‘เทมาเส็ก’ ร่วมลงทุนใน ‘Amber Group’ บริษัทคริปโตฯ ดาวรุ่ง มูลค่าแตะ 3 พันล้านดอลล์

Photo : Shutterstock
เทมาเส็ก (Temasek) กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ ร่วมลงทุนใน ‘Amber Group’ แพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลดาวรุ่ง ดันมูลค่าบริษัทแตะ 3,000 ล้านดอลลาร์ หลังเพิ่งปราบปรามการทำตลาดของเหล่าบริษัทคริปโตฯ ไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน

Bloomberg รายงานว่า เทมาเส็ก พร้อมทีมผู้ถือหุ้นเดิมอย่าง Sequoia China , Pantera Capital และ Tiger Global Management ได้ร่วมระดมเงินลงทุนมูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.4 พันล้านบาท) ให้กับ Amber Group

Amber Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดยกลุ่มอดีตพนักงานจาก Morgan Stanley มีมูลค่าของบริษัทเพิ่มขึ้น ‘สามเท่า’ ตั้งแต่กลางปี ​​2021 ขึ้นเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น หลังระดมทุนซีรีส์ B ซึ่งได้รับเงินทุน 100 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทถูกประเมินมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ล้านดอลลาร์

สิงคโปร์ นับเป็นหนึ่งในตลาดสตาร์ทอัพด้านคริปโตเคอร์เรนซีที่โดดเด่นที่สุดของเอเชีย โดยเทมาเส็กและบริษัทในเครือได้เริ่มเข้าลงทุนในภาคธุรกิจนี้อย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา

หลังได้รับเงินทุนก้อนใหญ่ Amber Group มีเเผนจะนำไปใช้ในการขยายธุรกิจ เพิ่มการจ้างงานในยุโรปและอเมริกา เข้าซื้อกิจการเชิงกลยุทธ์และขยายตลาดของแอปพลิเคชันที่เปิดตัวทั่วโลกไปเมื่อปีที่แล้ว

Michael Wu ซีอีโอของ Amber เปิดเผยว่า “จะมีการระดมทุนอีกรอบในช่วงปลายปีนี้ ก่อนจะเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ที่น่าจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดในครึ่งหลังของปี 2023 โดยมีแนวโน้มว่าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ” 

การร่วมลงทุนในคริปโตฯ ของเทมาเส็ก รอบล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังจากที่ ทางการสิงคโปร์พยายามปราบปรามการเก็งกำไรในคริปโตฯ เเต่ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการเข้ามามีส่วนร่วมของนักลงทุนสถาบัน

ในเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ธนาคารกลางสิงคโปร์ แจ้งให้บริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมคริปโตฯ ให้ลดการทำการตลาดต่อสาธารณชนทั่วไป เนื่องจากโทเคนดิจิทัล มีความเสี่ยงเเละความผันผวนสูง

ทั้งนี้ มีบริษัทกว่า 180 แห่งได้ยื่นขอใบอนุญาตเพื่อดำเนินธุรกิจคริปโตเคอร์เรนซีในสิงคโปร์ เเต่มีเพียง 5 บริษัทเท่านั้นที่ได้รับการอนุมัติ

 

ที่มา : Bloomberg , Forkast