โดนอีก! จีนสั่งปรับ อาลีบาบา , Baidu และ JD.com รายละ 2.5 ล้านบาทฐานผูกขาด

เรียกได้ว่าเดินหน้าลงดาบรัว ๆ สำหรับหน่วยงานควบคุมการตลาดของจีน โดยล่าสุด อาลีบาบา , Baidu และ JD.com ก็โดนปรับอีก เนื่องจากไม่ได้รายงานการเข้าซื้อกิจการรวม 43 รายการเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

บริษัทที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวนี้จะถูกปรับ 500,000 หยวน หรือราว 2.5 ล้านบาทต่อราย สูงสุดตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาดปี 2551 ของจีน โดยในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้เข้มงวดขึ้นในการเข้าถือครองแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ต ในแนวทางที่ไม่เป็นธรรม หรือมีความเสี่ยงของการใช้อำนาจตลาดในทางที่ผิดเพื่อยับยั้งการแข่งขัน การใช้ข้อมูลของผู้บริโภคในทางที่ผิด และการละเมิดสิทธิของผู้บริโภค

โดยข้อตกลงแรกสุดในรายการคือ การเข้าซื้อกิจการในปี 2555 ของ Baidu และหุ้นส่วน และล่าสุดคือข้อตกลงปี 2564 ระหว่าง Baidu และผู้ผลิตรถยนต์จีน Zhejiang Geely Holdings เพื่อสร้างบริษัทรถยนต์พลังงานใหม่ ส่วนข้อตกลงอื่น ๆ ที่หน่วยงานกำกับดูแลได้กล่าวถึงนั้น มีการเข้าซื้อกิจการ AutoNavi บริษัทการทำแผนที่และการนำทางดิจิทัลของจีนในปี 2557 ของอาลีบาบา และการซื้อหุ้น 44% ใน Ele.me ในปี 2561 เพื่อเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริการส่งอาหาร

ทั้งนี้ อาลีบาบา เคยถูกปรับ 2,800 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.1 หมื่นล้านบาท ในฐานะผูกขาดมาแล้ว

Source