ผลสำรวจชี้ ‘Gen Z’ 80% แอบงีบตอนทำงาน แถม 53% ยังได้เลื่อนขั้นอีกด้วย!

ในขณะที่หลายคนยังทำงานที่บ้าน (Work from Home) เพราะการระบาดนั้นยังไม่ได้หายไป แน่นอนว่าเหล่ามนุษย์เงินเดือนย่อมมีอิสระในการทำอย่างอื่นมากขึ้น และเชื่อว่าหลายคนต้องมีแอบ ‘งีบหลับ’ ระหว่างวันบ้าง แน่นอนว่าการนอน โดยเฉพาะในเวลาหรือที่ทำงานอาจดูไม่มีความรับผิดชอบ แต่รายงานกลับชี้ว่าคนที่แอบงีบได้เลื่อนตำแหน่งมากกว่าคนที่ไม่งีบซะอีก

Plushbeds ผู้ผลิตเครื่องนอน ที่นอน และหมอนที่หรูหรา สำรวจชาวอเมริกัน 1,000 คนเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมการงีบหลับของพนักงานในสหรัฐฯ โดยผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็น ผลกระทบเชิงบวก ไม่เพียงแค่ในชีวิตประจำวันของผู้คน แต่ในที่ทำงานด้วยเช่นกัน

โดยผลการศึกษาในเดือนตุลาคมของปีนี้พบว่า การงีบหลับในที่ทำงานเป็นเรื่องปกติธรรมดา โดยมากกว่า 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาเคยงีบหลับในที่ทำงานมาก่อน Gen Z มีแนวโน้มที่จะยอมรับการงีบหลับในที่ทำงานมากที่สุดที่ 80% เมื่อเทียบกับ 70% ของคนรุ่น มิลเลนเนียล โดยเหตุผลส่วนใหญ่ที่เหล่าพนักงานงีบก็คือ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความคิดสร้างสรรค์ในที่ทำงาน

“เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ผู้คนคิดว่าเวลางีบหลับในอุดมคติคือ 20-30 นาที เพื่อให้รู้สึกสร้างสรรค์มากขึ้น แต่ผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่า 10-20 นาทีก็เพียงพอแล้ว”

การงีบหลับ 20 นาที ร่วมกับการดื่มกาแฟ ยังทำให้ผู้คนตื่นตัวในที่ทำงานมากขึ้น เทคนิคนี้เรียกว่า แนปปูชิโน่ (nappuccino) โดย ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการและพฤติกรรม แดเนียล พิงค์ เปิดเผยว่า เทคนิคนี้ช่วยลดปริมาณอะดีโนซีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่รับผิดชอบต่อความเหนื่อยล้าในร่างกาย

“มันวิเศษมาก เมื่อคุณตื่นนอน คุณจะถูกกระตุ้นด้วยกาเฟอีนที่เพิ่มขึ้นในทันที โดยมันสามารถฟื้นฟูพลังของคุณหลังจากทำงาน”

“แอบงีบ” แก้ง่วงได้เจ๋งกว่าจิบกาแฟ! เคล็ดลับการเติมพลังทำงานยามบ่าย

นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่า คนงีบหลับมีแนวโน้มที่จะมีบทบาทในการบริหารและได้รับการเลื่อนตำแหน่งในปีที่แล้วมากกว่าผู้ที่ไม่งีบหลับ โดย 55% ของผู้งีบหลับทำงานในตำแหน่งผู้บริหาร เทียบกับ 41% ของผู้ที่ไม่งีบหลับ และ 53% ของผู้งีบหลับยังได้รับการเลื่อนตำแหน่งในปีที่แล้ว เทียบกับ 35% ของผู้ที่ไม่งีบหลับ

อย่างไรก็ตาม หากอ้างถึงบทความอื่นที่ตีพิมพ์โดย Sleep.org ในเดือนมีนาคมพบว่า 70% ของชาวอเมริกันอดนอนอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมจึงจำเป็นต้องงีบหลับตอนบ่ายเพื่อใช้เวลาตลอดทั้งวัน ด้วยเหตุนี้ คนงานหลายคนจึงคิดว่า การงีบหลับในที่ทำงานควรถูกทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

แต่แทนที่จะถูกตำหนิ ผู้ตอบแบบสอบถามหลายคนคิดว่า สถานที่ทำงานควรมี ห้องงีบหลับ โดย 42% ต้องการห้องงีบหลับที่กำหนดไว้ 36% ของผู้ตอบแบบสอบถามมองว่าควรอนุญาตให้งีบหลับหากต้องการ และ 32% ต้องการวัฒนธรรมการงีบหลับที่ดีต่อสุขภาพในสำนักงานของพวกเขา

Source