ทำไมต้อง Virtual Influencer? เจาะแนวคิดเลือก “น้องวันนี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ “อนันดาฯ”

พรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของค่ายอสังหาฯ “อนันดาฯ” ไม่ใช่มนุษย์ปกติ แต่เป็น “Virtual Influencer” คาแร็กเตอร์หญิงสาวสดใสในชื่อ “น้องวันนี้” (Wunni) ทำไมอนันดาฯ ถึงเลือกให้เธอมาช่วยโปรโมตแบรนด์ ต้องไปฟังเบื้องหลังแนวคิดจาก “กอล์ฟ-พงศ์อนันต์” แม่ทัพด้านการตลาดของบริษัท

Virtual Influencer เป็นเรื่องใหม่มาแรงในวงการการตลาดประเทศไทยปีนี้ หลายแบรนด์เริ่มให้ความสนใจ และมีทีมพัฒนาหลายแห่งกำลังปั้น “อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง” ขึ้นมาเป็นตัวเลือกในตลาด

ข้อดีของ Virtual Influencer ที่นักการตลาดและแบรนด์มองตรงกันว่าในภาพรวมแล้ว ‘ดีกว่า’ มนุษย์จริงๆ คือ แบรนด์ไม่ต้องห่วงว่าวันดีคืนดีพวกเขาหรือเธอจะสร้างข่าวเชิงลบขึ้นมาจนกระทบกับแบรนด์ การทำงานร่วมกันก็ง่ายกว่าเพราะมีข้อจำกัดน้อย สามารถทำได้ทุกอย่างเท่าที่ครีเอทีฟจะจินตนาการได้ รวมถึงคาแร็กเตอร์จะไม่แก่ลง อายุเท่าเดิมตลอดกาล

ความฮิตของ Virtual Influencer ปีนี้ ทำให้ “อนันดาฯ” แบรนด์อสังหาฯ เบอร์ต้นๆ ของเมืองไทยและวางแบรนดิ้งตัวเองเป็นคนเมืองที่ทันสมัย ไม่พลาดที่จะเลือกอินฟลูฯ แนวใหม่นี้มาเป็นพรีเซ็นเตอร์แบรนด์เช่นกัน โดยเลือกจับมือกับ “น้องวันนี้” (Wunni) มาทำหน้าที่โปรโมตแบรนด์

น้องวันนี้
“น้องวันนี้” กับแคมเปญโปรโมตโครงการที่พักอาศัยให้กับอนันดาฯ

สิ่งที่น่าสนใจคือคอนเซ็ปต์ Virtual Influencer เป็นเรื่องใหม่ในตลาด และน้องวันนี้เองก็เป็นหน้าใหม่ในวงการ มีฟอลโลเวอร์น้อยกว่าคนอื่นๆ พอสมควร แต่ทำไมอนันดาฯ ถึงเลือกเธอ? ต้องไปคุยกับ “พงศ์อนันต์ สุขเกษม” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสฝ่ายการตลาด บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์

 

Q: ทำไมอนันดาฯ ถึงเลือกใช้ Virtual Influencer

A: Virtual Influencer เป็นสิ่งใหม่ที่เรามองว่าจะตรงกับกลุ่มเป้าหมายเรา นั่นคือ “เจนซี” ที่เขามองหาสิ่งใหม่ตลอดเวลา ดังนั้น แบรนด์เราก็ต้องมี dynamics พอที่จะรู้ว่าอะไรกำลังมา และเราก็จะพยายามหาสิ่งเหล่านั้นมานำเสนอ

การเลือกสิ่งใหม่ๆ สอดคล้องกับตัวตนของอนันดาฯ คือ เราเป็นแบรนด์ที่ไม่ค่อยนิ่งอยู่กับที่ ยกตัวอย่างเช่น วันแรกๆ ของบริษัทเราเปิดตัวคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าซึ่งก็ใหม่สำหรับตลาดตอนนั้น หรือวันที่ Facebook เพิ่งเข้าไทย เราก็บอกว่าเราจะบุกโซเชียลมีเดีย หรือล่าสุดเรามี Online Booking แล้ว มันคือวัฒนธรรมองค์กรของอนันดาฯ ที่ต้องการจะสำรวจสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา

พอน้องๆ ในทีมนำเสนอเรื่องนี้ เราดูแล้วว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายคือเจนซี และเสนอราคามาก็ทำได้ เราก็มองว่าทำเลย

 

Q: ทำไมถึงต้องเป็น “น้องวันนี้” ซึ่งไม่ใช่อินฟลูฯ เสมือนจริงที่ดังที่สุดในวงการ

A: ข้อหนึ่งเลยคือ “ทีมงาน” ทีมเขาเล็กมากมีแค่ 5 คน และมาด้วยแพสชั่นว่าอยากจะประสบความสำเร็จ และทุกคนเขาคือเจนซีเลย อายุราวๆ 25-26 ปีกัน ทำให้ DNA ของทีม ความเข้าใจ การใช้ภาษา ก็คือคนแบบที่เป็นเป้าหมายเราเลย แม้ฟอลโลเวอร์เขาจะไม่เยอะมากตอนนี้ แต่ว่าเขามีความมุ่งมั่น ซึ่งเราอยากจะสนับสนุน

