ไม่แผ่ว! ‘Toyota’ ขึ้นเบอร์ 1 ยอดขายรถยนต์มากสุดแซงแชมป์เก่า ‘Volkswagen’ 2 ปีติด

Photo : Shutterstock
ข้อมูลจากบริษัท Toyota Motor Corp (โตโยต้า) เปิดเผยว่าแบรนด์ติดอันดับสูงสุดในด้านยอดขายรถยนต์ทั่วโลกในปี 2564 โดยแซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง Volkswagen AG (โฟล์คสวาเกน) ของเยอรมนีเป็นปีที่สองติดต่อกัน ท่ามกลางปัญหาซัพพลายเชนชิ้นส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เริ่มคลี่คลาย

โฟล์คสวาเกน เปิดเผยว่า ยอดขายทั่วโลกของปีที่แล้ว (2564) ลดลง 4.5% มาอยู่ที่ 8.88 ล้านคัน ซึ่งต่ำกว่าที่โตโยต้าจำหน่ายทั่วโลก 9.56 ล้านคันระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนเท่านั้น ทั้งนี้ ยอดขายของโตโยต้านั้นนับรวมยอดขายของ Daihatsu Motor Co ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของกลุ่ม และผู้ผลิตรถบรรทุก Hino Motors Ltd.

อย่างไรก็ตาม การหยุดชะงักของซัพพลายเชนชิ้นส่วนรถยนต์อันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์แทบทุกราย ทำให้โฟล์คสวาเกนต้องหยุดการผลิตรถยนต์เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก ส่งผลให้จำหน่ายรถยนต์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่วนโตโยต้ายังได้รับผลกระทบน้อยกว่าจึงไม่ส่งผลต่อยอดขายมากนัก

ทั้งนี้ ยอดขายของโฟล์คสวาเกนในตลาดบ้านเกิดอย่างยุโรปตะวันตกลดลง -2.7% มาอยู่ที่ 2.86 ล้านคัน ขณะที่ยอดขายในตลาดหลักของจีนลดลง -14.1% มาอยู่ที่ 3.30 ล้านคัน ซึ่งนับรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายภายใต้แบรนด์ Audi และ Porsche

แม้รถยนต์สันดาปจะแผ่ว แต่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 452,900 คัน ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดเพิ่มขึ้นประมาณ 60% เป็น 309,500 คัน โดยเจ้าหน้าที่ของโฟล์คสวาเกน กล่าวว่า ในขณะที่บริษัทประสบความสำเร็จในการขายที่น่าพอใจภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะชดเชยผลกระทบของวิกฤตการณ์ชิป

Source