‘Facebook’ เล็งจ้างงาน 1 หมื่นตำแหน่งในยุโรป หวังปั้น ‘Metaverse’ ให้เกิดในอีก 5 ปี

ภาพจาก businessinsider.com
หากพูดถึง ‘Metaverse’ (เมตาเวิร์ส) คำศัพท์ใหม่ที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ถ้าพูดถึง ‘โลกเสมือน’ ภาพยนตร์ไซไฟคงจะนึกภาพตามได้ไม่ยาก ซึ่งน่าจะยิ่งสอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่การเว้นระยะห่างทางสังคมเพราะ COVID-19 การเป็น New Normal ของการใช้ชีวิตในปัจจุบันไปแล้ว ซึ่ง Facebook เองก็พยายามจะปลุกปั้น Metaverse ให้เกิดขึ้นภายใน 5 ปีจากนี้

ที่ผ่านมา Facebook ได้พยายามจะสร้าง Metaverse จากแค่แนวคิดให้เกิดขึ้นจริงด้วยการทุ่มทุนวิจัยมากกว่า 1,600 ล้านบาท ล่าสุด Facebook ก็วางแผนที่จะสร้างงาน 10,000 ตำแหน่งในสหภาพยุโรป ภายในอีก 5 ปี ข้างหน้าเพื่อเดินหน้าสร้าง Metaverse โดยจะเน้นจ้าง วิศวกรที่มีทักษะสูง ในหลายประเทศทั่วทั้งกลุ่ม อาทิ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน โปแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และไอร์แลนด์

“ยุโรปมีความสำคัญอย่างมากต่อ Facebook ทั้งพนักงานหลายพันคนในสหภาพยุโรป ไปจนถึงธุรกิจนับล้านที่ใช้แอปฯ และเครื่องมือของเราทุกวัน ยุโรปเป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จของเรา เพราะเราอยู่ในความสำเร็จของบริษัทในยุโรปและเศรษฐกิจในวงกว้าง” Nick Clegg หัวหน้าฝ่ายกิจการระดับโลกของ Facebook และ Javier Olivan รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ส่วนกลาง กล่าว

“เมื่อเราเริ่มต้นการเดินทางเพื่อทำให้ metaverse มีชีวิต ความต้องการวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญสูงเป็นหนึ่งในความสำคัญเร่งด่วนที่สุดของ Facebook โดยเราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับรัฐบาลทั่วสหภาพยุโรปเพื่อค้นหาผู้คนที่เหมาะสมและตลาดที่เหมาะสมเพื่อก้าวไปข้างหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนการจัดหางานที่กำลังจะเกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค”

ทั้งนี้ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ได้สรุปวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับ metaverse ในเดือนกรกฎาคมว่า มันคือ โลกเสมือน ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่าง VR (Virtual Reality) กับ AR (Augmented Reality) โดยผู้คนสามารถมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ เช่น การพูดคุย, เล่นเกม, ทำงาน, ประชุม, ออกกำลังกาย และอื่น ๆ

ไม่ใช่แค่ Facebook แต่บริษัทไอทีอื่น ๆ อีกหลายแห่ง อาทิ Microsoft, Roblox และ Epic Games กำลังลงทุนอย่างหนักในการสร้าง metaverse เวอร์ชั่นของตัวเองด้วยเช่นกัน

Source