วงการ ‘ไลฟ์สด’ เเข่งดุ เเบรนด์ ‘Big Player’ ชิงลูกค้า เจ้าเล็กหาจุดขายเอนเตอร์เทนคนดู

วงการขายของบนสื่อออนไลน์ในไทยบูมไม่หยุด เเม่ค้าพ่อค้าเเบรนด์เล็กเเบรนด์ใหญ่กระโจนชิงเค้กกันต่อเนื่อง เเจ้งเกิดเซเลบไลฟ์สดกันถ้วนหน้า ขนสินค้าสารพัดสิ่งมาเอนเตอร์เทนคนดู

เมื่อเร็วๆ นี้ เกิดประเด็นฮือฮาเมื่อมีคนสังเกตเห็นว่า พี่บิ๊กร้านค้าสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่นภายใต้บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ได้ลงสนามเเข่งไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก 7-Eleven Thailand ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 7 ล้านคน ขายสินค้าต่างๆ ทั้งอาหารเครื่องดื่ม ของอุปโภคบริโภค น้ำหอม เสื้อผ้าไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าเเละต้นไม้ อัดโปรโมชันดึงดูดลูกค้าขั้นสุด แถมบริการส่งฟรีถึงบ้านหากซื้อสินค้าตามเงื่อนไข

หลายคนมองว่า ปกติตลาดขายของไลฟ์สดก็มีการเเข่งขันที่สูงอยู่เเล้ว เมื่อมี Big Player เข้ามาก็ยิ่งดุเดือดยิ่งขึ้นไปอีก ท่ามกลางกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังอ่อนเเอ วิกฤตโรคระบาดยังดำเนินต่อเนื่อง

เเบรนด์ใหญ่ลงเเข่งไลฟ์สด ชูความน่าเชื่อถือ 

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2564 เพจ 7-Eleven Thailand ก็มีการจับกระเเสอีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง เเต่จะเป็นในรูปแบบขายของออนไลน์ ที่เน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านการเชิญดาราหรือคนในวงการบันเทิงที่มีชื่อเสียงมาร่วมเป็นเเขกในไลฟ์มากกว่า ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีพอสมควร เฉลี่ยยอดวิวอยู่ที่หลักหมื่นวิว

ต่อมาในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 เพจ 7-Eleven Thailand เริ่มมีการปรับเปลี่ยนสไตล์เเละลีลาในการไลฟ์ขายของ เป็น #AllOnlineLive หันมาใช้ผู้ดำเนินรายการเพียงคนเดียว เปลี่ยนรูปแบบการคอนเฟิร์มสินค้าด้วยรหัสเลขต่างๆ มีหน้าจอการเเสดงผลคล้ายคลึงกับไลฟ์สดของเเม่ค้าชื่อดังหลายเจ้า พร้อมการลดเเลกเเจกเเถมที่มากขึ้น

ไม่ใช่เพียงเซเว่น อีเลฟเว่นเท่านั้น ปัจจุบันเเบรนด์ใหญ่ๆ ก็นำจับกลยุทธ์ไลฟ์สดขายสินค้ามาเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญในการทำตลาดช่วงโควิด-19 ซึ่งได้ผลทั้งในเเง่ยอดขายเเละการสร้าง Brand Awareness

ยกตัวอย่าง เช่น B2S Thailand ศูนย์รวมสินค้าไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นเเบรนด์มีผู้ติดตามในเฟซบุ๊กราว 4.3 เเสนคน ก็มีการเปิดไลฟ์สดขายของอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นของชิ้นเล็กๆ กุ๊กกิ๊ก ยิ่งขายดีเป็นพิเศษ เจาะตลาดกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นที่ใช้เวลาอยู่ในสื่อโซเชียล เเละจับกลุ่มลูกค้าวัยทำงานด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับ Work From Home ทั้งเก้าอี้ ชั้นวางของ ปากกาเเละสมุดจดต่างๆ ไปจนถึงชุดตรวจโควิด ATK

ต่อมากับร้านค้ากีฬารายใหญ่สุดในไทยอย่าง Supersports ที่มีผู้ติดตามเพจกว่า 1.7 ล้านคน ก็รุกตลาดขายออนไลน์อย่างจริงจัง โดยเน้นการโชว์วิธีใช้สินค้าให้ผู้ชมเข้าถึงได้ นำเสนออุปกรณ์เพื่อการออกกำลังกายที่บ้านเเละจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษกับเเบรนด์ดัง พร้อมกิจกรรมร่วมสนุกต่าง ๆ

โดยจุดเด่นของเเบรนด์ใหญ่ที่ทำการขายของผ่านไลฟ์สดก็คือ ความน่าเชื่อถือเเละการมีสินค้าที่ครบครัน ตรงกับความต้องการของลูกค้า

เซเลบไลฟ์สด มาพร้อมพลังเเฟนคลับ 

ฝั่งเเม่ค้าออนไลน์ ระดับ #เซเลบ ที่มาเเรงสุดๆ ก็ต้องยกให้ พิมรี่พายขายทุกอย่าง ที่สร้างกระเเสบนพื้นที่สื่อได้ตลอด ทั้งประเด็นดราม่าเเละการเปิดตัวสินค้าต่างๆ โดยปัจจุบันมีผู้ติดตามในเฟซบุ๊กมากถึง 7.4 ล้านคน

ตามมาด้วย กะฟา เเห่งเพจ MakeeShop จากเมืองยะลา ที่มียอดผู้ติดตาม 2.4 ล้านคน กับลีลาการขายเเบบใกล้ชิดลูกค้าด้วยวลีที่รักของกะฟา โชว์การทดลองใช้สินค้า พร้อมความสนุกสนานจากเสียงเชียร์ของทีมงาน

ขณะเดียวกัน ยังมีนักเเสดงชื่อดังอย่าง ยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม ที่ขยับมาเอาดีด้านวิถีขายออนไลน์ เคยกวาดรายได้ 3 ชั่วโมง 3 ล้านบาท บนเพจ ซุปตาร์ออนไลน์ by ยุ้ย จีรนันท์ ที่มียอดติดตาม 1.6  ล้านไลค์ เน้นขายกระเป๋า เสื้อผ้า ของกินต่างๆ ด้วยสไตล์นางเอก พูดเพราะ ฟังเพลิน ทำให้ลูกค้าติดใจไปตามๆ กัน เเละบางวันก็จะมีเพื่อนนักแสดงมาร่วมไลฟ์ด้วย ยิ่งช่วยดึงยอดคนดูเเละเเฟนคลับให้เพิ่มขึ้นไปอีก

เจ้าเล็ก หาจุดขายชิงคนดู 

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการรายย่อยตัวเล็กๆ ที่ปั้นเเบรนด์ประสบความสำเร็จ โดยเริ่มต้นจากการไลฟ์สดอย่างเปี๊ยะทะลักบางแสนที่ เจริศา นุตสถาปนา นักศึกษาวัย 22 ปี ได้เริ่มไลฟ์ขายสินค้าในกลุ่มเพื่อนๆ รอบตัว จนขยายไปในวงกว้างมากขึ้น

เเละการแนะนำขนมเปี๊ยะผ่านช่องทาง ‘TikTok’ ก็เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้มีออเดอร์เข้ามากขึ้น จนเคยมีออเดอร์เข้ามาต่อเดือนถึง 3 ล้านบาท ปัจจุบันได้ขยายไลน์การผลิตมากขึ้น มีตัวแทนจำหน่ายในหลายจังหวัดทั่วประเทศ

โดยยอดขายผ่านการไลฟ์สดทางโซเชียล คิดเป็น 70% ลูกค้าส่วนใหญ่มาจาก TikTok เเละเฟซบุ๊ก ส่วนด้านออฟไลน์เปิดขายหน้าร้านเพียงแห่งเดียวที่บางแสน มียอดขายคิดเป็น 30%

อ่านต่อเปี๊ยะทะลัก บางแสนเปี๊ยะลาวาชื่อดังโลกออนไลน์ ยอดขายเดือนละ 3 ล้านบาท 

อีกหนึ่งดาว TikTok ที่ชูการเอนเตอร์เทนลูกค้ามาต่อยอดการขายได้เป็นอย่างดี ก็คือ ก๊อตจิบิวตี้ สองแม่ค้าออนไลน์สายเต้น จากเพจเสื้อผ้าแฟชั่น by Polyyclothes ที่มุ่งสร้างความสุขให้ลูกค้าตามคอนเซปต์เต้นแรงก่อนขายพร้อมนำเสนอเสื้อผ้าแฟชั่นตัดเย็บเองได้อย่างน่าสนใจ

เรียกได้ว่าตลาดไลฟ์สดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยต้นทุนการตลาดที่ต่ำ ไม่ต้องมีสาขาหน้าร้านก็ทำได้ เเถมยังมีจุดเด่นในด้านการนำเสนอสินค้าได้หลายตัว สร้างการรับรู้ว่าถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเเบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก พร้อมส่งเเรงกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อสินค้าภายในเวลาที่รวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังมีระบบไลฟ์สดสำเร็จรูปที่เข้ามาเจาะตลาดพ่อค้าเเม่ค้าออนไลน์ด้วย เพิ่มความสะดวกในการเริ่มธุรกิจมากขึ้น

เหล่านี้ ดึงดูดให้เเบรนด์ใหญ่ที่ได้เปรียบในด้านความน่าเชื่อถือ เซเลบดาราที่มีชื่อเสียงเข้ามาทำตลาดนี้มากขึ้น ฝั่งผู้ประกอบการรายย่อยก็ต้องงัดจุดเด่นของตัวเองออกมาสู้ สร้างความเป็นกันเองให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องยึดถือก็คือความจริงใจซึ่งจะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้เรื่อยๆ ไม่ใช่ลูกค้ามาลองซื้อครั้งเดียวเเล้วจบ เเต่เป็นการรักษายอดขายให้ได้ในระยะยาว ท่ามกลางการเเข่งขันสูงมากๆ