ถึงยุคซีพีใช้ซิทคอมขายไส้กรอก

เมื่อซีพีคิดขายไส้กรอกให้กลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น งานนี้ไม่ขอใช้โฆษณาธรรมดา แต่เลือกพุ่งตรงไปประชิดติดตัวผ่านซิทคอม ออนไลน์ เพราะซีพีเห็นเทรนด์ดิจิทัลพุ่ง โดยเฉพาะ Smart Gadgetทั้งหลายที่วัยรุ่นล้วนมีในครอบครอง ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมแบบ On the go ไม่ต้องอยู่กับที่ก็สามารถรับชม Branded Content นี้ได้ โดยมุ่งหวังสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำในหมู่วัยรุ่น อีกทั้งเพิ่มสีสันและกระตุ้นให้เกิดการบริโภคไส้กรอกซีพีมากขึ้น

“ซิทคอม ออนไลน์” ที่ชื่อว่า Sausage Mansion ผ่าน www.sausagemansion.com กับความยาวทั้งหมด 16 ตอน ตอนละ 9 นาที โดยมีกำหนดออกสัปดาห์ละ 1 ตอน ทุกวันจันทร์ เริ่มตอนแรกวันที่ 4 เมษายน 2554เฉพาะซิทคอม ออนไลน์นี้ใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท (ค่าโปรดักชั่น และค่าซื้อโฆษณาทั้งใน TVC เพื่อดึงคนมาที่เว็บไซต์ รวมถึงโฆษณาแบนเนอร์ในเว็บไซต์ต่างๆ) ขณะที่งบทั้งแคมเปญ “อร่อยตอบทุกไลฟ์สไตล์” ใช้ 100 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมาใช้ไปเพียง 30 ล้านบาท และนับเป็นครั้งแรกที่ไส้กรอกซีพีทุ่มงบสื่อดิจิทัล โดยตั้งเป้ามีคนดู 500,000 วิว

เรื่องราวสะท้อนชีวิตแบบ Urban Lifestyle ที่เกิดขึ้นในแมนชั่น จะนำเสนอผ่านวัยรุ่นที่มีคาแร็กเตอร์หลากหลายที่ใช้ชีวิตร่วมกัน (แน่นอนว่าหนึ่งในฉากสำคัญคือร้านเซเว่น อีเลฟเว่น) เพื่อสื่อสารให้เห็นว่าวัยรุ่นไม่ว่าจะมีคาแร็กเตอร์แบบใด ก็สามารถที่จะชื่นชอบไส้กรอกได้เช่นเดียวกัน

สุพัฒน์ ศรีธนาธร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านการตลาด บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด บอกว่า “วัยรุ่นมีหลายแบบ ไม่ว่าพวกเขาจะมีคาแร็กเตอร์ หรือไลฟ์สไตล์แบบใดก็สามารถเป็นลูกค้าไส้กรอกซีพีได้ โดยปกติแล้วลูกค้าไส้กรอกคือทุกเพศ ทุกวัย แต่หลักๆ คือวัยรุ่นและวัยทำงาน อายุ 15-25 ปี ประมาณ 60-70%”

ส่วนพฤติกรรมการรับประทานไส้กรอกจะขึ้นอยู่กับโอกาส แต่โดยมากแล้วจะซื้อและให้พนักงานอุ่นไมโครเวฟเพื่อทานทันที มีบ้างที่ซื้อกลับบ้านแล้วนำไปแชร์กัน ซึ่งวัยรุ่นนิยมรับประทานไส้กรอกในทุกช่วงเวลา โดยมองเป็นของว่าง ของทานเล่นระหว่างมื้อ

“ในซิทคอม ออนไลน์ไม่ได้ครีเอตการรับประทานรูปแบบใหม่ หรือนำเสนอเมนูต่างๆ ที่ทำจากไส้กรอก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญนี้เป็นวัยรุ่นซึ่งนิยมรับประทานแบบ Instant อยู่แล้ว”

นอกจากนี้เขาบอกอีกว่า ในเนื้อหาจะมีการทำ Product Placement อยู่เป็นระยะ แต่ไม่ได้ให้น้ำหนักมากนัก ดังนั้น Sausage Mansion จึงมีดีกรีของ Branded Content ไม่เข้มข้นมากนัก แต่จะแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เป็นหลัก

สุพัฒน์บอกว่าการเข้าถึงวัยรุ่นด้วยซิทคอม ออนไลน์ในครั้งนี้ จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของไส้กรอกซีพีเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากปัจจุบันเป็นผู้นำอยู่แล้วด้วยส่วนแบ่งการตลาด 25%

มูลค่าตลาดไส้กรอก ปี 2554
34,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 10%
ซีพี 25%
อื่นๆ (เบทาโกร,บีพี ฯลฯ) 75%
สัดส่วนยอดขายตลาดไส้กรอก
ไส้กรอกหมู 60%
ไส้กรอกไก่ 40%
ช่องทางจำหน่าย
ร้านค้าในเครือซีพี (เซเว่น อีเลฟเว่น ซีพี เฟรชมาร์ท) 70%
โมเดิร์นเทรดอื่นๆ 30%