ไม่ต้องตกใจ! ฟีเจอร์แจ้งเตือนเมื่อถูกแคปแชทของ ‘Messenger’ ใช้ได้เฉพาะ ‘แชทลับ’

หากใครที่ใช้ Facebook เป็นประจำ อีกแพลตฟอร์มที่ต้องใช้คู่กันอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือ Messenger และที่ใครที่กังวลด้านความปลอดภัยคงหนีไปใช้ฟีเจอร์ ‘แชทลับ’ ที่ข้อความการสนทนาจะหายไปเองอัตโนมัติ แต่ระหว่างที่ข้อความยังไม่หาย ผู้ใช้ก็ยังแคปหน้าจอได้ ซึ่งทาง Meta หรือ Facebook ก็ได้ทำการอัปเดตให้ฟีเจอร์ดังกล่าวมีความปลอดภัยให้สูงขึ้นอีก ก็คือ การแจ้งเตือนเมื่อมีการแคปหน้าจอแชทลับ

Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ได้เปิดเผยว่า บริษัทได้เพิ่มระบบความปลอดภัยในแอป Messenger ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก หลังจากที่เคยเปิดให้มีการในเข้ารหัสแบบ end-to-end ไปตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้นด้วยฟีเจอร์แชทลับ

และล่าสุด Messenger จะแจ้งเตือนผู้ใช้หากมีคนแคปภาพหน้าจอของการสนทนาอีกด้วย แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อผู้ใช้เปิดการใช้งานแชทแบบ End-to-End เท่านั้น หรือก็คือ ใช้งานฟีเจอร์ ‘Go to secret conversation’ หรือ ‘แชทลับ’ การใช้งานแชทแบบปกติยังคงสามารถแคปหน้าจอได้โดยไม่มีการแจ้งเตือนเหมือนเดิม

“การอัปเดตใหม่สำหรับแชทใน Messenger ที่เข้ารหัสแบบ end-to-end ก็เพื่อลดอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตและการแฮก นอกจากนี้ยังทำให้คุณได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีคนแคปภาพหน้าจอของข้อความ” Zuckerberg กล่าว

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นครอบคลุมทั้งการส่งข้อความแบบส่วนตัว แบบกลุ่ม และการโทรออก-รับสาย รวมไปถึงการส่ง GIF, stickers, reactions และการแจ้งเตือนว่าอีกฝ่ายกำลังพิมพ์อยู่ (typing indicator) และนอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเติมฟีเจอร์อื่น ๆ อีก อาทิ การอนุญาตให้ส่งต่อข้อความ, การแสดงป้ายตรวจสอบเพื่อช่วยระบุว่าเป็นบัญชีผู้ใช้จริง, การอนุญาตให้บันทึกวิดีโอหรือรูปภาพในอุปกรณ์ และให้ตัวเลือกในการแก้ไขรูปภาพหรือวิดีโอจากแกลเลอรี่โทรศัพท์ก่อนส่ง โดยสำหรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ จะเริ่มเปิดให้ใช้งานจริงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Source