การตลาดกับการ์ตูน “PEANUTS” คาแรกเตอร์ มาร์เก็ตติ้งสุดคิวท์ที่ครองใจคนมานานกว่า 70 ปี


มีตัวละครการ์ตูนไม่มากบนโลกนี้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก และครองใจคนมาได้ถึง 7 ทศวรรษ แถมยังมีคาแรกเตอร์ที่เหมาะสม สามารถนำไปเป็น “คาแรกเตอร์ มาร์เก็ตติ้ง” ได้กับสารพัดผลิตภัณฑ์ การ์ตูนเรื่อง “PEANUTSคือหนึ่งในคาแรกเตอร์นั้น ด้วยความน่ารักของ ชาร์ลี บราวน์ สนูปปี้ และเหล่าผองเพื่อน ทำให้คนหลงรักพวกเขามาทุกยุค

บนหน้าหนังสือพิมพ์วันอาทิตย์เมื่อปี 1950 ปรากฏการ์ตูนช่องเรื่อง PEANUTS ขึ้นเป็นครั้งแรก และหลังจากนั้นเหล่าผองเพื่อนของ ชาร์ลี บราวน์’ ก็กลายเป็นที่รักของผู้คนมากขึ้นและกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปี 2000 ปีที่ “ชาร์ลส เอ็ม. ชูลซ์” ศิลปินผู้รังสรรค์การ์ตูนเรื่องนี้เสียชีวิต PEANUTS ก็ถูกเผยแพร่ไปแล้วถึง 75 ประเทศทั่วโลก มีการแปล 21 ภาษา และคาดว่ามีผู้อ่านสะสมถึง 355 ล้านคน!

PEANUTS เป็นการ์ตูนสั้นจบในตอน มีตัวเอกเป็นเด็กๆ และ “สนูปปี้” สุนัขพันธุ์บีเกิลสีขาว เรื่องราวแต่ละตอนเป็นมุกตลกน่ารักๆ ที่เรียกรอยยิ้มให้ผู้อ่าน จนกระทั่งปี 1965 จึงมีการสร้างอนิเมชันภาพเคลื่อนไหวลงบนจอโทรทัศน์ (ปัจจุบัน Apple TV+ นำลิขสิทธิ์กลับมาฉายใหม่ในสตรีมมิ่ง)

“รอซ โนวิสกี้” EVP บริษัท PEANUTS Worldwide เจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูนในปัจจุบัน อธิบาย DNA ของแบรนด์ PEANUTS ไว้ว่า เป็นการ์ตูนที่ “อ่อนโยนและอ่อนหวาน แต่ตรงไปตรงมาอย่างมาก” การ์ตูนสั้นเหล่านี้สร้างความรู้สึกอบอุ่นและเบิกบานใจ แต่ขณะเดียวกันก็มีการจิกกัดแบบแสบๆ คันๆ แฝงอยู่ด้วย


โปรโมตได้หมดตั้งแต่ “มักกะโรนี” จนถึง “ประกัน”

ความน่ารักของเหล่า PEANUTS ทำให้แบรนด์สนใจนำตัวละครไปใช้เป็น “คาแรกเตอร์ มาร์เก็ตติ้ง” เริ่มครั้งแรกเมื่อปี 1955 กล้องถ่ายรูป Kodak ใช้ตัวละคร PEANUTS ประกอบคู่มือการใช้งาน หลังจากนั้นการ์ตูน PEANUTS ก็งานชุกสุดๆ เหล่าผองเพื่อนได้ไปปรากฏบนแคมเปญโฆษณาหรือเป็นลายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ครอบคลุมสารพัดอุตสาหกรรม เช่น รถยนต์ Ford Falcon, ลายการ์ดอวยพรของ Hallmark, มักกะโรนีชีสของ Kraft, รูทเบียร์ของ A&W เป็นต้น

แต่สัญญาการใช้ลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์ มาร์เก็ตติ้งที่ยิ่งใหญ่และยาวนานที่สุดของ PEANUTS ต้องยกให้สัญญากับ MetLife Insurance บริษัทประกันที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา คาแรกเตอร์ใน PEANUTS ทำสัญญากับแบรนด์ตั้งแต่ปี 1985 จนถึงปี 2006 ยาวนานถึง 31 ปี! พวกเขาได้เป็นทั้งมาสคอต พรีเซนเตอร์ แสดงหนังโฆษณา เป็นสินค้าพรีเมียม ฯลฯ เรียกว่าเป็นทุกอย่างให้ MetLife จนถึงวันที่ต้องแยกย้ายจากกัน

ตัวอย่างโฆษณา MetLife ที่ใช้คาแรกเตอร์ PEANUTS

เห็นได้ว่า PEANUTS แม้คาแรกเตอร์ในเรื่องจะเป็นกลุ่มเด็กๆ แต่ไม่ใช่การ์ตูนที่เจาะกลุ่มเด็กเท่านั้น แต่เป็นการ์ตูนที่ผู้ใหญ่ก็หลงรัก จนสินค้าที่เป็นสินค้าของผู้ใหญ่อย่างประกันหรือรถยนต์ก็เลือกใช้ เนื่องจากสนูปปี้หรือชาร์ลี บราวน์ทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีกับแบรนด์ รู้สึกว่าเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงง่าย เป็นมิตร และซื่อตรงนั่นเอง

แม้ว่าการ์ตูนช่อง PEANUTS จะหยุดการผลิตไปพร้อมกับการเสียชีวิตของชูลซ์ แต่เหล่าผองเพื่อนสุดคิวท์เหล่านี้ก็ยังอยู่ในใจคนและโลดแล่นต่อไปในโลกการตลาด โดยมีผู้ติดตาม 13.7 ล้านคนบน Facebook Page ‘Snoopy’ และตัวละคร “สนูปปี้” คือหนึ่งในไม่กี่คาแรกเตอร์บนโลกที่คนจะนึกออกทันทีแม้เห็นแค่เงาตัวละคร United Media บริษัทผู้ดูแลการทำสัญญาลิขสิทธิ์ของ PEANUTS ทั่วโลกยังระบุด้วยว่า ปัจจุบัน PEANUTS ยังมีสัญญาใช้ลิขสิทธิ์อยู่มากกว่า 600 รายการ


“สนูปปี้” กับคอลเลกชันสุดคิวท์ล่าสุดจาก KBank

ในไทยก็มีการนำลิขสิทธิ์จาก PEANUTS มาใช้ในการสร้างคาแรกเตอร์ มาร์เก็ตติ้งเช่นกัน เพราะแบรนด์ที่นำคาแรกเตอร์ของสนูปปี้และแก๊งเพื่อนมาใช้ มักจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีกับแบรนด์ ให้ภาพลักษณ์ที่เป็นมิตร ซื่อสัตย์ อบอุ่น เรียกรอยยิ้ม และยังเป็นตัวละครที่คนรู้จักในวงกว้าง มีความน่ารักสุดคิวท์ที่ทำให้แฟนๆ อดใจไม่ไหว ต้องซื้อหาสินค้ามาสะสมในคอลเล็กชัน

คาแรกเตอร์ของแก๊ง PEANUTS เป็นจุดเด่นที่ทำให้ “KBank” เลือกที่จะคอลแลปกับแคมเปญล่าสุด KBank x PEANUTSซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีที่คาแรกเตอร์ PEANUTS มีการทำแคมเปญการตลาดร่วมกับธุรกิจธนาคารหรือการเงินในทวีปเอเชีย การใช้คาแรกเตอร์นี้ของ KBank จึงสดใหม่ไม่ซ้ำใครในแวดวงอุตสาหกรรมเดียวกัน ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการกรุยทางเข้าถึงกลุ่มสาวก PEANUTS หรือแฟนคลับสนูปปี้เท่านั้น แต่การ Collaboration ครั้งนี้ยังน่าจะเปิดการเปิดโอกาสให้ KBank รุกคืบเข้าไปครองใจกลุ่มลูกค้าสายคิ้วท์ได้ด้วย

การคอลแลปกับคาแรกเตอร์การ์ตูนของ KBank ยังมีความต่อเนื่องมาหลายปี ที่ผ่านมา KBank มีแคมเปญบัตรเดบิตลายพิเศษเป็นประจำทุกปี ไม่ว่าจะเป็นลายเครยอน ชินจัง, ONE PIECE, โปเกมอน, โดราเอมอน, Angry Bird ฯลฯ ทำให้ KBank สามารถสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ที่น่ารัก สนุกสนาน และเป็นมิตร ครองใจผู้บริโภคมาได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับแคมเปญประจำปีนี้ยังมัดใจลูกค้าด้วยความคิวท์กันต่อกับ KBank x PEANUTS” ที่ออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินมาเชื้อเชิญให้ลูกค้าสะสมคาแรกเตอร์สุดคิ้วท์ ด้วยการชวนเข้าแก๊งสมัครบัตรเดบิต KBank X PEANUTS หรือออมเงินกับแก๊ง PEANUTS รายละเอียดมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลย

