สายการบิน SkyUp Airlines ของยูเครน เปลี่ยนยูนิฟอร์มลูกเรือ จากส้นสูง เป็น “รองเท้าผ้าใบ”

SkyUp Airlines (สกายอัพ แอร์ไลน์) สายการบินเอกชนของยูเครน ตัดสินใจยกเลิกให้พนักงานหญิงต้อนรับบนเครื่องบินสวมรองเท้าส้นสูง และกระโปรงทรงดินสอ หลังรวบรวมความคิดเห็นจากบรรดาแอร์โฮสเตสเกี่ยวกับชุดเครื่องแบบของพวกเธอ

อเล็กซานเดอร์ เดนีเซนโก พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินระดับอาวุโส ซึ่งมีประสบการณ์ทำงาน 7 ปี เผยว่าในบางครั้งเธอแทบไม่ได้นั่งพักแม้แต่นาทีเดียว และเคยฝันว่าสักวันเธอจะได้หยุดพักข้อเท้าอันปวมเป่ง จากการสวมรองเท้าส้นสูงทำงานต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง และท้ายที่สุดแล้วความฝันของเธอก็ได้กลายเป็นจริง

เครื่องแบบใหม่สำหรับแอร์โฮสเตสหญิงของสายการบินสกายอัพ ประกอบด้วยรองเท้าผ้าใบไนกี้ เสื้อยืดสีขาวทับด้วยเสื้อสูทกับกางเกงขายาวหลวมๆ สีส้ม และผ้าพันคอไหมพรม ซึ่งเกือบทั้งหมดใช้แบรนด์ของยูเครนเอง

เดนีเซนโก บอกว่าการใส่รองเท้าส้นสูง แม้จะทำให้ผู้สวมดูมีบุคลิกดีขึ้น แต่ก็สร้างความเหนื่อยล้า และเจ็บปวดมาก หากต้องใส่เป็นเวลานานหลายชั่วโมง และในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องมีการอพยพผู้โดยสารออกจากเครื่องบินอย่างเร่งด่วน การที่ใส่ส้นสูงก็จะทำให้ทำงานได้ลำบากขึ้น

“รองเท้ามีส้นดูสวยดี ฉันไม่เถียง แต่มันทำให้เท้าปวดและบวมในตอนท้ายๆ ของเที่ยวบิน รองเท้าผ้าใบเจ๋งดี ถ้าหากลูกเรือจำเป็นต้องลงจอดและมีการอพยพ รองเท้าส้นสูงอาจทำให้ทางลาดเสียหาย และการสวมกระโปร่งว่ายน้ำก็ยิ่งลำบากมาก”

ทางบริษัทเปิดเผยว่าได้ทำการวิจัยประวัติเครื่องบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และตัดสินใจละทิ้งในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าองค์ประกอบอนุรักษ์นิยมของเครื่องแบบพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

นอกจากกระโปรงและรองเท้าส้นสูงแล้ว แอร์โฮสเตสก็ไม่จำเป็นต้องเกล้าผมเหมือนเดิม และสามารถสวมเสื้อยืดข้างในเสื้อสูทได้ เพราะทางสายการบินมองว่า การทำงานของแอร์โฮสเตสต้องอาศัยความคล่องตัวในการทำงานมากกว่าภาพลักษณ์ จึงต้องใช้เครื่องแบบที่มีความทะมัดทะแมงมากที่สุด

“เราพบว่าแม้ในข้อเท็จจริงภาพลักษ์ของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินจะเย้ายวนใจมาก แต่งานของพวกเธอต้องมีการฝึกฝนทางร่างกายหนักหนาสาหัสไม่แพ้กัน” มาเรียนนา กีร์โอรัช หัวหน้าฝ่ายการตลาดของสกายอัพ แอร์ไลน์ระบุ พร้อมเผยว่าเครื่องแบบใหม่นี้จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ตุลาคม

กีร์โอรัช เปิดเผยว่าทางบริษัทมีแผนเปิดตัวเครื่องแบบใหม่สำหรับผู้ชายเช่นกัน ซึ่งมันจะเป็นชุดสูทเบาแทนเสื้อกั๊ก และเป็นเสื้อยืดแทนเสื้อคอปก พร้อมกับรองเท้าผ้าใบไนกี้สีดำ “ถ้าทั้งโลกและผู้ที่หลงใหลในแฟชั่นทั้งหลายสวมรองเท้าผ้าใบ แล้วทำไมไม่นำมันเข้าสู่การบิน?” พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรายหนึ่งกล่าว

Source