กลุ่มบริษัท “พราว” ผนึก “พลังงานบริสุทธิ์” ผุดจุดชาร์จรถ EV นำร่องการท่องเที่ยว “ไร้มลพิษ” ที่หัวหิน


ต้องบอกว่าเทรนด์ในเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในวงการของสินค้าอุปโภค บริโภค หรือแค่การงดใช้ขยะพลาสติกเท่านั้น แต่ตอนนี้ยังรวมไปถึงเรื่องพลังงานต่างๆ การใช้พลังงานทดแทน เพื่อช่วยลดการปล่อยมลภาวะ เป็นหนึ่งในวิธีในการช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วย

หนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัด กลุ่มบริษัท พราว ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ด้านการท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์ เจ้าของโครงการดังในเมืองท่องเที่ยวอย่างหัวหิน ได้จับมือร่วมกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ร่วมกันผลักดันการท่องเที่ยวหัวหิน ให้เป็นการท่องเที่ยวแบบไร้มลพิษ

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานสะอาด ปัจจุบันมีธุรกิจในเครือ 5 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ ธุรกิจไบโอดีเซล, ธุรกิจโรงไฟฟ้า, ธุรกิจพัฒนา เเละผลิตแบตเตอรี่, ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้า ที่สำคัญเป็นบริษัทคนไทย 100%

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเทรนด์การเติบโตของเซ็กเมนต์รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถยนต์เชิงพาณิชย์ หรือแม้แต่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าก็ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ข้อจำกัดของยานยนต์ไฟฟ้าก็คือ หลายคนยังกังวลเรื่องจุดชาร์จแบตเตอรี่นั่นเอง

ทางพลังงานบริสุทธิ์เองก็เห็นโอกาสในกลุ่มธุรกิจนี้ และได้เดินหน้าเปิด “สถานีอัดประจุไฟฟ้า” หรือ EA ANYWHERE เพื่อเป็นจุดชาร์จแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่มีให้เลือกใช้ทั้งระบบ AC ซึ่งสามารถอัดประจุไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 44 กิโลวัตต์ในยานยนต์ทั้งประเภท PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) และประเภท BEV (Battery Electric Vehicle) โดยใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับ On-board Charger ของรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละรุ่น) และระบบ DC ซึ่งสามารถอัดประจุไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 150 กิโลวัตต์รองรับการชาร์จด้วยความเร็วสูงสุด (4C-Rate) ใช้เวลาเพียงแค่ 15-20 นาทีเหมาะสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ที่เป็น BEV เท่านั้น เช่น รถยนต์ไฟฟ้า และรถโดยสารไฟฟ้า

ที่ผ่านมาพลังงานบริสุทธิ์ได้ติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าในสถานที่สาธารณะต่างๆ ที่สามารถรองรับการจอดยานยนต์ไฟฟ้าได้เป็นระยะเวลาอย่างต่ำประมาณ 1-3 ชั่วโมง เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร โรงพยาบาล อาคารจอดรถพื้นที่สำนักงานย่านธุรกิจเป็นต้น และติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าระบบ Fast Charge ที่ใช้เวลาชาร์จสั้นๆ เพียง 15 นาที เช่น จุดพักรถในเส้นทางหลัก ตลอดจนภายในสถานีบริการน้ำมัน

และด้วยความที่ทั้งกลุ่มบริษัทพราว และพลังงานบริสุทธิ์ มีจุดแข็งที่แตกต่างกัน การร่วมมือกันครั้งนี้จึงสร้างมิติใหม่แห่งวงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยที่ทางพลังงานบริสุทธิ์ได้ติดตั้งจุดชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแห่งแรกในหัวหินที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ วานา นาวา หัวหิน เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวแบบไร้มลพิษ หวังต่อยอดไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ในอนาคต จุดชาร์จนี้จะตั้งอยู่ภายในบริเวณที่จอดรถของโรงแรม แขกผู้เข้าพักสามารถจอดรถทิ้งไว้เพื่อชาร์จพลังงานไฟฟ้าในระหว่างที่พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 50-150 บาท ที่สำคัญที่นี่มีจุดชาร์จที่เยอะมากกว่า 10 จุดเลยทีเดียว

