รู้จัก freshket แพลตฟอร์มตลาดวัตถุดิบออนไลน์ ส่งตรงจากเกษตรกร

ทำความรู้จัก freshket สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มจำหน่ายวัตถุดิบออนไลน์สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร และกลุ่มผู้บริโภค ส่งตรงจากเกษตรกร มีสินค้ากว่า 7,000 รายการ ชูจุดเด่นส่งสินค้าสดๆ วันต่อวัน ร้านค้าไม่ต้องสต็อกสินค้า

จุดเริ่มต้น freshket

freshket เป็นแพลตฟอร์มสตาร์ทอัพ ที่ชนะเลิศโครงการ dtac accelerate batch 4 ในปี 2559 โดย “เบลล์ พงษ์ลดา พะเนียงเวทย์” เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO วางจุดยืนเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายวัตถุดิบออนไลน์สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร และกลุ่มผู้บริโภค เรียกว่าเป็นตัวช่วยร้านอาหาร ในการจัดส่งสารพัดวัตถุดิบให้ถึงที่ แถมล้าง ตัดแต่งพืชผักพร้อมปรุงให้เรียบร้อย ปัจจุบันมีสินค้ากว่า 7,000 รายการ ครอบคลุมทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ของใช้ส่วนตัว

ที่มาของแพลตฟอร์มนี้เกิดจากการเล็งเห็นถึงปัญหาจากการที่ผู้ซื้อกับผู้ขายมีการเชื่อมต่อจริงๆ กันทุกวัน แต่หากันไม่เจอจึงเกิดเป็นแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมาโดย นำเทคโนโลยีเข้ามาจัดการในระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างความโปร่งใส ให้ตั้งแต่เกษตรกร ผู้ผลิต สามารถส่งต่อไปถึง เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม รวมไปถึงผู้ผลิตอาหารทั่วไป ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อความเป็นธรรมที่สุดสำหรับทุกฝ่าย

ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า “freshket จะไม่สต็อกวัตถุดิบสดข้ามวัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับของที่สดใหม่ในทุกวัน” เพื่อให้คงความสดใหม่อยู่ตลอดด้วยการควบคุมอุณหภูมิในกล่องไว้ โดยจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบนั้นๆ ว่าควรจะอยู่ที่อุณหภูมิที่เท่าไหร่ เพื่อให้ทางร้านอาหารได้รับวัตถุดิบสดใหม่พร้อมปรุงได้ทันที โดยลูกค้าสามารถเลือกเวลาจัดส่งที่สะดวกได้ด้วยตัวเอง

สิ่งที่ทำให้ freshket เติบโตอย่างต่อเนื่องมาจาก

  1. บริการจัดส่งทุกวัน ไม่มีวันหยุด สามารถเลือกเวลาจัดส่งเองได้ตามความสะดวก พร้อมการันตีคุณภาพที่ 100%
  2. ความหลากหลายของอาหารสดและวัตถุดิบตั้งแต่เนื้อสัตว์ ผัก ไปจนถึงอาหารแห้งและเครื่องปรุงรสในราคาที่ไม่แตกต่างจากตลาดสด
  3. ส่งสินค้าอย่างรวดเร็วภายในวันรุ่งขึ้น และยังสามารถกำหนดช่วงเวลาการส่งได้เองตามสะดวก
  4. สินค้าจัดส่งมีการแพ็กใส่ถุงง่ายต่อการหยิบใช้ และบรรจุใส่กล่องอีกครั้งเพื่อป้องกันวัตถุดิบเสียหาย ส่วนอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์มีการบรรจุน้ำแข็งใส่กล่องเพื่อรักษาความสดให้นานขึ้น
  5. ลูกค้าสามารถดูข้อมูลการสั่งย้อนหลัง และสามารถสั่งรายการเดิมที่เคยสั่งซ้ำๆ ได้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วต่อการใช้งาน

ในปีนี้ freshket ตั้งเป้าปีนี้เพิ่มสัดส่วนการเติบโตที่ 3 เท่า พร้อมเพิ่มประเภทสินค้าให้กว้าง และลึกยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกประเภท และร้านอาหารทุก cuisine มุ่งเน้นที่ศักยภาพการบริหารจัดการบนแอปพลิเคชันให้เฟรชเก็ตเป็นเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวร้านอาหารครบถ้วนถึง 90% ในขณะเดียวกันมุ่งเน้นที่ช่วยร้านอาหารปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นของแพง ของขาด หรือกระแสเงินสด โดยจับมือกับพันธมิตร (partnership) หลาย ๆ ฝ่าย

เพื่อตอกย้ำตัวตนและ DNA ของ freshket จึงเกิดเป็นแคมเปญ What’s freshket เพื่อบอกตัวตนของแบรนด์และบริการของ freshket ไปจนถึงความคุ้มค่าในการใช้บริการ และคุณภาพของสินค้า โดยมี tagline ว่า “สดจริง เชฟเลือกใช้” #ส่งทุกวันสดทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจถึงคุณภาพของสินค้าบริการจัดส่งพร้อมใช้ทันทีไม่มีคัดทิิ้ง

โดยมุ่งเน้นที่ฐานลูกค้าปัจจุบัน พร้อมขยายฐานลูกค้าในระดับภูมิภาคให้กว้างขึ้น ในการเพิ่มศักยภาพในด้านการบริหารจัดการของแพลตฟอร์ม และบริการอื่นๆ ของ freshket ขยายพื้นที่ให้บริการไปยังหัวเมืองสำคัญและเมืองท่องเที่ยว เพื่อรองรับการให้บริการร้านอาหารในการบริหารจัดการและการจัดหาวัตถุดิบภายหลังการเปิดประเทศ พร้อมเครือข่ายและพื้นที่บริการขนส่งให้ครอบคลุมทั้งประเทศด้วยระบบ e-Logistics โดยเฉพาะในจุดยุทธศาสตร์สำหรับการขนส่งทางถนน

เนื่องจากสถานการณ์โควิด – 19 จะยังคงอยู่ และราคาอาหาร วัตถุดิบจะยังสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นสาเหตุให้ freshket ขยายความหลากหลายประเภทสินค้าให้กว้างและลึกขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการทั้งลูกค้าบ้านและกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม เนื้อสัตว์, ผัก, อาหารทะเล, เครื่องปรุงทุกชนิดและเครื่องดื่ม หรือแม้แต่อุปกรณ์ทำความสะอาด ชุดป้องกันโควิด-19 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากที่สุด หรือแม้แต่เทรนด์ vegan, planted-base (อาหารที่ทำจากพืชเป็นหลัก) ที่กำลังมา เกิดจากการให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นหลัก เพราะในช่วงแพร่ระบาดของโควิด 19 คนจึงหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น