่าวแบบเป็นทางการแต่อย่างใด โดยในประเทศไทยได้เปิดให้จอง iPhone 13 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และวางขายจริง วันที่ 8 ตุลาคมนี้ ซึ่งอาจต้องรอดูว่าไทยจะได้รับผลกระทบดังกล่าวหรือไม่ และหากช้าไปจริงแฟน ๆ อาจต้องทำใจหน่อย

Source