น้องวันนี้
IG@callmewunni มีฟอลโลเวอร์เกือบ 6,500 คน โพสต์รูปไลฟ์สไตล์ต่างๆ เหมือนกับคนจริงๆ

สองคือ คาแร็กเตอร์ของน้องวันนี้เหมาะกับเจนซี เป็นผู้หญิงวัย 22 ปี ลักษณะเป็นคนสบายๆ น่ารัก คล่องแคล่ว ว่องไว ไม่วีน แต่งเท่ได้ แต่งน่ารักได้ แต่งหรูหราได้ คนเห็นแล้วรักได้ง่ายๆ ทำให้เขาแต่งเข้ากับแบรนด์เราได้หมดตั้งแต่เอลลิโอ ไอดีโอ จนถึงแอชตัน

น้องวันนี้เพิ่งเกิดมาเมื่อเดือนสิงหาคม 2564 นอกจากเราแล้วเขาก็ได้งานเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ ทิพยประกันภัย และก็เหมือนกับอินฟลูฯ ทั่วไปคือรับงานโปรโมตแบรนด์ให้เป็นครั้งๆ อย่างที่น้องเคยผ่านมาแล้ว เช่น H&M, สยามพิวรรธน์, Netflix ซึ่งก็น่าจะทำให้เรามีโอกาส collab การตลาดกับแบรนด์อื่นมากขึ้นด้วย

 

Q: ปัจจุบันผู้บริโภคไทยเข้าใจและยอมรับ Virtual Influencer แค่ไหน

A: ถ้ากลุ่มเป้าหมายเราเป็น old fashion เราคงไม่กล้า เพราะจะต้องมา educate กันหนัก แต่ว่าเจนซีเขารู้อยู่แล้วว่ามันคืออะไร เจนซีเขารับเรื่องพวกนี้เร็ว เราก็สบาย และเราเห็นแล้วว่าฝั่งตะวันตก การใช้ Virtual Influencer เกิดการใช้อย่างเข้มข้นแล้ว กลุ่มเป้าหมายเราเขาเห็นมาแล้วจาก Instagram ของแบรนด์ไฮเอนด์ต่างๆ

น้องวันนี้
วันนี้กับการโปรโมต ไอดีโอ โมบิ อีสต์พอยต์

สิ่งไหนที่ต้องพัฒนา เราก็ค่อยๆ ทำร่วมกันไป เรื่องรายละเอียดความ ‘เนียน’ ของซีจี ผมมองว่ายังเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ สิ่งสำคัญกว่าของทีมคือ การสร้างตัวตนของเขาให้สำเร็จให้ได้ ทำให้คนเห็นภาพลักษณ์และไลฟ์สไตล์ที่ชัดเจน

 

Q: เทรนด์นี้จะอยู่ยาว หรือจะเป็นแฟชั่นที่มาไวไปไวในตลาด

A: ถ้าสมมติมันมาไวไปไว อยู่ปีเดียวก็อยู่ปีเดียว เราก็หาสิ่งใหม่ต่อ แน่นอนว่าการมาเป็นแฟชั่นอาจดูฉาบฉวย แต่การไม่ลองอะไรเลยจะแย่มากกว่า

อีกอย่างหนึ่งคือทีมอนันดาฯ เองเราจะไม่เบื่อในการทำงาน เราจะได้เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในการขายผ่านรูปแบบใหม่ๆ กันด้วย

 

Q: เป้าหมายของอนันดาฯ กับน้องวันนี้

A: ความมุ่งหวังของเราไม่ได้จะให้น้องวันนี้ฮอต โด่งดังมากๆ ในทันที แต่อยากให้กลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มเจนซี เห็นคาแร็กเตอร์ วิธีคิด วิธีที่แบรนด์ของเรากระตุ้นตลาด ทำให้คนเมืองรู้สึกตื่นเต้น อยากให้เห็นว่าเราไม่ใช่ผู้ตาม แต่เราคือผู้บุกเบิก

 

Q: ปีหน้าเราจะได้เห็นแคมเปญอะไรระหว่างอนันดาฯ กับน้องวันนี้

A: ไตรมาส 1 จะได้เห็นแคมเปญออกมาเรื่อยๆ ณ ตอนนี้คนก็เริ่มสนใจว่าอนันดาฯ กำลังทำอะไรอยู่ ผลตอบรับต่อ “น้องวันนี้” ก็ค่อนข้างดี

สิ่งสำคัญคือคนเมืองซึ่งเป็นเป้าหมายของเราวันนี้เป็นกลุ่มอายุใหม่แล้ว และมีความซับซ้อนขึ้น แบรนด์เราก็จะต้องพัฒนารูปแบบใหม่ที่เหมาะกับเขา วันนี้ถ้าสมมติเขาไปห้างฯ ไปเดินดูกี่ครั้งก็เหมือนๆ เดิม ต่อไปเขาก็ไม่ไปเดินที่นั่นแล้ว แบรนด์เราก็เหมือนกัน อีกอย่างคือโปรเจกต์นี้จะสะท้อนปรัชญาการคิดแล้วทำเลย ความกล้าลุยของเรา เป็นการสนับสนุนทีมงานคนรุ่นใหม่ของเราด้วย

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม