Adidas แก้ทุกปัญหา “สปอร์ตบรา” ปรับสายได้ ไม่เสียดผิว “ผู้หญิง” เลิกเจ็บอกเมื่อเล่นกีฬา

Adidas
ยังคงเดินตามกลยุทธ์ออกสินค้ากีฬาที่เข้าใจ “ผู้หญิง” อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Adidas ยกเครื่องไลน์ “สปอร์ตบรา” แก้ทุกปัญหาที่ผู้หญิงเจอ ทั้งความไม่พอดีตัว วัสดุเสียดสีผิว และไม่ระบายอากาศ หวังให้ผู้หญิงหมดกังวลกับการออกกำลังกาย

ผู้หญิงที่ออกกำลังกายหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาเดียวกัน นั่นคือการตามหา “สปอร์ตบรา” ที่พอดีตัว กระชับ แต่สายไม่กดทับ และวัสดุไม่เสียดสีผิว สปอร์ตบราที่มีคุณสมบัติครบไม่ได้หาได้ง่ายๆ ยิ่งแต่ละคนมีรูปร่างต่างกันแล้ว ยิ่งทำให้สปอร์ตบราที่ออกแบบมาให้ ‘one size fit all’ นั้นเป็นไปไม่ได้

เมื่อสปอร์ตบราไม่พอดี สิ่งที่ตามมาคือความเจ็บปวดจากการเล่นกีฬา บราหลวมเกินไปทำให้หน้าอกยังคงเหวี่ยงไปมาจนเจ็บเมื่อออกกำลัง แต่บราที่แน่นเกินไปก็จะทำให้เจ็บบริเวณสายคาดหรือถึงกับหายใจลำบาก สิ่งเหล่านี้คืออินไซต์ผู้หญิงที่ Adidas นำมาศึกษาและออกแบบบราคอลเลกชันใหม่

สปอร์ตบรา
บราสำหรับวิ่ง TLRD Impact Training High Support Bra สามารถปรับสายได้ทั้งบนไหล่และใต้อก

Adidas ร่วมกับ สถาบันวิจัยชีวกลศาสตร์ทรวงอกแห่งมหาวิทยาลัยพอร์ธสมัธ ค้นพบจากงานวิจัยว่า เมื่อผู้หญิงออกกำลังด้วยการวิ่ง หน้าอกผู้หญิงที่ไม่ได้รับการโอบกระชับอย่างเหมาะสมจะกระแทกขึ้นลงระดับเดียวกับที่นักแข่งรถ F1 รู้สึกถึงแรง G ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อและผิวหนังเสียหาย ความเจ็บปวดเหล่านี้ทำให้ เด็กผู้หญิงวัยเรียน 46% รู้สึกว่าหน้าอกเป็นอุปสรรคต่อการเล่นกีฬา และส่งผลต่อเนื่องทำให้ผู้หญิงมากมายไม่ต้องการออกกำลังกาย

“เมื่อ 17 ปีก่อนที่เราเริ่มวิจัยเรื่องการโอบรับหน้าอกผู้หญิงเพื่อการกีฬา ขณะนั้นมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องแค่ 6 เรื่อง เทียบกับงานวิจัยเรื่องรองเท้ากีฬาที่มีเป็นพันๆ เรื่อง” ศาสตราจารย์โจแอนนา เวคฟิลด์-สเคอร์ หัวหน้าทีมวิจัยที่มหาวิทยาลัยพอร์ธสมัธกล่าว “การเคลื่อนไหวของหน้าอกในการเล่นกีฬายังคงเป็นหัวข้อวิจัยที่ถูกมองข้าม”

สปอร์ตบรา

จากการศึกษาร่วมกัน ในที่สุด Adidas เปิดตัวคอลเลกชันใหม่แยกย่อยเป็นดีไซน์ 43 แบบเพื่อให้เหมาะกับรูปร่างผู้หญิงที่ต่างกัน แต่จัดกลุ่มได้ 4 หมวดตามการใช้งาน ดังนี้

