สวรรค์แห่งใหม่ของ “โอลิการ์ค” รัสเซีย: “ดูไบ” อ้าแขนต้อนรับ VIP ขนเงินหนีคว่ำบาตร

Photo : Shutterstock
หลังการคว่ำบาตรของโลกตะวันตกต่อ “รัสเซีย” กลุ่ม “โอลิการ์ค” เศรษฐี VIP ที่ใกล้ชิดกับคณะรัฐบาลปูติน เริ่มเข้าซื้ออสังหาฯ และจอดเรือยอชต์หรูของตนใน “ดูไบ” สวรรค์แห่งใหม่ของคนรวยรัสเซีย

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 เป็นต้นมา สนามบินดูไบมีโอกาสได้ต้อนรับคนรัสเซียจำนวนมากที่หลั่งไหลกันเข้ามา และหลายๆ คนคือกลุ่ม ‘คนวงใน’ ของวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

กลุ่ม VIP เหล่านี้ใช้ชีวิตได้ตามปกติในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศที่ไม่ยี่หระกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย หรือความพยายามของตะวันตกที่จะคว่ำบาตรรัสเซียให้จงได้ แต่กลับกัน พวกเขายินดีต้อนรับกลุ่มคนวงในของปูติน และอาจจะยินดีมากกว่าสถานที่อื่นๆ ในโลกด้วยซ้ำ จากการที่โอลิการ์ครัสเซียเหล่านี้จะมาพร้อมกับกระแสเงินที่นำมาซื้ออสังหาริมทรัพย์และเก็บไว้ใน UAE

สำนักข่าว The Observer รายงานว่า เมื่อ UAE ไม่ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียตามตะวันตกและไม่กลัวความขัดแย้งกับสหรัฐอเมริกา ทำให้ทั้งธนาคาร บริษัทอสังหาฯ เอเย่นต์รถยนต์ หรือท่าจอดเรือหรู ต่างรับคำสั่งซื้อบ้าน รถสปอร์ต และพื้นที่จอดเรือกันแบบมือเป็นระวิง

Photo : Shutterstock

อย่างไรก็ตาม การซื้ออสังหาฯ หรือสินค้าหรูใน UAE ทางเศรษฐีรัสเซียก็ยังทำด้วยความระมัดระวัง โดยการชำระเงินผ่านสกุลเงินคริปโต หรือชำระเงินผ่านบริษัทคนกลางอีกทอดหนึ่งเพื่อให้ตรวจสอบได้ยากขึ้น แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่เศรษฐีรัสเซียบางรายซื้อสินค้าในดูไบโดยตรงจากบัญชีที่รัสเซียแบบไม่เกรงกลัวใดๆ

 

อสังหาฯ บูมสุดขีดจาก VIP รัสเซีย

เอเย่นต์ขายอสังหาฯ ในดูไบรายงานว่า ขณะนี้ตลาดอสังหาฯ ถือว่าเป็นขาขึ้นสุดๆ หลังจากนักลงทุนชาวรัสเซียแห่เข้ามาลงทุน บางคนซื้อสิทธิ์ขาด และบางคนเซ็นสัญญาเช่าระยะยาวพร้อมวางเงินล่วงหน้า 1 ปี

แม้แต่ “โรมัน อบราโมวิช” หนึ่งในคนวงในของปูตินที่ดังที่สุด เพราะเป็นอดีตเจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซี มีข่าวลือเช่นกันว่าเขากำลังมองหาอสังหาฯ ระดับลักชัวรีที่ดูไบ จากการที่เครื่องบินเจ็ตของเขาบินเข้าออกบ่อยครั้ง และมีเรือยอชต์ที่สามารถสืบสาวไปถึงตัวเขาได้มาจอดพักอยู่ในท่าเรือแล้ว

Roman Abramovich
โรมัน อบราโมวิช (Photo by Clive Mason/Getty Images)

วิธีการลงทุนของอบราโมวิชถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้เขาเข้าไปสร้างอาณาจักรบ้านหรูที่เซนต์ บาร์ตส์ เกาะอาณานิคมของฝรั่งเศสในเขตทะเลแคริบเบียน และวิธีที่เขาทำให้อะไรๆ สะดวกขึ้นในการลงทุน คือการเข้าไปอุดหนุนเงินให้รัฐท้องถิ่นสร้างโครงสร้างพื้นฐานอย่างถนนและที่จอดรถ

เอเย่นต์อสังหาฯ บางรายในดูไบเชื่อว่าโอลิการ์ครัสเซียน่าจะทำแบบเดียวกันที่ UAE เพื่อปฏิบัติตัวเป็น ‘เพื่อนบ้านที่ดี’ กับรัฐบาลท้องถิ่น

 

UAE เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนรวย

แม้ว่าโอลิการ์คส่วนใหญ่จะใช้เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวบินเข้าออก แต่เที่ยวบินพาณิชย์ปกติระหว่างดูไบกับมอสโควก็ไม่เคยหยุดบินเช่นกัน

ในหมู่นายธนาคาร โบรกเกอร์ และเศรษฐีทั่วโลก เป็นที่รู้กันดีว่า UAE มีสภาพแวดล้อมทางการลงทุนที่เปิดกว้าง เพราะถามคำถามน้อยมากเมื่อจะขนเงินเข้ามา

การได้สิทธิพำนักอาศัยและบัญชีธนาคารก็ง่ายเช่นกัน เพราะสามารถได้มาภายในเวลาแค่ 30 วันหลังจดทะเบียนบริษัท หากอยากได้สิทธิพำนักถาวร ก็แค่ซื้อสิทธิในราคาประมาณ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 50.5 ล้านบาท) ราคาเท่าๆ กับการซื้อวิลล่าสักหลังหนึ่งของเศรษฐีเหล่านี้

แม้แต่บริษัทที่ทำงานกับการบริหารทรัพย์สินให้ชาวรัสเซียยังย้ายตามกันมา เพราะการทำวีซ่าให้พนักงานที่สะดวก ตัวอย่างเช่น Goldman Sachs ธนาคารอเมริกันที่ประกาศปิดการดำเนินการในรัสเซีย แต่เดิมบริษัทมีพนักงานราว 80 คนในมอสโคว แต่หลังประกาศปิด พนักงานราวครึ่งหนึ่งถูกย้ายมาทำงานที่ดูไบแทน

เช่นเดียวกับ JP Morgan ที่กำลังย้ายพนักงานในมอสโควราว 160 คนมาดูไบ และแผนกบริหารทรัพย์สินของบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินอย่าง Rothschild แม้ว่าบริษัทจะหยุดรับลูกค้ารัสเซียรายใหม่แล้ว แต่มีข่าวว่าบริษัทมีการย้ายพนักงานในรัสเซียบางส่วนมาที่ UAE

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ UAE ต้อนรับรัสเซีย เกิดจากสถานะทางภูมิรัฐศาสตร์ในช่วงหลังที่ดูเหมือนจะเกิดความบาดหมางระหว่าง UAE กับรัฐบาลสหรัฐฯ มากขึ้น ซึ่งทำให้ UAE เอนเอียงไปมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีนและรัสเซียแทน และการต้อนรับโอลิการ์ครัสเซียครั้งนี้อาจจะเป็นสัญญาณให้สหรัฐฯ ทราบว่าดูไบไม่พึงพอใจ และพร้อมจะไปตามเส้นทางของตนเอง

ไม่ว่าเหตุผลจะเกิดจากอะไร แต่ขณะนี้ถนนใจกลางเมืองของดูไบเริ่มเห็นรถสปอร์ตกลับมาวิ่งกันอีกครั้ง หลายคันเป็นของทายาทเศรษฐีรัสเซีย และบรรดาครอบครัวเศรษฐีต่างเดินช้อปปิ้ง ถ่ายรูปคู่กับตึกเบิร์จ คาลิฟะ อย่างมีความสุข

Source