สายการบินในสหรัฐฯ แห่ยกเลิก เหตุ ‘5G’ รบกวนการทำงานอุปกรณ์ของ ‘เครื่องบิน’

สายการบินระหว่างประเทศรายใหญ่ต่างพยายามแก้ไขหรือยกเลิกเที่ยวบินไปยังสหรัฐอเมริกา เพราะเจอกับความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการแทรกแซงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างบริการโทรศัพท์มือถือ 5G และเทคโนโลยีบนเครื่องบิน

สายการบินเอมิเรตส์, แอร์อินเดีย, ออลนิปปอนแอร์เวย์, เจแปนแอร์ไลน์, ลุฟท์ฮันซ่า และบริติชแอร์เวย์ ประกาศเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินบางเที่ยวบินโดยอ้างถึงปัญหาการรบกวนของ 5G โดยสาย การบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า จะระงับเที่ยวบินไปยังสนามบิน 9 แห่งของสหรัฐฯ

ส่วน แอร์อินเดีย กล่าวว่า จะระงับบริการระหว่างเดลีกับซานฟรานซิสโก, ชิคาโก และเจเอฟเค นอกจากนี้ยังจะระงับเที่ยวบินมุมไบไปนวร์ก ด้าน เจแปน แอร์ไลน์ กล่าวว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินบางเที่ยวบินไปสหรัฐอเมริกาที่มีกำหนดใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777 แต่จะดำเนินการบางเที่ยวบินโดยใช้โบอิ้ง 787 แทน

“เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตเครื่องบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบรรเทาข้อกังวลด้านการปฏิบัติงาน และเราหวังว่าจะสามารถกลับมาให้บริการในสหรัฐฯ ได้โดยเร็วที่สุด” เอมิเรตส์กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ หน่วยงานกำกับดูแลด้านการขนส่งกังวลอยู่แล้วว่า 5G ที่กำหนดให้เปิดใช้งานอาจรบกวนเครื่องมือบนเครื่องบินบางประเภท และกลุ่มอุตสาหกรรมการบินหลายกลุ่มก็มีความกลัวเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะมีการรับรองจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมของรัฐบาลกลางและผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายแล้วก็ตาม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Federal Aviation Administration (FAA) กังวลว่า เสาสัญญาณ 5G ใกล้สนามบินบางแห่ง ไม่ใช่อุปกรณ์พกพาของนักเดินทางบนเครื่อง อาจทำให้การอ่านค่าจากอุปกรณ์เครื่องบินบางประเภทที่ออกแบบมาเพื่อบอกนักบินว่าพวกเขาอยู่ห่างจากพื้นดินแค่ไหนผิดเพี้ยน โดยระบบเหล่านี้เรียกว่า เครื่องวัดระยะสูงด้วยเรดาร์ซึ่งใช้ตลอดการบินและถือเป็นอุปกรณ์สำคัญ (เครื่องวัดระยะสูงด้วยเรดาร์แตกต่างจากเครื่องวัดระยะมาตรฐาน ซึ่งอาศัยการอ่านค่าความกดอากาศและไม่ใช้สัญญาณวิทยุเพื่อวัดระดับความสูง)

ในเดือนธันวาคม FAA ได้ออกคำสั่งเร่งด่วนห้ามนักบินใช้เครื่องวัดระยะสูงที่อาจได้รับผลกระทบรอบสนามบินซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้หากสภาพการมองเห็นต่ำ กฎใหม่ดังกล่าวอาจทำให้เครื่องบินไม่สามารถไปถึงสนามบินบางแห่งได้ในบางกรณี เนื่องจากนักบินจะไม่สามารถลงจอดโดยใช้เครื่องมือเพียงอย่างเดียวได้

ด้าน AT&T บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศว่า พวกเขาจะชะลอการเปิดใช้งาน 5G บนเสาบางแห่งรอบสนามบินบางแห่ง โดย Megan Ketterer โฆษกของ AT&T กล่าวว่า “เรารู้สึกผิดหวังที่ FAA ไม่สามารถทำสิ่งที่เกือบ 40 ประเทศได้ทำ นั่นคือการปรับใช้เทคโนโลยี 5G อย่างปลอดภัยโดยไม่กระทบต่อบริการด้านการบิน และเราขอเรียกร้องให้ดำเนินการในเวลาที่เหมาะสม”

Source