ตกงานอื้อ! หนึ่งใน “กวดวิชา” ใหญ่ที่สุดของจีนเตรียมเลย์ออฟ 40,000 คน หลังรัฐบาลกวาดล้าง

(Photo : Shutterstock)
New Oriental Education and Technology Group หนึ่งในบริษัทกวดวิชาที่ใหญ่ที่สุดของจีน เตรียมเลย์ออฟพนักงาน 40,000 คนภายในสิ้นปีนี้ ผลกระทบโดมิโนจากการกวาดล้างธุรกิจกวดวิชาโดยรัฐบาลจีน

New Oriental Education and Technology Group มีเป้าหมายจะปิดธุรกิจติวเตอร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมและมัธยมต้นทั้งหมด รวมถึงจะลดขนาดแผนกติวเตอร์ส่วนตัวด้วย หลังจากรัฐบาลมีข้อกำหนดการติวส่วนตัวทั้งระยะเวลาและราคา ทำให้จะมีการเลย์ออฟพนักงานประมาณ 40,000 คน

รัฐบาลจีนมีนโยบาย “กำกับควบคุมสถาบันกวดวิชา” ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จุดประสงค์คือเพื่อลดแรงกดดันต่อเยาวชนจากการถูกบีบให้ทำกิจกรรมเหล่านี้หลังเลิกเรียน รวมถึงความกดดันที่มีต่อพ่อแม่ด้วย

หลังจากรัฐมีคำสั่ง ทำให้สถาบันกวดวิชา จัดหาติวเตอร์ และธุรกิจเกี่ยวเนื่องทั้งหลายต่างต้องลดขนาดธุรกิจลง และมีพนักงานถูกเลย์ออฟไปแล้วจำนวนมาก เช่น ByteDance (บริษัทแม่ของ TikTok) ประกาศลดขนาดแผนกการศึกษาลง ส่วนอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ในวงการคือ Juren Education ก็ประกาศจะปิดสาขาทั้งหมดของบริษัทลงทั่วประเทศ เนื่องจาก “ความยากลำบากในการดำเนินธุรกิจ”

สำหรับ New Oriental ก่อนหน้านี้มีพนักงานลาออกไปแล้วประมาณ 10,000 คนเพราะเห็นความไม่แน่นอนของบริษัท ทั้งที่เมื่อต้นปี 2021 บริษัทเคยมีพนักงานถึง 100,000 คน ซึ่งเป็นช่วงธุรกิจกวดวิชากำลังบูมสุดขีด

(Photo : Shutterstock)

เว็บไซต์ Sixth Tone รายงานบรรยากาศของสถาบันกวดวิชา New Oriental ในเซี่ยงไฮ้ พบว่า คลาสการเรียนเชิงวิชาการถูกยกเลิกเกือบทั้งหมด จะเหลือคอร์สเรียนวิชานอกหลักสูตรเป็นหลัก เช่น เขียนพู่กันจีน ออกแบบหุ่นยนต์ ค่ายศึกษาระบบนิเวศ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ยานยนต์ เป็นต้น

สถาบันกวดวิชาอื่นในเมืองเดียวกัน เช่น Xueersi ก็ต้องหยุดการติวส่วนตัวไปตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ สามารถทำได้เฉพาะการติวออนไลน์ รวมถึงต้องจัดคลาสเฉพาะวันธรรมดา ไม่มีการจัดคลาสวันหยุดเสาร์-อาทิตย์แล้ว

คำสั่งของรัฐบาลจีนยังควบคุมการคิดค่ากวดวิชาด้วย โดยมีการกำหนดราคากลางจากรัฐ และสถาบันกวดวิชาห้ามคิดราคาแพงกว่าราคากลางเกิน 10% ทำให้หลายๆ สถาบันจะต้องคิดหาทางลดต้นทุนของตัวเองลงมาให้เหมาะสม

ค่ากวดวิชาของลูกๆ จะถูกลง จากเดิมราคาอาจจะอยู่ที่ 220 หยวน (ประมาณ 1,150 บาท) ต่อคลาส 90 นาที เมื่อถูกกำหนดให้เรียนออนไลน์แทนและถูกควบคุมราคา สถาบันกวดวิชาจึงคิดเพียง 130 หยวน (ประมาณ 680 บาท)

แต่ผู้ปกครองชาวจีนก็ไม่ได้พอใจเท่าไหร่ เพราะมองว่าการบีบให้เรียนออนไลน์ทำให้พ่อแม่กังวลเรื่องสุขภาพสายตาของลูก รวมถึงสภาพแวดล้อมของห้องเรียนจริงไม่สามารถถูกทดแทนได้ด้วยโลกออนไลน์

Source