เปิดเส้นทาง JOOX Thailand Music Awards เวทีประกาศรางวัลทางดนตรีสุดยิ่งใหญ่แห่งปีของไทยและเป็นหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเพลงไทย


ต้องบอกว่าวิวัฒนาการฟังเพลงของคนไทยมีการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยตลอดเวลา จากการฟังเพลงจากเทป ซีดี หรือวิทยุก็เริ่มฟัฒนาสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ มาจนถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิงต่างๆ ซึ่งหลายคนต้องนึกถึง JOOX เป็นหนึ่งในใจอันดับต้นๆ

JOOX เป็นแพลตฟอร์มมิวสิคสตรีมมิงภายใต้ เทนเซ็นต์ ประเทศไทย ที่ปัจจุบันก้าวขึ้นมาเป็น “แอปคอมมูนิตี้ของคนรักเสียงเพลงและความบันเทิงอันดับ 1 ของไทย”  ที่มีความแมสและครองใจคนไทยมาตั้งแต่วันแรกจนปัจจุบัน คงเป็นเพราะจุดเด่นด้วยเพลงและกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะเพลงไทย รวมไปถึงเพลงสากล K-Pop และอีกมากมายทั้งเพลงในกระแส นอกกระแส ทุกยุค ทุกแนว

นอกจากเพลง JOOX ยังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ มาสร้างสีสันความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง อย่าง คาราโอเกะ พอดแคสต์ วิทยุออนไลน์ JOOX BUZZ รวมถึงห้องแชทแบบเห็นหน้าอย่าง JOOX ROOMS เป็นต้น

ยังไม่หมดเท่านี้ JOOX ยังมุ่งมั่นขับเคลื่อนศิลปินและอุตสาหกรรมเพลงของไทยให้เติบโตไปด้วยกัน ผ่านการริเริ่มจัดงานสำคัญของวงการ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ JOOX Thailand Music Awards งานประกาศรางวัลทางดนตรี เพื่อคนดนตรี เพื่อผู้ฟัง และเพื่อทุกคน

 


เวทีเพื่อคนดนตรีที่แท้ทรู

JOOX Thailand Music Awards หรือ JTMA ถือเป็นงานประกาศรางวัลทางดนตรีที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดของประเทศ เริ่มจัดครั้งแรกในปี 2017 และยืนหยัดจัดงานจนก้าวสู่ปีที่ 6 นั่นเพราะ JOOX ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับอุตสาหกรรมเพลงไทยให้พัฒนาขึ้นอย่างมีศักยภาพ ไปพร้อมๆ กับเป็นสื่อกลางที่คอยเชื่อมโยงศิลปินเข้ากับแฟนเพลงอย่างเหนียวแน่น


เส้นทางความปังต่อเนื่อง 6 ปี

การจัดงานแฟล็กชิพอีเวนต์ต่อเนื่องถึง 6 ปีไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนจากวิกฤติโควิด-19 แต่ JOOX กลับขอยืนหนึ่งจัด JOOX Thailand Music Awards อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม JOOX ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในแต่ละปีพร้อมวางคอนเซ็ปต์ และแนวคิดการจัดงานในแต่ละครั้งให้สดใหม่ ไม่ซ้ำกัน

ถ้างานประกาศรางวัลด้านภาพยนตร์มีการเดินพรมแดง งาน JOOX Thailand Music Awards ก็มีกิมมิกเก๋ๆ เป็นการเดิน “พรมเขียว” หรือ Green Carpet Walk จากเหล่าศิลปิน และคนดังที่มาร่วมงาน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก

ลองมาย้อนไทม์ไลน์ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา JOOX Thailand Music Awards

เริ่มจัดตั้งแต่ปีแรก 2017 ก็ได้ศิลปินจากทั่วฟ้าเมืองไทยเหล่าคนบันเทิงทางดนตรีเข้าร่วมงานเดินพรมเขียวกันอย่างคับคั่ง พร้อมโชว์สุดพิเศษจากศิลปินจากทุกแนวเพลง เช่น เก่ง ธชย, ปราโมทย์ ปาทาน, ก้อง ห้วยไร่ เป็นต้น

