ราคา ‘น้ำมัน’ ร่วงต่ำสุดในรอบ 2 เดือน เพราะโควิดพันธุ์ใหม่ระบาด อาจกระทบ ‘การเดินทาง’

ราคาน้ำมันร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าสองเดือน เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้ โดยองค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาเตือนว่าสายพันธุ์ดังกล่าวสามารถต้านวัคซีน ทำให้เกิดความกลัวว่าความต้องการเดินทางจะชะลอตัว สวนทางกับการผลิตที่เพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดิบลดลง 10.24 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 13.06% ทำให้ราคาอยู่ที่ 68.15 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ต่ำกว่าระดับ 70 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากมีความกังวลว่าการเดินทางจะลดลงและการล็อกดาวน์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้อาจกระทบกับอุปสงค์ ในขณะที่อุปทานกำลังจะเพิ่มขึ้น

“ดูเหมือนว่าการค้นพบตัวแปร COVID-19 ในแอฟริกาใต้ตอนใต้กำลังทำให้ตลาดทั่วโลกตื่นตระหนก เยอรมนีจำกัดการเดินทางจากหลายประเทศในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว สิ่งสุดท้ายที่กลุ่มน้ำมันต้องการก็คือ ภัยคุกคามต่อการฟื้นตัวของการเดินทางทางอากาศ” จอห์น คิลดัฟฟ์ หุ้นส่วนของ Again Capital กล่าว

เมื่อวันอังคารที่ Biden Administration ประกาศแผนการที่จะปล่อยน้ำมัน 50 ล้านบาร์เรลจาก Strategic Petroleum Reserve การเคลื่อนไหวนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระดับโลก โดยประเทศที่ใช้พลังงานมากในการระงับราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของปี 2021 อินเดีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร จะออกเงินสำรองบางส่วนเช่นกัน

“การเทขายออกนี้ เกิดจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานล้นเกินจำนวนมากในช่วงต้นปี 2565 ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นจากการปล่อยสำรองน้ำมันเชิงกลยุทธ์ในสหรัฐฯ และประเทศผู้บริโภครายใหญ่อื่น ๆ ที่กำลังจะมีขึ้น บวกกับปริมาณน้ำมันใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ โอเปกและพันธมิตรผู้ผลิตน้ำมันมีกำหนดจะประชุมกันในวันที่ 2 ธันวาคม เพื่อหารือเกี่ยวกับนโยบายการผลิตในเดือนมกราคมและต่อ ๆ ไป กลุ่มบริษัทได้ค่อย ๆ ผ่อนปรนการลดกำลังการผลิตครั้งประวัติศาสตร์ตามที่ตกลงกันไว้ในเดือนเมษายน 2020 เนื่องจากไวรัส COVID-19 ทำให้อุปสงค์สำหรับผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมลดลง ตั้งแต่เดือนสิงหาคม กลุ่มที่รู้จักกันในชื่อ OPEC+ ได้ส่งคืน 400,000 บาร์เรลต่อวันสู่ตลาดในแต่ละเดือน

กลุ่มบริษัทยังคงค่อย ๆ ลดกำลังการผลิตลง แม้จะมีการเรียกร้องจากทำเนียบขาวและหน่วยงานอื่น ๆ ให้เพิ่มกำลังการผลิตเนื่องจากราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายปี ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West Texas Intermediate แตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีในเดือนตุลาคม ขณะที่ Brent พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี

Source