“จีน” ปูพรมตรวจชาวเทียนจิน 14 ล้านคน หลังพบผู้ติด “โอมิครอน” เพิ่มขึ้นกว่า 20 คน

CHINA test covid-19
(Photo by STRINGER / AFP)
เมืองเทียนจินแนะประชาชนเกือบ 14 ล้านคนกักตัวอยู่บ้านระหว่างที่ทางการทำการตรวจโควิดครั้งใหญ่ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งในจำนวนนี้มีสองคนที่ติดโอมิครอน

เทียนจินกลายเป็นพื้นที่ใหม่ที่น่ากังวลหลังจากในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 20 คน ส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงผู้ติดโอมิครอนอย่างน้อย 2 คน และ 15 คนที่เป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนประถมและโรงเรียนมัธยม

เทียนจินซึ่งอยู่ใกล้กรุงปักกิ่ง เริ่มการตรวจโควิดครั้งใหญ่เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 9 ม.ค. โดยแนะนำให้ประชาชนอยู่บ้านหรือใกล้บ้านเพื่อให้สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองโควิดด้วยการตรวจสารพันธุกรรมในชุมชน แต่ยังไม่มีคำสั่งล็อกดาวน์ในขณะนี้

ทางการจีนยังคงต่อสู้กับการระบาดใหญ่ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองซีอานทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ด้วยการล็อกดาวน์เข้มงวด และการปูพรมตรวจทันทีเพื่อสกัดการระบาด

จีนซึ่งเป็นประเทศแรกที่ตรวจพบไวรัสโคโรนาในปี 2019 พบผู้ติดสายพันธุ์โอมิครอนน้อยมาก

ชาวเทียนจินได้รับแจ้งว่า จนกว่าจะได้ผลตรวจเป็นลบเท่านั้นจึงจะได้รับรหัส “สีเขียว” บนแอปติดตาม COVID-19 บนสมาร์ทโฟนที่ประชาชนเกือบทั้งหมดในจีนต้องแสดงเมื่อใช้ระบบขนส่งสาธารณะและในสถานการณ์อื่นๆ ทั้งนี้ เทียนจินเป็นเมืองท่าสำคัญอยู่ห่างจากปักกิ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 150 กิโลเมตร

ส่วนซีอานซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่เป็นที่ตั้งของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้นั้น บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ประชาชน 13 ล้านคนตั้งแต่เดือนที่แล้ว และจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

(Photo by STRINGER / AFP)

อย่างไรก็ตาม ทางการได้รับการร้องเรียนจากชาวซีอานกรณีการจัดการการล็อกดาวน์ที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งรวมถึงปัญหาในการเข้าถึงอาหารและข้าวของเครื่องใช้จำเป็นประจำวัน และคลิปไวรัลภาพหญิงท้องแก่แท้งลูกหน้าโรงพยาบาลเพราะถูกปฏิเสธเนื่องจากไม่มีผลตรวจมาแสดง

รัฐบาลจีนโน้มน้าวว่า มาตรการรับมือ COVID-19 อย่างเข้มงวดตั้งแต่ต้นซึ่งสามารถควบคุมการระบาดได้เป็นส่วนใหญ่นั้นดีกว่ามาตรการที่ยุ่งเหยิงของประเทศอื่นๆ ที่มีการผ่อนคลายเป็นครั้งคราว

เที่ยวบินระหว่างประเทศเปิดให้บริการเพียงเศษเสี้ยวของช่วงก่อนวิกฤตโรคระบาด โดยผู้ที่เดินทางเข้าจีนต้องกักตัวนานเป็นสัปดาห์ และแอปติดตามผู้สัมผัสโรคที่เป็นมาตรการบังคับทำให้จีนติดตามและกักตัวผู้สัมผัสโรคได้อย่างรวดเร็ว

จีนยังคงบังคับใช้แนวทางโควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวดขณะที่ยังมีการระบาดเกิดขึ้นก่อนที่ปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวต้นเดือนหน้า

ตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการของจีนนับตั้งแต่ COVID-19 เริ่มระบาดอยู่ที่ราว 100,000 คน หรือเพียงเศษเสี้ยวของสถิติผู้ติดเชื้อรายวัน 1 ล้านคนในอเมริกาเมื่อต้นเดือน และจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมต่ำกว่า 5,000 คน อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่า การระบาดในช่วงแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปี 2020 มีการรายงานตัวเลขต่ำเกินจริง

Source