ปีที่ 2 ในปี 2018 ถูกจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ VERY THAI ENTERTAINMENT ที่แตกยอดความคิดมาจากการแสดง การละเล่น และกีฬาของไทย มาดัดแปลงแล้วผสมให้เข้ากับดนตรี และเทคนิคแสง สี เสียงด้วยความลงตัว พร้อมสุดยอดโชว์จากสุดยอดศิลปินมากมายที่แสดงให้เห็น “สีสันความเป็นไทย” อาทิ การโซโลเมดเลย์เพลงฮิตโดย ฮาย – อาภาพร นครสวรรค์, โชว์สุดยิ่งใหญ่จาก Slot Machine

ปี 2019 มาพร้อมคอนเซปต์ “ดนตรีไร้พรมแดน” Music Without Boundaries ซึ่งทำให้ในปีนี้ได้มีโชว์ที่ศิลปินต่างสไตล์มาผสานแนวเพลงที่แตกต่างบนเวทีอย่างลงตัว โดยภายในงานเต็มไปด้วยศิลปินจากหลากค่ายกว่า 200 ชีวิตมาร่วมงานรวมไปถึงสองศิลปินจากต่างประเทศที่ได้มาร่วมงานอย่าง Hollaphonic และ Honne

ปี 2020 กับคอนเซ็ปต์ Music Connects ให้ดนตรีเชื่อมต่อกับทุกสิ่ง และได้พลิกรูปแบบการจัดงานสู่รูปแบบ Online Only เต็มตัวเป็นครั้งแรก ด้วยการประกาศรางวัลผ่านไลฟ์สตรีมมิง ซึ่งยังคงได้รับกระแสตอบรับจากแฟนเพลงอย่างถล่มทลาย

ปี 2021 ถูกเนรมิตขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Make it BUZZ และยังคงจัดงานเป็นรูปแบบออนไลน์ แต่ฉีกกรอบความสนุกแบบเดิม กับครั้งแรกของการประกาศรางวัลผ่านฟีเจอร์วิดีโอสั้น JOOX BUZZ ที่ JOOX นำมาใช้ในการจัดงานตั้งแต่การประกาศรายชื่อศิลปินที่เข้าชิง การโปรโมทงาน การโหวต ไปจนถึงการประกาศผลรางวัล

ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ ‘Live Your Music’ ผ่านแนวคิด ‘เพราะดนตรีคือชีวิต ไม่ว่าจะอยู่โมเมนต์ไหนของชีวิต เราทุกคนมีเสียงดนตรีที่คอยเป็นพลังให้อยู่เสมอ’ พลิกโฉมจัดงานประกาศรางวัลในรูปแบบ Hybrid โดยแฟนเพลงรับชมได้จากไลฟ์การประกาศรางวัลทางแอปพลิเคชัน JOOX


การันตีการเป็นเวทีประกาศรางวัลอันทรงคุณค่าเพื่อคนดนตรี และเพื่อคนไทยทุกคน 

ตัวตนและจุดเด่นของงาน JTMA คือ การเป็นเวทีมอบรางวัลเพื่อคนดนตรี ที่มีผลงานโดดเด่น และโดนใจผู้ฟังในด้านต่างๆ ซึ่งคนไทยทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของผลการตัดสิน เพราะผลการตัดสินมาจากยอดการสตรีมบน JOOX ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา และจากแรงโหวตของแฟนเพลงทั่วประเทศ คนเบื้องหน้า และเบื้องหลังวงการเพลง ตลอดจนสื่อมวลชน เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม สนุก ส่งแรงเชียร์ และเสียงโหวตไปให้ศิลปินคนโปรด

ทุกรางวัลจึงสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของศิลปินที่สร้างสรรค์เพลงได้โดนใจผู้ฟังได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญได้ร่วมเชิดชูศักยภาพ และความสามารถของศิลปิน เพื่อให้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่มีคุณภาพต่อไป

ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2017-2022 เวที JTMA ได้มอบรางวัลให้เหล่าศิลปินรวม 72 รางวัลโดยในแต่ละปีได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงถล่มทลาย ตั้งแต่ช่วงเริ่มประกาศการจัดงาน การเปิดโหวต และช่วงการประกาศรางวัล นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานประกาศรางวัลที่ทั้งตัวศิลปิน และแฟนเพลงทุกคนรอคอย


กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้ง! กับงาน JTMA 2022 กับคอนเซ็ปต์ ‘Live Your Music’

เพราะดนตรีคือชีวิต ไม่ว่าจะอยู่โมเมนต์ไหนของชีวิต เราทุกคนมีเสียงดนตรีที่คอยเป็นพลังให้อยู่เสมอ JOOX จึงยืนหยัดจัด JTMA 2022 เพื่อนำเสียงเพลงไปมอบความสุข และรอยยิ้มให้คนไทยอีกครั้ง โดยงานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา

เป็นอีกหนึ่งปีที่ JOOX สร้างความประทับใจและส่งต่อกำลังใจให้ศิลปิน ด้วยรางวัลอันทรงเกียรติถึง 12 สาขา โดยศิลปินที่มีผลงานโดดเด่น โดนใจคนไทยมากที่สุดแห่งปี 2022 ได้แก่

1.รางวัลศิลปินแห่งปี (Artist of the Year) Three Man Down 

2.รางวัลเพลงแห่งปี (Song of the Year) พิง Ost. กระเช้าสีดาศิลปิน NONT TANONT

3.รางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปี (Best New Artist) 4EVE

4.รางวัลเพลงต่างประเทศแห่งปี (International Song of the Year) Leave The Door Open ศิลปิน Bruno Mars, Anderson. Paak, Silk Sonic

5.รางวัลเพลงลูกทุ่ง l ไทบ้านแห่งปี รักควรมีสองคนศิลปิน พร จันทพร, เนย ภัสวรรณ พอดีม่วน

6.รางวัลเพลงเกาหลีแห่งปี (Korean Song of the Year) MONEY ศิลปิน LISA

7.รางวัลเพลงป๊อปแห่งปี (Pop Song of the Year) พิง Ost. กระเช้าสีดาศิลปิน NONT TANONT

8.รางวัลเพลงอินดี้แห่งปี (Indie Song of the Year) แฟนเก่าคนโปรดศิลปิน SLAPKISS

9.รางวัล Best Collaboration Song of the Year เพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน (Just Being Friendly) ศิลปิน Tilly Birds ft. MILLI

10.รางวัล Top Social Thai Artist of the Year เป๊ก ผลิตโชค

11.รางวัล Top Social Global Artist of the Year Xiao Zhan

12.รางวัลTop ROOMS of the Year นุ๊ก ปาย

ต้องยอมรับว่า JOOX Thailand Music Awards เป็นเวทีการประกาศรางวัลทางดนตรีของไทย ที่คนทั้งประเทศเฝ้ารอคอย และติดตามจริงๆ เพราะปีนี้ก็สามารถสร้างปรากฎการณ์และสร้างการมีส่วนร่วมจากแฟนๆ ได้อย่างถล่มทลาย โดยมีแฟนๆ เข้ามาร่วมทำกิจกรรมบนฟีเจอร์ JOOX ROOMS ถึงกว่า 100,000 คนต่อวัน มีการให้ของขวัญ (Gift) แก่ศิลปินมากกว่า 2 ล้านครั้ง ร่วมคอมเมนต์บนฟีเจอร์ถึงกว่า 500,000 ครั้ง และมียอดการเข้าชมช่วงไลฟ์ประกาศรางวัลเกือบ 200,000 ครั้ง

ปีนี้ JOOX ยังคงจัดเต็มความสนุกอัดแน่นไปด้วยไฮไลท์เด็ด ทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปินที่ผลัดกันมาแสดงและร่วมลุ้นรางวัลไปพร้อมกันภายในงานตลอด 3 ชั่วโมง และมีศิลปินแถวหน้าของประเทศไทยเข้าร่วมงาน และเปิดเวทีสร้างความสนุกให้ทุกคนอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น นนท์ ธนนท์ , หยิ่น-วอร์, AR3NA, Mirrr, SLAPKISS, Patrickananda

ปีหน้า JOOX Thailand Music Awards จะเตรียมอะไรมาเซอร์ไพรส์ และสร้างสีสันให้กับคนดนตรี และคนไทยอีก เราคงต้องติดตาม แต่เชื่อว่าไม่ผิดหวังแน่นอน