วสุ กลมเกลี้ยง ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนากลยุทธ์และวางแผนการลงทุน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กล่าวว่า

“ความร่วมมือครั้งนี้ทั้ง 2 บริษัทมีจุดมุ่งหมายคล้ายๆ กัน กลุ่มบริษัทพราวเองก็ต้องการผลักดันพลังงานสะอาดที่หัวหินส่วนพลังงานบริสุทธิ์ก็มีนโยบายเรื่องสิ่งแวดล้อม มีธุรกิจในเรื่องนี้อยู่แล้ว อีกทั้งเรามองว่าเมืองท่องเที่ยวมีความจำเป็นต้องใช้พลังงานสะอาด เป็นการท่องเที่ยวแบบไร้มลพิษ ปีหน้าอาจจะมีรถโดยสารไฟฟ้าที่หัวหินด้วยก็ได้”

จริงๆ แล้วความร่วมมือของทั้ง 2 บริษัทที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2561 ตั้งแต่ที่พลังงานบริสุทธิ์ได้ติดตั้งจุดชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ วานา นาวา หัวหิน ถือว่าเป็นความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมมากที่สุด แต่ความร่วมมือนี้ก็ได้ต่อยอดไปยังโครงการอื่นๆ อย่างเช่น การติดตั้งโซลาร์เซลล์ที่ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รวมไปถึงรถรับส่งต่างๆ ก็เป็นรถชัทเทิลบัสพลังงานไฟฟ้าที่รับส่งระหว่างโครงการของกลุ่มบริษัทพราว หรืออย่างในช่วงวันเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2565 ที่ผ่านมานี้ ก็มีบริการรถโดยสารพลังงงานไฟฟ้ารับส่งนักท่องเที่ยวเพื่อไปดูพลุที่หน้าหาดบริเวณโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลหัวหิน รีสอร์ทซึ่งอยู่ในขั้นที่กำลังคุยกันว่าจะเป็นรถให้บริการแบบถาวร

“หัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งแรกที่เริ่มทำโครงการอย่างจริงจัง เป็นโลเคชั่นที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เป็นจุดที่คนจะทดลองการใช้รถไฟฟ้าได้ อีกทั้งกลุ่มบริษัทพราวก็มีหลายโครงการในหัวหิน ทั้งโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหินรีสอร์ท, สวนน้ำวานา นาวาวอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน, โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์วานา นาวา หัวหินทรู อารีน่าหัวหิน สปอร์ตคลับและศูนย์การค้าบลูพอร์ตหัวหินหลังจากที่ติดตั้งจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ก็มีต่อยอดด้วยการนำโซลาร์เซลล์ไปติดที่หลังคาโครงการบลูพอร์ต ในอนาคตอาจจะมีขยายความร่วมมือกับกลุ่มบริษัทพราวที่โลเคชั่นอื่นๆ ได้อีก ตอนนี้กำลังคุยที่ภูเก็ตอยู่เช่นกัน สอดคล้องกับนโยบายรัฐ เมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

สำหรับเป้าหมายของการร่วมมือกันในครั้งนี้ เพื่อต้องการผลักดันการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน สามารถทำเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้ การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปหัวหินจะมีมลพิษน้อยลง หรือถ้าต่อไปมีเปิดเส้นทางอื่นๆ ก็ยิ่งช่วยลดมลพิษได้มากขึ้น

นอกจากนี้พลังงานบริสุทธิ์ยังมีให้บริการ “เรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า” แล้วด้วย ช่วยลดมลภาวะทางน้ำได้อีก ในอนาคตอาจจะเปิดตัวเป็นเรือท่องเที่ยวได้ และต่อยอดความร่วมมือกับกลุ่มบริษัทพราวได้อีกด้วย

ความร่วมมือกันครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืนขึ้น เพราะการใช้พลังงานทดแทนอย่างพลังงานไฟฟ้า นอกจากจะลดมลภาวะทางอากาศแล้ว ไม่มีเสียงรบกวน ทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น การได้เห็นบริษัทยักษ์ใหญ่ผนึกกำลังกัน จะช่วยสร้างการท่องเที่ยวแบบไร้มลพิษได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน