เเคนาดา อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด ‘ซิโนฟาร์ม-ซิโนแวค-โควาซิน’ เดินทางเข้าประเทศได้

(Photo by Paul Kane/Getty Images)
เเคนาดาอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดของ ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม เเละโควาซิน เดินทางเข้าประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 30 .. เป็นต้นไป

โดยเป็นการขยายจากปัจจุบันที่ทางการแคนาดาได้ให้การรับรองเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตร้าเซเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนที่แคนาดาใช้ฉีดให้ประชาชนในประเทศ

โดยกระทรวงสาธารณสุขของแคนาดา ยังระบุด้วยว่า พลเมืองแคนาดา, ผู้อยู่อาศัยถาวร และผู้ขึ้นทะเบียนภายใต้กฎหมายชนพื้นเมือง รวมไปถึงเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีที่ร่วมเดินทางเเละบุคคลที่มีข้อห้ามทางการแพทย์ในการฉีดวัคซีน ที่เดินทางออกนอกประเทศ ทั้งทางบกหรือทางอากาศ ภายในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงไม่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานการตรวจโควิด-19 เเบบ RT-PCR เมื่อเดินทางกลับประเทศอีกครั้ง โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ..นี้เช่นกัน

นอกจากนี้ นับตั้งแต่วันที่ 15 .. 2565 เป็นต้นไป ผู้เดินทางบางกลุ่ม ซึ่งปัจจุบันได้รับการยกเว้นจากข้อกำหนดในการเข้าประเทศนั้น จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสู่แคนาดาได้เมื่อพวกเขาฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบโดสแล้ว

โดยกลุ่มนี้รวมไปถึงผู้ที่เดินทางเพื่อไปพบกับครอบครัว นักศึกษาต่างชาติ นักกีฬาอาชีพและสมัครเล่น ผู้มีใบอนุญาตทำงานถูกกฎหมาย และพนักงานบริการที่จำเป็นด้านอื่นๆ อย่าง คนขับรถบรรทุก เป็นต้น

Jean-Yves Duclos รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแคนาดา กล่าวว่า แคนาดากำลังเดินหน้าสู่การเปิดพรมแดนทางเศรษฐกิจและสังคมที่กว้างยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นไปอย่างระมัดระวัง หลังการกระจายวัคซีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปัจจุบันแคนาดามียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมราว 1.7 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิต 2.9 หมื่นราย

 

ที่มา : business-standard , canada.ca