  • RUN บราสำหรับวิ่ง สามารถปรับระดับสายได้ทั้งสายคาดไหล่และสายคาดใต้อก ทำให้พอดีตัวทุกส่วน พร้อมเสริมวัสดุโฟมที่ไหล่ทำให้สัมผัสนุ่มขึ้น
  • TRAIN บราสำหรับกิจกรรมปานกลางจนถึงหนัก เช่น ออกกำลังกาย HIIT, ปีนผา, แอโรบิก มีหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งบรามีโครงสายปรับระดับได้ บราที่สามารถปลดตะขอใต้อกได้เพื่อผ่อนคลายได้ทันทีหลังเล่นกีฬา หรือบราที่มีเทคโนโลยีระบายอากาศช่วงอกได้ดีขึ้น
  • STUDIO บราที่เหมาะกับการเล่นโยคะ รองรับกิจกรรมระดับเบา ได้แรงบันดาลใจจากชุดบัลเลต์ ดีไซน์ให้วัสดุกลืนไปกับผิวราวกับเป็นผิวชั้นที่สอง รู้สึกเรียบลื่นกับทุกท่วงท่า
  • EVERYDAY บราสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ออกแบบผ้าไร้ขอบ เรียบลื่น ช่วยโอบรับกิจกรรมทั่วไปตั้งแต่การไปซื้อของชำจนถึงนั่งเล่นบนโซฟา

เอมี่ ชาร์ลตัน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ Adidas กล่าวว่า ทางทีมหวังว่าคอลเลกชันนี้จะทำให้ผู้สวมใส่ได้ประสบการณ์การใส่สปอร์ตบราที่โอบกระชับมากกว่า และไม่ถูกฉุดรั้งจากบราเมื่อจะเล่นกีฬาที่ตนเองชื่นชอบ ทำให้ผู้หญิงเล่นกีฬากันมากขึ้นเพราะไม่ต้องเจ็บปวดกับการเคลื่อนไหวของหน้าอกอีก

POWERIMPACT LUXE TRAINING MEDIUM SUPPORT BRA บราสำหรับเทรนนิ่ง มีตะขอใต้อก ปลดได้ทันทีเมื่อออกกำลังกายเสร็จ

ด้านการตลาดคอลเลกชันใหม่นี้ Adidas ดึงตัวพรีเซ็นเตอร์ 5 คนรอบโลกมาประชาสัมพันธ์ ได้แก่ “มิเคลา ชิฟฟริน” นักสกีระดับแชมป์โลกชาวอเมริกัน “เจสซามิน สแตนลีย์” ครูสอนโยคะและผู้สนับสนุนแนวคิดคิดเชิงบวกกับรูปร่าง “ลิซ่า มารีควายี” นักวิ่งชาวเยอรมัน แชมเปี้ยนระดับยุโรป “เอลลี่ โกลด์ชไตน์” นักแสดงและนางแบบชาวอังกฤษ และ “โรล่า” นางแบบและนักแสดงชาวญี่ปุ่น

พร้อมกับการออกคอลเลกชัน Adidas ยังออกมินิไซต์ใหม่เพื่อโชว์ผลิตภัณฑ์ และมีฟังก์ชันให้สาวๆ วัดไซส์สปอร์ตบราได้โดยไม่ต้องไปที่ร้านด้วย (https://www.adidas-support-starts-here.com/)

เมื่อปีที่แล้ว Adidas เพิ่งเปิดแคมเปญ Watch Us Move สนับสนุนการเล่นกีฬาของผู้หญิง โดยออกมาพร้อมผลิตภัณฑ์ตัวแรกในแคมเปญ เป็นกางเกงกีฬารัดรูปที่มีเทคโนโลยีรองรับการซึมเปื้อนของประจำเดือน แก้ปัญหาความกังวลในวันมามากของผู้หญิง ปีนี้แบรนด์มากับคอลเลกชันสปอร์ตบรา น่าสนใจว่าปีต่อๆ ไปจะมีผลิตภัณฑ์ผู้หญิงใดออกมาอีก ในตลาดที่มีผู้หญิงเล่นกีฬาและออกกำลังกายมากขึ้นเรื่อยๆ