ZEN เตรียมนำ “น้ำปลาร้าผสมกัญชา” เติมเสน่ห์และรสชาติให้กับอาหารไทยอีสาน พร้อมขยายธุรกิจบุกตลาดรีเทล


การกินถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งของผู้คนทุกยุค ทุกสมัย การตัดสินใจเลือกเข้าร้านอาหารที่สนใจสักร้าน และจ่ายเงินให้กับอาหารที่รสชาติถูกปาก ท่ามกลางบรรยากาศภายในร้านดี ๆ ที่ทำให้ฟิลกู๊ดกับการกินอาหารในมื้อนั้นกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ทำให้ผู้บริโภคกลับมาสั่งเมนูเดิมอีกครั้ง

และหนึ่งในประเภทอาหารยอดนิยม อย่างอาหารไทยอีสานผู้คนชื่นชอบด้วยรสชาติที่จัดจ้าน และถูกปากได้ง่าย ชื่อของ ZEN ที่นำทัพโดยคุณเบส-ศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจแบรนด์ไทย Zen Group หรือ ZEN เป็นหนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องปรุงรส ที่มีครัวอาหารญี่ปุ่น และครัวอาหารอีสาน ภายใต้แบรนด์ที่หลากหลาย อาทิ AKA ตำมั่ว ลาวญวน เขียง ฯลฯ

หากเราคิดอย่างเร็ว ๆ ว่า ZEN  มีกลยุทธ์ใดที่ทำให้ธุรกิจประเภทอาหารไทยอีสาน ขยายกิจการไปถึงต่างประเทศ อย่าง แบรนด์ตำมั่วที่แตกกิ่งก้านสาขา ไปยังประเทศลาว กัมพูชา และเมียนมา แบรนด์อาหารไทยอีสานของคนไทย ที่โกอินเตอร์ไปถึงในภูมิภาคเอเชีย

ล่าสุด ZEN จับมือกับบริษัทร่วมทุน เค.เอส.เอฟ ฟูดส์ โปรดักต์ หรือรู้จักกันในชื่อ “โกสุมฟาร์ม” เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปรุงรสรายใหญ่จากจังหวัดมหาสารคาม ที่มีประสบการณ์ดำเนินธุรกิจมายาวนาน โดยมีโปรดักต์อย่างน้ำปลาร้า ภายใต้แบรนด์ “ภา-ทอง” ที่เป็นสินค้าหลัก

ZEN ได้ต่อยอดธุรกิจอาหารไทยอีสาน ด้วยการร่วมมือกับบริษัทร่วมทุนพัฒนาที่เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องปรุงรสน้ำปลาร้า เพื่อเติมเต็มศักยภาพการผลิต และเพิ่มโอกาสในการทำการตลาด จึงนับว่าเป็นก้าวที่สำคัญที่ ZEN จะมีฐานการผลิตน้ำปลาร้าผสมกัญชาที่ได้มาตรฐาน ซึ่งความพิเศษของน้ำปลาร้าผสมกัญชา ZEN มีความเชี่ยวชาญในเรื่องธุรกิจอาหารอยู่แล้ว การเพิ่มประสบการณ์ใหม่แห่งการชวนชิมน้ำปลาร้าผสมกัญชาแก่ผู้บริโภคจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากนัก

เรียกได้ว่า ZEN มีครัวกลางที่รองรับการผลิตน้ำปลาร้าผสมกัญชา ที่มีความคล่องตัวและจำหน่ายเป็นโปรดักต์รีเทล จากความเชี่ยวชาญที่แต่เดิมทีมทัพผู้บริหาร ZEN ได้ผลิตเครื่องปรุงรสสินค้ารีเทลอยู่แล้ว อาทิ น้ำปลาร้า, น้ำจิ้ม, น้ำยำ, แจ่วบอง ฯลฯ

เร็ว ๆ นี้ ZEN ก็จะเปิดตัว 3 เมนูใหม่ และนำส่วนผสมของน้ำปลาร้ากัญชามาปรุงรสให้กับอาหารให้ผู้คนได้ลองชิมกัน กับเมนู “ตำแซ่บเสย” (ตำลาว) แบบนัว ๆ  ถูกปากคนชอบอาหารไทยอีสานกับเมนู “ตำคู่เสี่ยว” (ตำหมูยอกุ้งสด) และเคี้ยวมันนุ่ม ๆ กับ “ยำอุ่มลุ่ม” (ยำหมูยอคอหมูย่าง) ทุกความแซ่บ ส่งตรงจากต้นตำรับไทยอีสานแท้ กับเมนูน้ำปลาร้าตำมั่วสูตรกัญชา

ที่มาที่ไปของการนำเสิร์ฟ 3 เมนูใหม่ และเปิดตัวโปรดักต์พร้อมกันในครั้งนี้ คุณเบส-ศิรุวัฒน์ บอกกับเราว่า ได้ไปเจอแหล่งปลูกกัญชาในอีสานที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่จังหวัดนครพนม การไปดูไร่กัญชาในครั้งนั้นจึงเหมือนเป็นการจุดประกายไอเดียสร้างสรรค์ ที่คุณเบสจะนำกัญชามาใช้เป็นส่วนผสมในเมนูใหม่ โดยมีเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเหล่าราษฎร์พัฒนาฟาร์ม อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เป็นผู้คัดสรร ”น้ำปลาร้าปรุงรสสูตรใบกัญชา”

ผมเติบโตมากับภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น แม่ผมเล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านเขาเอากัญชามาใส่ในส่วนผสมของอาหาร ที่คนอีสานนิยมกินกันก็คือ นำส่วนใบกัญชามาทำ มาใส่ในต้มไก่ ใส่ในน้ำปลาร้า แล้วก็ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เราก็เลยอยากจะเอาเรื่องที่เป็นโนว์ฮาวของคนโบราณ ที่เขาเอากัญชาไปใส่ในน้ำปลาร้า ไม่ใช่สิ่งเสพติดเพื่อมอมเมา โดยนำกลับมาเล่าใหม่ในเชิงให้รสชาติที่นัว และทุกคน ทุกวัย กินได้” คุณเบสกล่าว

ความพิเศษของปลาร้าผสมกัญชา คุณเบสเสริมอีกว่า ZEN เปิดสาขาตำมั่วมากว่า 30 ปี ทางโรงงานโกสุมฟาร์มที่เป็นพันธมิตรของบริษัทฯ ก็ขายน้ำปลาร้ามากว่า 30 ปี จากการจับมือระหว่างเจ้าของสูตรส้มตำ กับเจ้าของสูตรน้ำปลาร้าที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ก็ทำให้ส่วนผสมมีสัดส่วนที่พอดี

การนำวัตถุดิบมาทำเป็นสินค้ารีเทล โดยได้ร่วมมือกับ โกสุมฟาร์ม ทำให้เราลดต้นทุนของการผลิต สร้างความหลากหลายในการผลิตสินค้ารีเทลมากขึ้น จากความเชื่อมั่นที่ ZEN มีจำนวนสาขาร้านตำมั่วกว่า 100 สาขา ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี แล้วก็ยังมีความชำนาญเรื่องส้มตำ ดังนั้นเรื่องของการนำกัญชามาใส่ในปลาร้า เรามั่นใจว่า สามารถสู้กับคู่แข่งได้อย่างแน่นอน

คุณเบสยังขยายความให้ฟังอีกว่า ทำอย่างไรให้ผู้คนสนใจในโปรดักต์นี้ ที่กำลังจะเป็นเครื่องปรุงรสสูตรใหม่ของร้านตำมั่ว และร้านลาวญวน พอถอดมาที่วิธีการจะให้ผู้บริโภคได้ลองชิมน้ำปลาร้าผสมกัญชาในอาหาร 3 เมนูใหม่ พร้อมกับวางขายน้ำปลาร้าผสมกัญชาเป็นโปรดักต์รีเทลที่จะจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ (Line Add: @tummourofficial) ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

เราจะพัฒนาโปรดักต์นี้ให้เป็นสินค้ารีเทลที่เราจะค่อย ๆ สร้าง How To ว่าน้ำปลาร้าผสมกัญชาทำเมนูอะไรได้บ้าง โดยจะมีการเริ่มปล่อยคลิปไวรัล ในช่องทางสื่อสารของทางแบรนด์ ว่าน้ำปลาร้าผสมกัญชาสามารถทำแกงอ่อมได้ ทำส้มตำได้ และใส่น้ำพริกปลาร้าได้ พร้อมทั้งไม่หยุดที่จะพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์คนไทยในแง่ของคุณภาพ แล้วก็รสชาติที่ถูกปาก รวมถึงเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานที่เราเป็นผู้ประกอบการเจ้าแรกที่ได้รับ อย. คุณเบสเสริม

น้ำปลาร้าสูตรใบกัญชา จะเปิดพรีออเดอร์และเปิดตัวพร้อมกับ 3 เมนูใหม่ ที่ร้านตำมั่ว และร้านลาวญวน ทุกสาขา ในวันที่ 3 ธันวาคม 2564 นี้

ครบเครื่อง อาหารรสจัด ถนัดเรื่องตำ เป็นจุดที่การันตีฝีมือพ่อครัวอาหารไทยอีสานของ ZEN ได้อย่างแท้จริง

 รู้หรือไม่? “น้ำปลาร้าปรุงรสสูตรใบกัญชา” คัดสรรอย่างพิถีพิถันจากกัญชาพันธุ์หางกระรอก จากไร่กัญชาที่ปลูกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยฝีมือเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเหล่าราษฎร์พัฒนาฟาร์ม อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

หากท่านใดสนใจน้ำปลาร้าปรุงรส สูตรใบกัญชา ขนาด 400 ml.

มีให้ลิ้มลอง พรีออเดอร์ได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทาง LINE: @tummourofficial

พิเศษโปรโมชั่น 4 ขวด ส่งฟรี ภายในวันที่ 3 – 12 ธันวาคม 2564 นี้เท่านั้น

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม… https://www.zengroup.co.th/

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://www.brandthink.me/content/zen-group/

https://www.brandage.com/article/27243/Zen-Group

https://thestandard.co/tum-mua-khiang-zen-group/

https://brandinside.asia/zen-group-jv-ksf-food/

https://www.thairath.co.th/business/market/2057225

https://ksf.tarad.com/index