ศึกเจ้าแห่งชิป! Intel สร้างโรงงาน “ชิป” 2 หมื่นล้านในสหรัฐฯ ลดพึ่งพิงซัพพลายเชนในเอเชีย

Intel ประกาศลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญสร้างโรงงาน “ชิป” ในโอไฮโอ สหรัฐฯ ดึงสมดุลซัพพลายเชนกลับสู่ฝั่งตะวันตกทั้งในเชิงเศรษฐกิจและการเมือง หลังที่ผ่านมาเกิดเหตุชิปขาดแคลน ขณะที่ดีมานด์ต่อชิปจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในมือถือ คอมพิวเตอร์ รถยนต์ ฯลฯ

Intel ประกาศการลงทุนมูลค่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.61 แสนล้านบาท) เพื่อสร้างโรงงานผลิต “ชิป” ในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เฟสแรกจะสร้างโรงงาน 2 แห่งบนพื้นที่ 2,529 ไร่ สนับสนุนการผลิตทั้งชิปที่ Intel ออกแบบเอง และธุรกิจ “Foundry” คือการรับจ้างผลิตชิปยี่ห้ออื่น ซึ่งปัจจุบันธุรกิจนี้มีผู้นำคือ TSMC ในไต้หวัน

Pat Gelsinger ซีอีโอ Intel ให้สัมภาษณ์กับ TIME ว่า “เราหวังว่าต่อไปที่นี่จะเป็นแหล่งผลิตชิปซิลิคอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก” เนื่องจากที่ดินของบริษัทมีถึง 5,058 ไร่ หรือยังเหลือที่ว่างอีกเท่าตัว สามารถขยายโรงงานได้เป็น 8 แห่ง

“เรามีส่วนช่วยในการก่อตั้ง Silicon Valley” Gelsinger กล่าว “ตอนนี้เราจะก่อตั้ง Silicon Heartland ขึ้นมา” ทั้งนี้ การก่อตั้งโรงงานผลิตชิปเฟสแรกคาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องได้ในปี 2025 และจะช่วยสร้างงานในพื้นที่ได้ 3,000 ตำแหน่ง ยังไม่รวมถึงการสร้างงานให้บริษัทซัพพลายเออร์และพาร์ทเนอร์อีกนับหมื่นตำแหน่ง

 

อำนาจในโลกใหม่อยู่ที่ “ชิป”

การตัดสินใจสร้างโรงงานชิปของ Intel มีเหตุผลทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง ดังที่ทราบกันว่า ที่ผ่านมาซัพพลายชิปเซ็ตขาดแคลนอย่างมาก โดยที่บริษัทสหรัฐฯ มีอำนาจควบคุมน้อยลง ข้อมูลจาก สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (SIA) รายงานว่า สัดส่วนการผลิตชิปในสหรัฐฯ ลดลงจากสัดส่วน 37% เมื่อปี 1990 เหลือเพียง 12% ในปัจจุบัน

เนื่องจากการตั้งโรงงานในเอเชียตะวันออก เช่น จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มีต้นทุนต่ำกว่าในสหรัฐฯ ถึง 30% โรงงานจึงย้ายออกหรือเลือกตั้งไลน์ผลิตใหม่ในฝั่งเอเชียแทน

“หนึ่งในบทเรียนที่เห็นชัดที่สุดที่เราได้เรียนรู้ระหว่างเกิดการระบาดคือ เราไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการเข้าถึงเทคโนโลยีและการผลิต” Gelsinger กล่าว “คุณก็รู้ว่าเราได้เห็นการดิสรัปต์ต่อซัพพลายเชนทั่วโลก ดีมานด์ที่มีต่อเซมิคอนดักเตอร์วันนี้มีมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ช่วงที่ผ่านมา สหรัฐฯ จึงมีความพยายามที่จะดึงดูดโรงงานชิปกลับมาตั้งในประเทศ ทั้ง Intel, AMD, Nvidia, GlobalFoundries เข้าล็อบบี้ประธานาธิบดี Joe Biden เพื่อให้ลงงบสนับสนุนการวิจัยและการผลิตชิปในสหรัฐฯ จนเมื่อเดือนมิถุยายนปีก่อน วุฒิสภาสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนเทคโนโลยีและการผลิตชิปมูลค่า 5.2 หมื่นล้านเหรียญ (ประมาณ 1.72 ล้านล้านบาท) เป็นที่เรียบร้อย

ไม่เฉพาะบริษัทอเมริกันเท่านั้น การฝากซัพพลายเชนไว้ในทวีปใดทวีปหนึ่งไม่เป็นผลดีกับทุกบริษัท ทำให้ TSMC จากไต้หวันเองก็จะมาตั้งโรงงานชิปมูลค่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญ (ประมาณ 3.97 แสนล้านบาท) ในรัฐแอริโซนา ขณะที่ Samsung จากเกาหลีใต้จะมาตั้งโรงงานชิปที่รัฐเท็กซัส มูลค่า 1.7 หมื่นล้านเหรียญ (ประมาณ 5.62 แสนล้านบาท)

Mike DeWine ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ กล่าวถึงการสร้างโรงงานชิปของ Intel ว่า นี่จะเป็นข้อความส่งถึงประเทศจีน “เพราะนี่คือความมั่นคงของประเทศ เป็นเรื่องสำคัญยิ่งชีวิตที่เราจะต้องผลิตชิปที่นี่บนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา”

Source: Aljazeera, TIME