มองอนาคต ‘Bitcoin’ ในอีก 5 ปีข้างหน้า หลังราคาร่วงต่ำสุดในรอบ 3 เดือน

Photo : Shutterstock
สกุลเงินดิจิทัลที่มีค่าที่สุดในโลก Bitcoin (บิตคอยน์) ร่วงลงเหลือประมาณ 41,000 ดอลลาร์ หลังจากพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใกล้ 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม Goldman Sachs (GS) กล่าวในรายงานในสัปดาห์นี้ว่า Bitcoin  อาจเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเป็นมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ภายใน 5 ปีข้างหน้า

Zach Pandl หัวหน้าร่วมของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั่วโลก อัตรา และกลยุทธ์ตลาดเกิดใหม่ของ Goldman Sachs มองว่า ส่วนแบ่งการตลาดของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเป็น เนื่องจากผลพลอยได้จากการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้ในวงกว้าง และ Bitcoin จะขโมยส่วนแบ่งการตลาดจากทองคำมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจุบัน Bitcoin คิดเป็น 20% ของตลาดที่เรียกว่า Store of Value (สินทรัพย์ที่เก็บรักษามูลค่าได้) ซึ่งเป็นคำที่ใช้อธิบายทองคำ Bitcoin และสินทรัพย์ทางเลือกอื่น ๆ เช่น สกุลเงินและสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งราคาในทางทฤษฎีไม่ควรคิดค่าเสื่อมราคามากนักในระยะยาว

“ในที่สุด Bitcoin จะสามารถครอง 50% ของ Store of Value ซึ่งนั่นจะผลักดันให้มูลค่า Bitcoin สูงขึ้นประมาณ 17% ถึง 18% ต่อปีในอีก 5 ปีข้างหน้าให้อยู่ที่ระดับ 100,000 ดอลลาร์”

แน่นอน Bitcoin และ cryptos ชั้นนำอื่น ๆ เช่น ethereum, binance, solana และ meme token เช่น dogecoin และ shiba inu มีความผันผวนอย่างมากในปีที่ผ่านมา โดยมูลค่า Bitcoin ราคาร่วงลงต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ (7 ม.ค.) ที่ผ่านมา โดยราคาหลุดร่วงลงไปอยู่ที่ 40,749.90 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับจากวันที่ 29 กันยายนปีที่ผ่านมา

ความผันผวนดังกล่าวทำให้ Cryptos มีพฤติกรรมเหมือนหุ้นมากกว่าสกุลเงิน ณ จุดนี้ แต่ก็ยังคงมีผู้จัดการกองทุนชั้นนำจำนวนมากขึ้น เช่น Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones และ George Soros ลงทุนใน Bitcoin และหน่วยงานกำกับดูแลได้อนุมัติกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ติดตามราคา Bitcoin Futures ด้วยเช่นกัน ทำให้นักลงทุนรายย่อยสามารถลงทุนได้ง่ายขึ้น

Source