หุ้น ‘Netflix’ ดิ่ง 20% เหตุจำนวนผู้ใช้เริ่มตัน พร้อมยอมรับ ‘คู่แข่ง’ มีผลต่อการเติบโต

Netflix (เน็ตฟลิกซ์) แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งเบอร์ 1 ของโลกรายงานผลประกอบการ ไตรมาส 4 ซึ่งผลลัพธ์ในส่วนของผู้ใช้งานน่าจะไม่เป็นที่น่าพอใจต่อนักลงทุนเท่าไหร่นัก ส่งผลให้หุ้นของบริษัทร่วงลงมากกว่า 20% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020

ผลประกอบการไตรมาส 4 ของ Netflix ปิดที่ 7.71 พันล้านดอลลาร์ (+16%) เท่ากับที่ Refinitiv คาดการณ์ไว้ ส่วนจำนวนสมาชิกทั่วโลกเพิ่มขึ้นสุทธิ 8.28 ล้านราย สูงกว่าที่ StreetAccount นักวิเคราะห์ประมาณการไว้ว่าจะเติบโต 8.19 ล้านราย แม้ว่าการเติบโตจะสูงกว่าที่ประมาณการ แต่ก็ยังน้อยกว่าการเติบโตในไตรมาส 4 ปี 2020 ที่ 8.5 ล้านราย

ปัจจุบัน Netflix มีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 222 ล้านราย (+8.8%) และคาดว่าในไตรมาสแรกของปี 2022 นี้ จะมีสมาชิกเพิ่มอีก 2.5 ล้านราย ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าต่ำกว่าช่วงไตรมาส 1 ปี 2021 ที่ผู้ใช้ใหม่เติบโตถึง 3.98 ล้านราย แนวโน้มการเติบโตที่ชะลอตัวลงนี้ทำให้มูลค่าหุ้นของ Netflix หายไป 20%

Netflix ยอมรับว่า การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากการมาของแพลตฟอร์มอื่นๆ คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การเติบโตชะลอตัวลง แตกต่างจากที่ผ่านมาที่ Netflix เคยระบุว่า แพลตฟอร์ม Apple TV+ และ Disney+ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของบริษัท

เนื่องจากบริษัทบันเทิงทั่วโลกพัฒนาบริการสตรีมมิ่งของตนเอง ส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมา และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นนี้ ก็อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเราในบางส่วน แต่เรายังคงเติบโตในทุกประเทศและภูมิภาคที่มีการเปิดตัวทางเลือกสตรีมมิ่งใหม่เหล่านี้ แน่นอน มันน่าผิดหวังที่การเติบโตลดลงในปัจจุบันReed Hastings ซีอีโอร่วมกล่าว

ขณะที่แผนแก้เกมในไตรมาสแรกของ Netflix ก็ยังเป็นแผนเดิมๆ คือ เปิดตัว Original Content ใหม่ๆ โดยจะออกอากาศรอบปฐมทัศน์ในเดือนมีนาคม ซึ่งไม่ต่างจากแผนที่ Netflix วางไว้ในช่วงไตรมาส 4 ที่เปิดตัวรายการทีวีและภาพยนตร์ใหม่ๆ เช่น Emily in Paris” “Don’t Look Up” “Red Notice” และ You”

Emily in Paris / Netflix

เนื่องจากกลยุทธ์ของ Netflix ที่ต้องเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าเสมอ ผลลัพธ์ คือ ลูกค้าค่อนข้างยึดติดกับเนื้อหาพิเศษของบริษัทมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Netflix ได้ประกาศขึ้นราคาค่าบริการในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งการขึ้นราคาสามารถช่วยชดเชยการเติบโตของลูกค้าที่ลดลงได้

ทั้งนี้ Netflix มีเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนสมาชิกให้ได้ 800-900 ล้านราย ซึ่งนั่นยังเร็วเกินไปที่ Netflix จะไปถึงเป้าหมายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกแผนที่ Netflix จะใช้สร้างการเติบโตก็คือ เกม ซึ่งอาจจะช่วยสร้างการเติบโตให้กับ Netflix ได้ในอนาคต

Source