‘โซเชียลจีน’ เดินหน้าลบ ‘บัญชี-คอมเมนต์’ ที่บูลลี่เหล่านักกีฬาโอลิมปิก

กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ถือเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 24 จัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน กำหนดจัดระหว่างวันที่ 4 – 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 โดยตลอดการแข่งขันก็มีการพูดถึงดราม่ารวมถึงการโจมตีเหล่านักกีฬา ทำให้ Weibo หรือ Twitter ของจีน และ Douyin หรือ TikTok ได้เดินหน้าแบนบัญชีและลบคอมเมนต์ที่บูลลี่เหล่านักกีฬา

เว่ยป๋อ (Weibo) ได้เปิดเผยว่าแพลตฟอร์มได้สั่งแบนบัญชีมากกว่า 2,000 บัญชี และลบโพสต์อย่างน้อย 71,000 โพสต์ ที่มีเนื้อหาโจมตีเหล่านักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว รวมถึงบัญชีและโพสต์ที่ปล่อยข่าวลือผิด ๆ เกี่ยวกับการแข่งขัน เช่นเดียวกับเช่นเดียวกับแพลตฟอร์ม โต๋วอิน (Douyin) ที่ลบวิดีโอและข้อความกว่า 6,780 รายการ และแบนบัญชีไปกว่า 331 บัญชี

“ผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนกำลังสร้างปัญหา โจมตีนักกีฬาด้วยการดูถูกและเผยแพร่ข้อมูลเท็จ” แพลตฟอร์มเว่ยป๋อระบุ

แม้ว่าทางแพลตฟอร์มจะไม่ได้ระบุว่านักกีฬาคนใดตกเป็นเป้าหมาย แต่การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรายงานการละเมิดทางโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับ จูอี้ (Zhu Yi) นักสเก็ตลีลา ชาวจีนที่เกิดในสหรัฐฯ ซึ่งล้มลงระหว่างการแข่งขันประเภทเดี่ยวหญิงถึง 2 รายการเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยชาวเน็ตจีนต่างแสดงความคิดเห็นโจมตีเธออย่างโหดร้าย

โดยหลังจากที่จูอี้สะดุดล้มในงานแรกของเธอเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แฮชแท็กใน Weibo ที่มีข้อความว่า ‘จูอี้ล้ม’ ก็มีผู้เข้าถึงกว่า 200 ล้านครั้งภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ถูกเซ็นเซอร์อย่างรวดเร็ว

“อย่าโจมตีนักกีฬาเพราะความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ คำพูดในด้านลบจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับนักกีฬามากขึ้นเท่านั้น”

ไม่ใช่เพราะเรื่องการบูลลี่นักกีฬาโอลิมปิก แต่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หน่วยงานของจีนได้สั่งให้เหล่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เซ็นเซอร์เนื้อหาบนโซเชียลที่ละเมิด “คุณค่าแบบสังคมนิยม” เพื่อยกระดับความเข้มงวดในการควบคุมเพื่อไม่ให้เกิดการ สร้างกระแสข่าวแบบผิด ๆ หรือ โพสต์ข้อความที่หยาบคาย และเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว แพลตฟอร์มเนื้อหาออนไลน์ของจีน 14 แห่ง รวมถึง Weibo และ Douyin ต่างได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมเพื่อบังคับใช้มาตรการคุณค่าแบบสังคมนิยมในโลกไซเบอร์ของประเทศ

Source