อัปเดต “Robinhood Travel” เตรียมเปิดตัวเป็น OTA คนไทย กลางเดือน ธ.ค. นี้!

Robinhood OTA
“Robinhood Travel” กำลังจะมาช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ เข้าตลาดเป็น OTA คนไทย “ไม่เก็บค่า GP” เป้าดึงโรงแรมขึ้นแพลตฟอร์ม 10,000 แห่ง และสายการบินของไทย 2 แห่ง เน้นช่วยคนตัวเล็ก-ชุมชนในพื้นที่

“สีหนาท ล่ำซำ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Robinhood (โรบินฮู้ด) กล่าวในงานสัมมนา “Neo Tourism – ท่องเที่ยวมิติใหม่” จัดโดยวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) อัปเดตการพัฒนาแพลตฟอร์ม Robinhood ให้มีฟังก์ชันใหม่ “Robinhood Travel” ใกล้ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้ว

โดย Robinhood Travel จะเป็น OTA (Online Travel Agency) ภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกับที่ใช้ในธุรกิจร้านอาหาร คือต้องการ “ช่วยคนตัวเล็ก” เน้นกระจายรายได้ให้ชุมชน “ไม่เก็บค่า GP” เช่นเดิม จะเริ่มต้นจากโรงแรมก่อนขยายไปยังธุรกิจเกี่ยวเนื่องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น ธุรกิจด้านเวลเนส กิจกรรมในชุมชน ทัวร์ท้องถิ่น

ขณะนี้แพลตฟอร์มเริ่มนำโรงแรมขึ้นสู่ระบบแล้ว 3,000 แห่ง มีเป้าหมายจะให้ถึง 10,000 แห่งภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่แพลตฟอร์มจะเปิดบริการจริง นอกจากนี้ จะมีพันธมิตรเป็นสายการบิน 2 แห่งบนแพลตฟอร์มด้วย โดยเป็นสายการบินของไทย

“สีหนาท ล่ำซำ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Robinhood (โรบินฮู้ด)

สีหนาทกล่าวเพิ่มเติมว่า Robinhood เข้าใจการทำธุรกิจแบบ SMEs ที่มีสายป่านไม่ยาวนัก ดังนั้น จะพยายามทำระบบให้หมุนเงินกลับไปให้เจ้าของธุรกิจภายในวันเดียว เพื่อให้ธุรกิจมีกระแสเงินสดสม่ำเสมอ

รวมถึงบริษัทจะมีการลงทุนด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งช่วยทำการตลาดให้พันธมิตรในแพลตฟอร์มด้วย เพราะทราบดีว่าธุรกิจขนาดเล็กมีต้นทุนไม่สูง

ปัจจุบัน OTA ที่ฟาดฟันอยู่ในไทยมีหลายแห่ง เช่น Booking.com, Agoda, Airbnb, Traveloka ฯลฯ ปกติตัวกลางเหล่านี้มักจะเก็บค่าคอมมิชชันสูง ทำให้ Robinhood ต้องการเข้ามาดิสรัปต์ตลาด ทำให้ต้นทุนส่วนนี้ของ SMEs ต่ำลง