1.บัตรเดบิต KBank x PEANUTS

ผู้สมัครบัตรเดบิต KBank x PEANUTS ทุกประเภทจะได้รับ บัตรเดบิตลาย Snoopy 1 ใบ ที่มีให้เลือกถึง 5 แบบ 5 สี, ธีมในแอป K PLUS ลายตามหน้าบัตรที่เลือก ซึ่งต้องบอกเลยว่าน่ารักทุกใบ น่าใช้ทุกธีม และได้สิทธิแลกของพรีเมียม Snoopy Limited Edition บน K+ Market ที่สงวนไว้ให้เฉพาะชาวแก๊ง KBank x PEANUTS เท่านั้น

ทั้งนี้ สำหรับบัตรเดบิตแต่ละประเภทจะได้รับเซ็ตของพรีเมียมและสิทธิพิเศษเพิ่มเติมแตกต่างกันตามประเภทของบัตร ดังนี้

  • บัตรเดบิต KBank x PEANUTS (ค่าแรกเข้า 100 บาท ค่ารายปี 300 บาท) : รับซองใส่บัตรลาย Snoopy
  • บัตรเดบิต KBank x PEANUTS Special (ค่าแรกเข้า 200 บาท ค่ารายปี 300 บาท) : รับกระเป๋าผ้าพับได้และ Card Holder ลาย Snoopy พร้อมคะแนน K Point 500 คะแนน
  • บัตรเดบิต KBank x PEANUTS MAX PLUS (ค่าแรกเข้า 200 บาท ค่ารายปี 700 บาท) : รับกระเป๋าโน้ตบุ๊กลาย Snoopy และ Card Holder ลาย Snoopy พร้อมประกันอุบัติเหตุคุ้มครองสูงสุด 200,000 บาท และคะแนน K Point 1,000 คะแนน

ความพิเศษอีกอย่างของบัตรเดบิต KBank x PEANUTS คือเป็นบัตรเดบิตใบแรกในไทยที่สะสมพ้อยท์ได้ ลูกค้าที่ใช้จ่ายผ่านบัตรสามารถสะสมคะแนน K Point ได้ ยิ่งใช้มากก็ยิ่งได้รับ K Point สะสมมากขึ้น สูงสุด 600 K Point ต่อเดือน โดยคะแนนเหล่านี้สามารถไปแลกรับส่วนลดจากร้านดังมากมายใน K+ market แต่ที่พิเศษเฉพาะชาวแก๊ง KBank x PEANUTS ก็คือสามารถนำไปแลกของพรีเมียมลิมิเต็ดสุดคิวท์ของ Snoopy ใน K+ market ได้

Card Holder สำหรับผู้สมัครบัตรเดบิต KBank x PEANUTS ประเภท Special และ MAX PLUS

2.ออมเงินกับแก๊ง PEANUTS

มีทั้งหมด 2 ประเภทบัญชีที่เข้าร่วมรายการ ดังนี้

  • บัญชี “เงินฝากทวีทรัพย์ KBank x PEANUTS”ป็นบัญชีฝากประจำเท่าๆ กันทุกเดือน เป็นระยะเวลา 24 เดือน ส่งเสริมให้ลูกค้าเริ่มต้นออมเงินง่ายๆ ที่ 500 บาทต่อเดือน พร้อมสมัครบริการหักบัญชีอัตโนมัติจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน ก็จะได้รับดอกเบี้ยไม่เสียภาษี 1.25% ต่อปี: และรับทันทีสมุดบัญชีเงินฝากและธีม K PLUS ลายประจำแก๊ง PEANUTS พร้อม K Point สูงสุด 1,000 คะแนน แล้วยังได้สิทธิใช้ K Point ไปแลกของพรีเมียม Snoopy Limited Edition ใน K+ market ได้เช่นกัน
  • บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ KeSavingsซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากออนไลน์ที่สมัครได้ด้วยตัวเองใน K PLUS รับดอกเบี้ยสูงสุด 1.5% ต่อปี : รับธีม K PLUS ลายประจำแก๊ง PEANUTS ไปใช้คิวท์ๆ เลย

คราวนี้แฟนๆ PEANUTS จะได้มีธีมน่ารักๆ ไว้ใช้งาน ส่งสลิปหรือแคปหน้าจอให้ใครก็จะเป็นลายสนูปปี้สุดคิวท์ ดูแล้วอบอุ่นหัวใจทุกครั้งที่เปิดแอปฯ ใช้งาน แถมยังได้ของพรีเมียมไปสะสมกันอีกด้วยนะ สนใจสมัครเข้าแก๊ง หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://kbank.co/3Ctgc3d